ทหารอังกฤษถูกลงโทษ ข้อหาไล่ฆ่าคนระหว่างการฝึกผ่านระบบ VR อย่างเอามันส์มากเกินไป

1,541 views

 

เหมือนการติดอยู่ในโลกเสมือนจริงมากไปไม่ใช่เรื่องที่ดีเสียเท่าไหร่ เพราะว่าทหารอังกฤษรายหนึ่งซึ่งกำลังสนุกสนานกับการฆ่าคนในโลกเสมือนจริง ได้ถูกลงโทษในชีวิตจริง

โดยระหว่างการฝึกซ้อมการรบในระบบโลกเสมือนจริง (ด้วยเครื่องสวมแบบ VR) พลทหารปืนยาว Edinburgh รายหนึ่งได้เกิดสังหารหนึ่งในเพื่อนร่วมทีมของเขาอย่างเลือดเย็น และก็เสียสติไล่สังหารทหารคนอื่นและทำลายยานพาหนะหลายลำ ซึ่งเชื่อว่านี่เป็นการลงโทษทหารคนแรกในสหราชอาณาจักรข้อหาที่เกิดในโลกเสมือนจริง

ซึ่งจากที่ดูแล้วอาจเป็นไปได้ว่าทหารใหม่คนนี้รู้สึกเบื่อหน่ายกับการเล่นบทเป็นทหาร และในขณะที่เขากำลังสนุกสนานกับการกระทำของตนเอง ผู้บังคับบัญชามองว่าเขาขาดความเป็นมืออาชีพโดยสิ้นเชิง โดยเจ้าทหารตัวแสบกล่าวว่า

“เราใช้เวลาสองสัปดาห์อยู่หน้า Laptop และแกล้งทำเป็นว่าเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมือนจริง ฉันท้าทุกคนให้เอาจริงแบบยาว ๆ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในสำนักงานในศูนย์ใหญ่ ซึ่งปกติทหารจะออกไปฝึกข้างนอกเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์ แต่ว่าวันนี้เราออกกำลังกายน้อยเพราะกองทัพต้องเน้นการฝึกบนโลกเสมือนจริงแทน”

สำหรับเจ้าทหารตัวปัญหาถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งและแต่งกายแอบอ้างยศ โดยโทษของเขาคือไปเป็นยามที่ฐานปืนยาวที่ 3 ให้เขาได้สูดอากาศตามที่หวังอย่างเต็มที่

แต่ใช่ว่าจะไม่มีทหารที่คิดแบบนี้ เพราะก็มีทหารอีกคนที่โพสต์ลงใน Social Media ของตัวเองว่า เขาไม่โอเคกับการนั่งเล่นเกมถึง 2 สัปดาห์เช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีคำแถลงจากโฆษกกระทรวงกลาโหม

“เราให้ความสำคัญกับการฝึกอบรมทหารของเราอย่างมาก และผู้ใดก็ตามที่ขัดขวางการฝึกอบรมจะได้รับการลงโทษทางวินัย โปรแกรมการฝึกเสมือนจริงสามารถช่วยให้การฝึกอบรมมีการยืดหยุ่นมากขึ้น และจำลองสถานการณ์ที่ซับซ้อนช่วยให้สามารถทดลองและพัฒนากลยุทธ์รวมถึงทดสอบยานพาหนะในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย”

Source : Sankakucomplex