รับบรรยากาศสายลมอุ่น ๆ พร้อมฤดูซากุระญี่ปุ่น ด้วยร่มซากุระแฮนด์เมดจากจังหวัดกิฟุ

656 views

เปลี่ยนสิ่งของเครื่องใช้ให้เข้ากับธีมซากุระ ต้อนรับช่วงซากุระบาน ด้วยร่มทรงกลีบซากุระสวยเด่น

ใกล้แล้วกับช่วงเวลาที่ดอกซากุระจะบาน (อิงจากโตเกียว) ก็ถึงคราวที่เหล่ากองทัพสินค้าธีมซากุระจะออกมาวางจำหน่ายให้เข้ากับฤดูกาล และร่มซากุระใบนี้ ก็เป็นหนึ่งในนั้น

ร่มซากุระ หรือชื่อเก๋ที่มาพร้อมกันว่า Sakura Casa (Casa ที่มาจากคำว่า kasa ที่แปลว่าร่ม ในภาษาญี่ปุ่น) นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อให้กันแดดกันลมได้ แต่แทนที่ผ้าร่มจะเป็นรูปวงกลม ก็ถูกทำให้เป็นรูปทรงดอกซากุระแทน สร้างจุดเด่นให้ใครที่เดินผ่านก็ต้องเหลียวมอง

ไม่ใช่แค่ดีไซน์เท่านั้นที่พิเศษ แต่ทีมงานผู้ออกแบบร่มคันนี้ก็ใช่ย่อย เพราะพวกเขาคือเหล่าช่างฝีมือทำร่มจากจังหวัดกิฟุ ผู้มีอุดมการณ์ในการส่งเสริมช่างฝีมือท้องถิ่น และงานฝีมือแบบดั้งเดิม ที่คงเอกลักษณ์อายุกว่าศตวรรษหนึ่งเอาไว้ด้วยกัน ซึ่งเจ้าร่มซากุระคันนี้ก็เป็นหนึ่งในผลงานเหล่านั้น

ร่มแต่ละคันทำด้วยมือ ใช้เวลาเป็นเดือนในการนำกระดาษญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมมาขึงกับโครงไม้ไผ่อย่างประณีต เพื่อให้เกิดเป็นร่มที่ทั้งสวยงาม และสามารถใช้งานได้อย่างไม่ติดขัด

พูดถึงกระดาษญี่ปุ่นดั้งเดิมแบบที่ว่า มันคือกระดาษมิโนะ วาชิ ซึ่งเป็นกระดาษที่มีผลิตขึ้นในจังหวัดกิฟุเท่านั้น และได้รับการรับรองในฐานะงานประดิษฐ์ดั้งเดิมจากกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม เมื่อปี 1985 ร่มทุกคันจะประกอบขึ้นด้วยกระดาษ 3 แบบ ที่มีความหนาต่างกัน เพื่อทำให้เกิดดีไซน์ที่ไม่ซ้ำใคร

เนื่องจากใช้เวลาในการประดิษฐ์นาน และประกอบขึ้นด้วยวัตถุดิบชั้นดี ทำให้ร่มซากุระนี้ราคาค่อนข้างสูง ฉะนั้นทางผู้ผลิตจึงใช้วิธีการรับออเดอร์จากผู้ที่สนใจ เพื่อตกลงราคากันก่อนผลิต

แต่สำหรับรุ่นที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 1 เมษายนนี้ จะมีจุดเด่นอื่นที่แตกต่างไปจากร่มซากุระแบบปกติก่อนหน้า สนนราคาอยู่ที่ 19,400 – 34,590 เยน (ราว 5,400 – 9,600 บาท)

รายละเอียดเกี่ยวกับร้านค้า

  • Wagasa Casa / 和傘CASA
  • ที่อยู่: Gifu-ken, Gifu-shi, Minatomachi 29 岐阜県岐阜市湊町29
  • เวลาทำการ: 11:00 a.m.-6:00 p.m. (ปิดทุกวันอังคาร และพุธ)
    Website

Source, images: Teshigoto Casa via SoraNews24