ปกติแล้วญี่ปุ่นมักจะมีการใช้สัญลักษณ์ประจำชาติมาเกี่ยวข้องกับทีมชาติกีฬา ไม่ว่าจะเป๋นทีมฟุตบอลที่เอาชื่อของซามูไร หรือการใช้คำว่านาเดชิโกะในทีมกีฬาหญิง แต่เหมือนว่าจะมีทีมชาติกีฬาชนิดหนึ่งที่คิดไปไกลกว่านั้น นั่นคือทีมชาติยูโดที่มีงานแถลงเปิดตัวพร้อมแขกรับเชิญที่จะมาใช้เป็นชื่อทีม และแน่นอนว่ามันสื่อถึงความเป็นญี่ปุ่นสุด ๆ นั่นก็คือ

ใช่แล้วพี่ Godzilla ราชันแห่งอสูรกายนั่นเอง ซึ่งมันก็คือหนึ่งในสัญลักษณ์ที่ชาวต่างชาตินึกถึงเวลาพูดถึงญี่ปุ่น ซึ่งโค๊ชของทีมคุณ Inoue Kosei ได้เผยว่าต่อจากนี้ทีมยูโดจะใช้ชื่อว่า Godzilla Japan ! ซึ่งคุณ Inoue เผยว่า “เวลาที่ผมเห็น Godzilla ผมจะตกใจกับขนาดขาของมันเสมอ”

ซึ่งชื่อ Godzilla Japan นี้จะเป็นชื่อทางการของทีมยูโดชายและหญิงในญี่ปุ่น ซึ่งทางฝั่งผู้หญิงก็ชื่นชอบชื่อนี้เช่นกัน โดยได้รับการยืนยันจากโค๊ชทีมหญิงคุณ Masuchi Katsuyuki

ซึ่งนอกจากการใช้ชื่อทีมเป็นชื่อจอง Godzilla จะสื่อถึงความแข็งแรงเทียบเท่ากับราชันย์ไคจูตัวนี้ ชื่อของระบบวิดีโอวิเคราะห์การแข่งขันอย่าง the Godzilla Japan name was chosen partially because Gold Judo Ippon Revolution Accordance ก็จะเรียกตัวย่อว่า Gojira ด้วยเช่นกัน

เราซาบซึ้งที่มีผู้สนับสนุนแบบนี้ ในการแข่งขันทั่วโลกเราจะแสดงถึงการจู่โจมแบบที่ Godzilla เคยทำ คุณ Inoue กล่าวทิ้งท้าย มารอดูกันว่าผลงานของทีมยูโดนี้จะแข็งแกร่งเทียบเท่ากับชื่อของ Godzilla ไหม

Source : NHK Nws Web via soranews24