ถ้าพูดถึงตัวละคร Draco Malfoy จากซีรีส์ Harry Potter แล้วหลายๆ คนอาจจะนึกภาพถึงเด็กชายที่สามารถทำร้ายความรู้สึกใครๆ ได้โดยตัวเองไม่รู้สึกผิดสักเท่าไหร่ แต่กับ Tom Felton นักแสดงผู้รับบทนี้นั้นดูเหมือนจะแคร์ความรู้สึกคนอื่นอยู่มากพอตัวเลยทีเดียว

เมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา Felton ได้ออกมาทวีตข้อความขอโทษเกี่ยวกับวีดีโอที่เขาได้โพสท์และลบออกไปแล้วบท Instagram ของเขา

โดยในทวีตของเขาได้บอกแค่เพียงว่าเกี่ยวกับเสื้อยืดที่อยู่ในวีดีโอเท่านั้น โดยไม่ได้มีการอธิบายไว้ว่าเป็นเสื้อยืดแบบไหนที่ทำให้เขาต้องออกมากล่าวขอโทษเช่นนี้ แต่คอมเมนท์ตอบกลับของทวีตนี้ก็ช่วยไขความกระจ่างให้ว่าเสื้อยืดดังกล่าวก็คือเสื้อยืดลาย “ธงอาทิตย์อุทัย” นั้นเอง

และเมื่อรู้แบบนี้แล้วก็คงไม่ต้องถามกันต่อแล้วว่า Felton นั้นต้องการขอโทษด้วยเหตุใด หรือถ้าใครยังไม่ทราบว่าธงอาทิตย์อุทัยนี้มีที่มายังไงเราก็จะมาเล่ากันให้ฟังอีกสักรอบกัน เริ่มจากธงของญี่ปุ่นนั้นมีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งธงแบบทางการที่ใช้อยู่ในปัจจุบันก็คือธงสีขาวที่มีวงกลมสีแดงอยู่กลางธงที่เราคุ้นตากันเป็นอย่างดี

แต่ในอดีตนั้นเคยมีธงอีกแบบหนึ่งที่นอกจากวงกลมสีแดงที่เป็นสัญลักษณ์ของดวงอาทิตย์ แล้วยังมีรัศมีของดวงอาทิตย์แผ่ออกไปรอบๆ ด้วยซึ่งนั้นก็คือธงอาทิตย์อุทัยนั่นเอง

ธงอาทิตย์อุทัยนั้นถูกใช้ในช่วงยุค 1800 อย่างที่เห็นได้จากภาพวาดจากปี 1882 ที่สำนักงานรัฐบาลในกรุงโตเกียวภาพนี้

แต่ในขณะเดียวกันธงนี้ก็คือธงที่เคยถูกใช้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองโดยจักรวรรดิญี่ปุ่นอีกด้วย ธงนี้สำหรับหลายๆ ประเทศที่ต้องได้รับรู้ความโหดร้ายของจักรวรรดิญี่ปุ่นอย่าง เกาหลี จีน และหลายๆ ประเทศในแทบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ธงนี้ก็เป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่ตอกย้ำให้ย้อนกลับไปนึกถึงช่วงเวลาที่ถูกกดขี่ และต้องรับความรุนแรงในสมัยนั้น

แม้ว่าในปัจจุบันธงชาติญี่ปุ่นจะเปลี่ยนไปและเลิกใช้ธงอาทิตย์อุทัยไปแล้ว แต่ในปัจจุบันเองก็ยังมีการนำมาใช้งานอยู่บ้าง อย่างเช่นในกองกำลังป้องกันตนเองแห่งประเทศญี่ปุ่นในปัจจุบันก็ยังมีการนำธงที่ลักษณะคล้ายกัน แต่มีจำนวนรัศมีที่น้อยกว่ามาใช้เป็นธงประจำกองกำลัง หรืออย่างในกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลก็ยังมีการใช้ธงแบบเดียวกันกับกองทัพเรือของจักรวรรดิญี่ปุ่น โดยจะต่างกับธงอาทิตย์อุทัยแบบปกติตรงที่ดวงอาทิตย์จะอยู่เยื้องมาทางซ้ายแทน หรือแม้แต่ในการเชียร์กีฬาในปัจจุบันเองก็ยังพบเห็นการนำมาใช้อยู่บ้าง อาจจะด้วยดีไซน์รัศมีนั้นสามารถสร้างบรรยากาศใจสู้ได้มากกว่าธงญี่ปุ่นในปัจจุบัน

แม้ว่าจะยังมีการนำมาใช้งานอยู่แต่ในหลายๆ ครั้งการนำธงอาทิตย์อุทัยไปใช้ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือความไม่รู้ ก็สามารถทำให้เกิดปัญหาตามมาได้เช่นกัน อย่างที่ศิลปินอย่าง Hamasaki Ayumi ต้องเกิดดราม่ากับแฟนเพลงชาวเกาหลี เมื่อเธอสวมเสื้อที่มีลายธงอาทิตย์อุทัยขึ้นคอนเสิร์ต หรือแม้แต่ Radwimps เคยเจอปัญหาจากเรื่องนี้เมื่อมีคนตีความหมายเพลงของพวกเขาผิดเป็นเพลงเชิดชูธงอาทิตย์อุทัย และล่าสุดกับอาจารย์วิชาสังคมที่อาจจะอยากให้กำลังใจเด็กแต่ดันเผลอใช้ภาพธงอาทิตย์อุทัยจนต้องออกมาขอโทษกันยกใหญ่

ซึ่ง Felton เองตอนนี้ก็คงเข้าใจถึงปัญหาที่ตามมาจากการใส่เสื้อลายธงนี้โดยบังเอิญดีแล้ว ถึงได้ทำการลบวีดีโอและออกมากล่าวขอโทษในทันที งานนี้คิดว่า Felton คงได้มีการโยนเสื้อตัวนี้ทิ้งก็เป็นได้

สงครามนั้นเป็นอดีตที่เราไม่สามารถลบเลือนไปได้ แม้ว่าการลืมอดีตแล้วก้าวไปข้างหน้าอาจจะเป็นสิ่งจำเป็นในหลายๆ ครั้ง แต่ในบางเรื่องอดีตนั้นก็ยังคงเป็นรอยแผลที่ยังคงอยู่ในจิตใจของผู้คนและยากจะลบเลือนมันออกไป ฉะนั้นแล้วใจเขาใจเราเมื่อทราบแล้วว่าสิ่งใดเป็นตัวกระตุ้นบาดแผลนั้น เราก็ควรจะเลี่ยงนำออกมาเป็นดีที่สุดครับ

Source: Twitter/@TomFelton via Soranews24
Featured image: Twitter/@trucelupin
Insert images: Wikipedia/AnomieWikipedia/DennissWikipedia/SeisatoWikipedia/Los688