อาจารย์ Tsuyama Chinami ผู้วาดมังงะเรื่อง High Score ได้โพสต์ลง Twitter เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2019 ว่าตอนนี้ในมังงะของอาจารย์ในนิตยสารการ์ตูนผู้หญิง Ribon ตัวละครตัวไหนถือบุหรี่จะถูกห้ามอย่างเด็ดขาด และใน Tweet เดียวกันอาจารย์ได้เผยต่อว่าเมื่อสามปีก่อนเธอถูกห้ามวาดบุหรี่แม้เธอวาดแค่ควันก็ตาม ซึ่งตอนนั่นทำให้เธออึ้งเหมือนกัน

เนื่องจากอาจารย์ Tsuyama ผบว่าบุหรี่ช่วยถ่ายทอดบุคลิคตัวละครของเธอ ทำให้เธอตัดสินใจทำ Poll สอบถามแฟน ๆ ผ่าน Twitter อยากให้ตัวละครของเธอถืออะไรแทน โดยมีผู้โหวตกว่า 61,716 คนและสิ่งที่ชนะได้แก่ “ที่นวดหน้า” ซึ่งอาจารย์ Tsuyama กล่าวว่าเธอจะไปซื้อมาหนึ่งอันและสัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุดภายใต้ข้อจำกัดของ Ribon

หลังจากที่ Tweet แพร่ไปก็มีเว็บไซต์ข่าวญี่ปุ่นนำไปรายงาน อาจารย์ Tsuyama จึงกลับมาพูดถึงประเด็นนี้ใน Twitter ของเธออีกครั้งเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2019 โดยกล่าวว่าเธอได้พูดถึงกรณีส่วนตัวของเธอเท่านั้น และเธอไม่มีความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในนิตยสารเล่มอื่น หรือมังงะเรื่องอื่นในนิตยสาร Ribon และเธอยังตั้งข้อสังเกตว่าแม้บุหรี่จะถูกแบน แต่หลาย ๆ สิ่งที่ดูเหมือนจะไม่เหมาะกับนิตยสารเด็กผู้หญิงจะไม่ได้ห้ามแต่อย่างใด เช่นการที่มีตัวละครชายสวมกางเกงในตัวเดียว

High Score เป็นมังงะ 4 ช่องเกี่ยวกับการผจญภัยของสาวน้อยนามว่าเมกุมิและนักเรียนคนอื่น ๆ มังงะเริ่มลงในนิตยสาร Ribon เมื่อปี 1995 และได้ดัดแปลงเป็นอนิเมะในปี 2011

Source : Chinami Tsuyama’s Twitter accountOtakomu via ANN