การแนะนำแนวทางปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยบนเครื่องนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้ในการเดินทางโดยเครื่องบิน ที่สำหรับหลายคนที่ได้บินกันบ่อยก็อาจจะรู้สึกเบื่อกันบ้างเพราะเห็นซ้ำๆ กันมาไม่รู้กี่ครั้งแล้ว แต่สำหรับสายการบินในหลายๆ ประเทศก็ได้เลือกที่จะใช้ช่วงเวลานี้ในการสอดแทรกสิ่งที่น่าสนใจและวัฒนธรรมของประเทศนั้น ที่บางครั้งก็มาในรูปแบบคลิปวิดีโอที่ดูแล้วนอกจากจะไม่เบื่อแต่กลับน่าจดจำอีกด้วย

โดยในครั้งนี้ทางสายการญี่ปุ่นอย่าง ANA ได้มีการออกคลิปแนะนำด้านความปลอดภัยมา โดยเลือกใช้วัฒนธรรมดั้งเดิมที่มีมายาวนานของญี่ปุ่นอย่างละครคาบูกิ เข้ามาผสมผสานกับการแนะนำข้อปฏิบัติด้านความปลอดภัยได้อย่างลงตัวและมีเสน่ห์ และยังได้มีการจ้างนักแสดงชาวจีนที่ชื่อว่า Zhao Lixin มารับบทนักแสดงคาบูกิในคลิปนี้อีกด้วย

โดยระหว่างการแนะนำข้อปฏิบัติต่างๆ ก็สามารถใส่ความพิเศษของละครคาบูกิเข้าไปได้อย่างชาญฉลาด เช่นการใช้คุโรโกะซึ่งเป็นผู้ที่คอยช่วยสนับสนุนนักแสดงในละครคาบูกิมาแสดงเหมือนเป็นคนปรับเบาะให้ โดยในคลิปจะมาเป็นชุดสีฟ้าแบบเดียวกับสีประจำสายการบิน ANA แทนที่จะเป็นสีดำตามปกติ

หรือแม้แต่ท่ากระโดดขาเดียวเหมือนกับจะล้มไปข้างหน้าที่เป็นหนึ่งในท่าเฉพาะของการแสดงละครคาบูกิ ก็ถูกนำมาใช้แสดงเป็นท่าสะดุดล้มได้อย่างพอดิบพอดีแล้วเป็นที่น่าจดจำได้อย่างไม่ยากเย็น

และนอกจากนี้ในบางส่วนของคลิปก็ยังมาในรูปแบบของภาพวาดสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ ที่สามารถเรียกรอยยิ้มให้แก่ผู้โดยสารได้เป็นอย่างดี

อย่างเช่นสไลเดอร์ฉุกเฉินที่กระเป๋าสัมภาระถูกแทนที่ด้วยห่อผ้าที่คนโบราณนิยมใช้บรรจุของระหว่างเดินทางหรือรองเท้าส้นสูงที่ถูกแทนที่ด้วยรองเท้าเกี๊ยะ หรือ Geta แบบดั้งเดิม

โดยคลิปวิดีโอนี้ได้เริ่มใช้ในเที่ยวบินภายในประเทศของสายการบิน ANA มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมปีก่อน แต่พึ่งจะได้ขยายมาให้เที่ยวบินระหว่างประเทศได้รับชมกันบ้างเมื่อไม่นานมานี้

โดยหลังจากคลิปนี้ได้ถูกโพสท์ลงบน Weibo เว็บโซเชียลมิเดียของชาวจีน ก็ได้มีเสียงตอบรับจากชาวจีนในทางที่ดีจากการได้เห็นนักแสดงชาวจีนช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมญี่ปุ่นในครั้งนี้

“ฉันพึ่งจะได้ดูมันบนเครื่องบินเมื่อวันก่อน มันทำออกมาดีมากเลย”
“ญี่ปุ่นสุดๆ”
“ฉันชอบมันมาก นี่ก็นานแล้วที่ฉันไม่ได้ตั้งใจดูคลิปความปลอดภัยจนจบแบบนี้”
“ฉันทนรอที่จะได้ดูคลิปนี้บนไฟลท์ของฉันพรุ่งนี้ไม่ได้แล้ว”

ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานที่น่าชื่นชม ที่สามารถสร้างรอยยิ้มให้กับผู้โดยสารได้เป็นอย่างดีงานนี้ต้องยกนิ้วให้ทาง ANA จริงๆ อย่างน้อยก็ทำให้การบินของหลายๆ คนไม่ต้องเริ่มต้นด้วยความน่าเบื่อเหมือนอย่างที่เคยอีกต่อไป

Source: YouTube/ANA Global ChannelWeibo/Lin Ping in Japan via Soranews24