เมื่อกฎระเบียบตอนเข้าแถวของโรงเรียน ทำให้โรงเรียนดูเหมือนลัทธิอันตราย และค่อนข้างหมิ่นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

เรื่องมีอยู่ว่า อาจารย์ผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม @barbeejill3 ได้กลายเป็นปากเสียงอีกครั้งในการวิพากย์วิจารณ์กฎอันพิลึกพิลั่นของโรงเรียน และการกระทำอันไม่สมควรของคนเป็นครูบาอาจารย์ ที่เขาได้ประสบมา แม้ก่อนหน้านี้ไม่นานตัวเขาเองจะเคยต่อว่าเรื่องความไร้สาระของโรงเรียนในการออกกฎห้ามไม่ให้นักเรียนสวมผ้าปิดปาก (กันฝุ่นกันเชื้อโรค) ที่เป็นสีอื่นนอกจากสีขาว รวมถึงการออกตัวตักเตือนเรื่องความสัมพันธ์เชิงชู้สาวระหว่างครูกับนักเรียน ก็ตามที

ล่าสุด คุณ @barbeejill3 ก็ไปหยิบเอานโยบายประหลาด ๆ ของสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง ผ่านทางการบอกเล่าของนักเรียนคนหนึ่งในสถาบันการศึกษาแห่งนั้น (ปกปิดชื่อ) พร้อมภาพถ่ายระหว่างการชุมนุมภายในโรงเรียน ซึ่งสิ่งที่อยู่ในภาพ คือสิ่งที่ถือว่าไม่ปกติสำหรับระบบการศึกษาในญี่ปุ่น

นักเรียนจากโรงเรียนแห่งนั้นเล่าว่า “เมื่อไรที่เราเข้าแถวในโรงเรียน หากอาจารย์มาถึง เราต้องก้มลงหมอบกราบกับพื้นเสมอ” และ “ฝ่ายอาจารย์เองก็บอกว่าทำแบบนี้แล้วผู้เยี่ยมชมโรงเรียนชอบใจอยากให้ทำอีก”

แม้จะไม่มีอะไรยืนยันว่าผู้เยี่ยมชมเหล่านั้นจะชื่นชอบจริง ๆ หรือเป็นแค่ข้ออ้างของฝ่ายบริหารที่ต้องการสร้างความชอบธรรมให้กับกฎระเบียบเหล่านี้ ชาวทวิตญี่ปุ่นก็ได้มีความเห็นกับเรื่องราวนี้ ทำนองว่า

“อาจารย์กำลังกดนักเรียนให้ต่ำลง ตามตัวอักษรเลย”
“ได้เห็นนักเรียนก้มกราบพินอบพิเทาทุกวันติด ๆ กัน มันคงทำให้คนเป็นครูบาอาจารย์รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า กลายเป็นคนสำคัญสินะ”
“ขยะแขยง อย่างกะพวกลัทธิ”
“ไม่อยากเชื่อเลยว่ามันเกิดขึ้นจริง หมดคำจะบรรยาย”

สองสิ่งที่ถูกกล่าวถึงในที่นี้ อย่างแรกคือการที่นักเรียนจะโค้งคำนับเพื่อแสดงความนับถือต่ออาจารย์นั้นเป็นเรื่องปกติ แต่มันเป็นอากัปกิริยาในท่ายืน ไม่ใช่ก้มกราบกับพื้นแบบนี้ ซึ่งเป็นมารยาทมาตรฐานของคนญี่ปุ่นที่เจริญอยู่แล้ว

การหมอบกราบนั้นกลายเป็นเรื่องที่หาได้ยาก ซึ่งอาจจะยังพบเห็นได้ตามอุตสาหกรรมการให้บริการ อย่างเช่นจากพนักงานต้อนรับของโรงแรมเรียวกัง หรือพบเห็นได้จากการคำนับในโรงเรียนสอนวิชาการป้องกันตัว เช่นคาราเต้ ยูโด เคนโด ซึ่งหลายวิชาก็ถูกบรรจุเข้าไว้ในหลักสูตร หรือเป็นกิจกรรมพิเศษในระบบการศึกษาญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี การคำนับดังกล่าวในวิชาการป้องกันตัวนั้น หลังจากที่ฝ่ายหนึ่งก้มคำนับแล้ว อีกฝ่ายก็ต้องคำนับตอบกลับด้วย เพื่อแสดงความเคารพซึ่งกันและกัน

สุดท้าย ความเห็นหนึ่งจากชาวเน็ตยังชี้ว่าท่าทางการหมอบกราบแบบนี้เหมือนหลุดมาจากยุคศักดินา มากกว่าที่จะเป็นการคำนับธรรมดา ๆ สังเกตจากการที่นักเรียนต้องหมอบค้างเอาไว้จนกว่าจะได้รับอนุญาตให้เงยหน้าขึ้น โชคร้ายที่กฎระเบียบของโรงเรียนในญี่ปุ่นนั้นส่วนใหญ่ล้วนยากต่อการเปลี่ยนแปลงแก้ไข แต่ก็ไม่เกินกว่าจะทำได้ ฉะนั้นสิ่งที่ทำได้ในฐานะไกจินมุงในตอนนี้ คือหวังว่าผ้าที่ใช้ตัดกางเกง และกระโปรงของเด็ก ๆ เหล่านี้ จะหนาและนุ่มพอสำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดแผลกดทับจากการหมอบกราบนาน ๆ

Source: Twitter/@barbeejill3 via SoraNews24