ขึ้นชื่อว่าเป็นกฎกติกา มันก็ควรจะถูกนำมาใช้กับทุกคน แต่กลายเป็นว่าถูกเขียนขึ้นมาเพื่อใช้กับคนกลุ่มเดียวเท่านั้น

ฤดูหนาวอาจจะจบไปแล้ว แต่ไม่ได้แปลว่าจะถึงคราวของแฟชั่นผ้าโปร่งในฤดูใบไม้ผลิทันทีทันใด ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นนั้นเต็มไปด้วยฝนและลมหนาว (และจริง ๆ ในฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่นเองก็ยังถือว่าอากาศเย็นพอสมควร) ในขณะที่อากาศแบบนี้ทำให้หลายคนไม่ค่อยพึงพอใจ แต่กับผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม @otonakodomo_ นั้นเธอไม่พอใจยิ่งกว่า

ปีนี้เธอเรียนอยู่ชั้น ม.3 ซึ่งแปลว่าเธอยังคงต้องสวมชุดยูนิฟอร์ม ตามระเบียบของทางโรงเรียนอยู่ ในตัวกฎระเบียบของโรงเรียนนั้นไม่ได้กำหนดแค่ว่าจะต้องสวมชุดอย่างไร แต่รวมไปถึงการห้ามไม่ให้สวมถุงน่องอีกด้วย และนั่นคือสิ่งที่ทำให้เธอต้องเจอกับปัญหา เพราะตามแบบชุดยูนิฟอร์มนั้นเธอจะต้องนุ่งกระโปรง

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ชาวเน็ตญี่ปุ่นจะต้องมาบ่นเรื่องที่โรงเรียนบังคับให้นุ่งกระโปรงสั้น แต่ห้ามสวมถุงน่องเพื่อความอบอุ่น และคุณ @otonakodomo_ ก็ช่วยให้เห็นอีกว่ามันยังมีประเด็นที่ทำให้สถานการณ์แบบนี้ดูไม่ยุติธรรมเข้าไปอีก

ข้อความจากทวิตเตอร์แปลได้ว่า:

“เกลียดกฎห้ามสวมถุงน่องมาก ถ้าเป็นผู้ชายสวมยังไงก็ความไม่แตกเพราะสวมไว้ใต้กางเกงขายาว มีแต่ผู้หญิงที่จะต้องมาทนกับอากาศหนาว ๆ แบบนี้เหรอ

ไม่อยากฟังเรื่องความเท่าเทียมทางเพศจากคนที่ทำอะไรแบบนี้อยู่หรอกนะ”

ตามที่เธอว่า ชุดยูนิฟอร์มของนักเรียนชายนั้นมีกางเกงขายาว นั่นแปลว่าแม้ในกฎจะห้ามไม่ให้สวมถุงน่อง แต่เพราะสวมไว้ใต้กางเกงขายาวจึงไม่มีใครสังเกต กลับกันกับที่นักเรียนหญิงนั้นเป็นกระโปรงสั้นที่เห็นขาชัดเจน การสวมถุงน่องจึงเป็นไปไม่ได้เลย แม้จะทำไปเพื่อป้องกันความหนาวเย็นตามความจำเป็นก็ตาม

เป็นเรื่องไม่แปลกที่โรงเรียนในญี่ปุ่นจะห้ามไม่ให้นักเรียนสวมถุงน่อง แต่ชาวเน็ตญี่ปุ่นก็ได้แสดงความเห็นสนับสนุนความคิดของคุณ @otonakodomo_ อยู่บ้าง เช่น

“ฉันเห็นเด็กเดินไปโรงเรียนกลางอากาศหนาว ๆ โดยนุ่งกระโปรง ไม่สวมถุงน่อง รู้สึกแย่แทนเลย”
“แล้วจะไปห้ามไม่ให้สวมถุงน่องทำไม”
“น่าจะเพิ่มตัวเลือกให้เด็กผู้หญิงสวมกางเกงขายาวได้ เอาไว้ในกฎระเบียบบ้างนะ”

แม้ในปัจจุบันจะมีบางโรงเรียนให้นักเรียนหญิงเลือกได้ว่าจะนุ่งกระโปรงเหมือนเดิม หรือจะเปลี่ยนไปสวมกางเกงขายาว แต่นั่นก็ยังเป็นโรงเรียนส่วนน้อย ส่วนเหตุผลที่ห้ามไม่ให้สวมถุงน่องนั้นเคยมีโรงเรียนแห่งหนึ่งให้เหตุผลไว้ว่าเพื่อป้องกันไม่ให้นักเรียนรู้สึกสบายเกินไปจนไม่ตั้งใจเรียน หรือบางกรณีคือป้องกันไม่ให้นักเรียนสวมถุงน่องที่มันฉูดฉาดเกินไปจนกลายเป็นเป้าสายตา ทำให้ส่งผลเสียต่อการเรียน หรืออย่างร้ายที่สุดคือเหตุผลที่มองว่ามันเป็นยูนิฟอร์มอยู่แล้ว จะไปเปลี่ยนแปลงมันทำไม ก็มี

ส่วนทางคุณ @otonakodomo_ นั้น หลังจากที่ทวิตเตอร์ของเธอกลายเป็นกระแส จนถึงหูผู้บริหารโรงเรียน คำตอบที่เธอได้รับกลับมานั้นคือ

“ก็เข้าใจที่สื่อนะ แต่เดี๋ยวก็เรียนจบแล้ว ทน ๆ ไปหน่อยแล้วกัน”

ซึ่งก็เป็นวิธีการตอบกลับแบบซุกปัญหาไว้ใต้พรม ตัดปัญหาให้พ้นตัวตามสไตล์ ซึ่งคุณ @otonakodomo_ ก็ได้ตอบกลับว่า “ฉันไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อเด็กนักเรียนรุ่นถัด ๆ ไปด้วย” น่าเสียดายที่ความพยายามของเธอไม่ได้กระทบกระเทือนเข้าไปในรูหูของผู้บริหาร และเด็กนักเรียนหญิงในรุ่นเดียวกัน รวมถึงรุ่นถัด ๆ ไปจากเธอ ก็ยังคงต้องทนหนาวขาเพื่อไปเรียนรู้เรื่องความเท่าเทียมทางเพศแบบปลอม ๆ ที่โรงเรียนต่อไป

Source: Twitter/@otonakodomo_
Top image: Pakutaso
Insert images: Irasutoya