ผลสำรวจชี้ชาวญี่ปุ่นเลือกมาเที่ยวเกียวโตน้อยลง เพราะปริมาณนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เพิ่มมากขึ้น

890 views

ถ้าพูดถึงการท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นแล้ว สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากไปชมความงดงามตามแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมนั้น เกียวโตคงถือได้ว่าเป็นที่หมายอันดับต้นๆ ที่จะถูกเลือก แม้ว่าที่แห่งนี้จะไม่ใช่เมืองหลวงของญี่ปุ่น แต่ก็ถือได้ว่าเป็นหัวใจหลักที่เป็นศูนย์รวมวัฒนธรรมเมืองเก่า และประเพณีอันงดงาม รวมไปถึงสถานที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นวัดหรือศาลเจ้าต่างๆ และสวนที่แสนสวยงามและน่าหลงใหล และเป็นที่จดจำของเหล่านักท่องเที่ยว

แต่ในขณะเดียวกันสำหรับนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่ต้องการท่องเที่ยวในญี่ปุ่นนั้น กลับเลือกที่จะออกห่างจากเมืองเกียวโต โดยจากการศึกษาของสมาคมการท่องเที่ยวกรุงเกียวโต และสำนักงานกรุงเกียวโตพบว่าในช่วงเดือนธันวาคมปี 2018 ที่ผ่านมา จำนวนชาวญี่ปุ่นที่เข้าพักในโรงแรมใหญ่ๆ ของเมืองเกียวโตมีปริมาณลดลงถึง 12.2% เทียบกับสถิติในช่วงเดียวกันของเมื่อปี 2017 และสำหรับช่วงเดือนพฤศจิกายนก็ลดลงจากปีก่อนถึง 10.7 % แม้ว่าในช่วงนั้นจะเป็นฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาในเมืองเกียวโตก็ตาม โดยในเดือนธันวาคมนับเป็นเดือนที่มีประมาณนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 21 แล้ว

โดยข้อมูลนี่มีความสอดคล้องกับผลสำรวจจำนวนนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่เข้าพักในเมืองเกียวโต โดยในปี 2018 จากผลสำรวจระบุว่าโรงแรมในเกียวโตมีชาวญี่ปุ่นเข้าพักทั้งหมด 2,062,716 คน ลดลง 4.8 % จากปี 2017 ที่ถือได้ว่าลดลงอย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 โดยในปี 2017 ลดลง 4.8% , 2016 ลดลง 3.8% แล้ว ลดลง 4% ในปี 2015

เหตุใดกันที่ทำให้นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเลือกที่ออกห่างจากโตเกียว โดยจากผู้ดำเนินกิจการโรงแรมที่ผู้สำรวจไปสัมภาษณ์ได้มีการบอกว่าเหตุผลสำคัญก็คือ ปริมาณนักท่องเที่ยวที่หนาแน่นขึ้นของที่นี่ แม้ว่าเกียวโตจะเป็นที่สนใจน้อยลงของชาวญี่ปุ่น แต่ในทางกลับกันนั้นสำหรับชาวต่างชาติกลับเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยจากการสำรวจเดียวกันพบว่าแม้ชาวญี่ปุ่นจะลดลง 4.8% แต่กับชาวต่างชาติมีจำนวนที่เพิ่มขึ้นถึง 5.3% ที่รวมเป็นทั้งหมดจำนวน 1,229,030 คน ต่อปี

โดยที่ปกติแล้วหากเป็นชาวต่างชาติที่มาเที่ยวที่นี่ครั้งแรกก็จะเลือกไปยังจุดชมวิวสำคัญต่างๆ ทำให้รถบัส รถไฟ หรือรถใต้ดินอัดแน่นไปด้วยนักเดินทาง ซึ่งนั้นถือเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นมีความสนใจในการมาเที่ยวเกียวโตน้อยลง  และยิ่งด้วยความรู้สึกผูกผันในประเทศบ้านเกิด ยิ่งทำให้รู้สึกอยากจะเลือกทางที่ไม่ทำให้วัดและศาลเจ้าเก่าแก่เหล่านั้นต้องถึงวันซ่อมบำรุงเร็วเกินควรไปอีก

ในขณะที่สมาคมการท่องเที่ยวของเมืองไม่ได้ขัดข้องอะไรที่จะรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้น โดยตัวแทนจากองค์กรได้กล่าวว่า พวกเขาอยากที่เห็นความสมดุลของปริมาณนักท่องเที่ยวต่างชาติ และชาวญี่ปุ่นที่มาเที่ยวชมเมืองนี้ การพึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติมากเกินไปอาจจะส่งผลเสียต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของเมืองได้ อย่างเช่นหากเกิดภัยทางธรรมชาติก็อาจทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงอย่างฉับพลัน เหมือนที่เกิดกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิในปี 2011

โดยผู้ดำเนินกิจการโรงแรมคนหนึ่งได้บอกว่าหากจะมีความหวังในสถานการณ์ที่เกียวโตกลายเป็นเมืองขึ้นชื่อ ในด้านของจุดชมวิว ก็คงจะเป็นการที่สามารถหาที่พักได้ง่ายขึ้นในเกียวโต จากการที่ไม่กี่ปีที่ผ่านมามีโรงแรมเปิดใหม่ในเกียวโตมากขึ้น ดังนั้นหากคุณมีแผนจะไปเที่ยวเกียวโตคุณอาจต้องตื่นเช้ากว่าพระที่นั่น เพื่อเดินทางไปก่อนที่คนจะพลุกพล่าน

Source: Yahoo! Japan News/Kyoto Shimbun via Soranews24