ตั้งแต่ช่วงปลายปี 1990 อนิเมะในญี่ปุ่นเริ่มมีการเปลี่ยนตารางฉายจากในช่วงเช้าและเย็น มาเป็นช่วงดึกมากแทน และก็เป็นเช่นนี้มานาน แต่ดูเหมือนว่าในปี 2019 นี้มีสัญญาณบางอย่างที่น่าสนใจพอสมควร

Twitter ชายญี่ปุ่นนาม @anime_local ได้เผยอนิเมะที่จะฉายในฤดูใบไม้ผลิปี 2019 พบว่ามีอนิเมะฉายเพียงแค่ 15 เรื่องเท่านั้น ทั้งที่ในปี 2018 มีฉายกว่า 42 เรื่อง ลดลงไปมากกว่า 65%

โดย @anime_local ได้มองหลายสาเหตุที่ทำให้จำนวนอนิเมะลดลง ไม่ว่าจะเป็นการขาดมังงะ, นิยาย และแฟรนไชส์ที่เหมาะสำหรับการนำไปทำเป็นอนิเมะ, รูปแบบการทำงานของสตูดิโอที่เปลี่ยนแปลงไป และค่ายต่าง ๆ ไม่มีไอเดียสำหรับที่จะสร้างอนิเมะ Original ของตัวเอง

แต่อย่างไรก็ตาม @anime_local ก็ได้ทิ้งคำถามว่า “อย่างไรก็พวกเขาก็สร้างอนิเมะมากจนเกินไปแต่แรก” และ “มีอนิเมะกี่เรื่องในฤดูใบไม้ผลิปี 2019 ที่คุณจำได้” @anime_local ยังเผยว่ายังมีอีก 10 สล็อตเวลาที่คาดว่าน่าจะมีอนิเมะรอบดึกที่ยังไม่ได้ประกาศออกมา แต่รวม ๆ แล้วทั้งหมดน่าจะมีมากสุดแค่ 25 เรื่อง ซึ่งก็ยังน้อยกว่าในปี 2018 กว่า 40% อยู่ดี

หลังจากที่ @anime_local ได้เผยเรื่องราวใน Twitter แล้วก็มีความเห็นจากโลกออนไลน์ เราขอนำมาให้ชมบางส่วน

“25-35 เรื่อง ฟังดูเป็นปริมาณที่เหมาะสมสำหรับฉันดี”

“ใช่เขาทำมากเกินไป คุณภาพมันลดลงชัดเจนเลย”

“ฉันไม่ได้คิดว่าไม่มี IP ใหม่ที่จะมาทำ แต่เพราะว่า IP ที่เตรียมดัดแปลงงอนิเมะมันไม่ออกเล่มใหม่น่ะสิ”

“ฉันหวังว่าเขาจะหยุดการทำอนิเมะแบบ CG แล้วหันมาทำอนิเมะวาดมือมากขึ้น”

“ฉันคิดว่ามันคงดีถ้ามีอนิเมะน้อยลง ส่วนตัวฉันชอบหากมีการรวมทุนสร้างทั้งหมดแล้วแยกออกมาเป็น 10 ซีรีส์”

“พวกเขาควรหยุดที่ 20 ซีรีส์แล้วเพิ่มงบและคุณภาพเข้าไปดีไหม”

ฟังความเห็นแล้วคิดอย่างไรกันก็แสดงความเห็นกันดูนะครับ แต่ว่าหากลดจำนวนอนิเมะลงแต่เพิ่มคุณภาพให้น่าจดจำขึ้น คิดว่าหลาย ๆ คนก็น่าจะแฮปปี้กันไม่ยากแน่นอน

Source : Twitter/@anime_local (12), Jin via soranews24