ก็แค่ Love Liver คนหนึ่งอยากพาสาว ๆ ออกไปเที่ยวเท่านั้น แต่กลับถูกสังคมออนไลน์จวกถึงความไม่เหมาะสม

พูดถึงการคมนาคมในญี่ปุ่น ก็ต้องนึกถึงรถไฟ และเป็นรถไฟที่แน่นขนัด ยากต่อการหาพื้นที่ให้หย่อนใจในระหว่างการสัญจรไปมาในช่วงเวลาเร่งด่วน แต่กับ “รถเมล์” นั้นเป็นอะไรที่แทบจะตรงกันข้าม ถึงจะดูแคบ แต่ทางเดิน และที่นั่งก็ยังสามารถมองเห็นได้ชัดเจนแม้จะมีผู้โดยสารอยู่เต็มคันรถก็ตาม

แน่นอนว่าหากได้ที่นั่งแล้ว ตามมารยาทคือต้องนั่งให้เป็นระเบียบที่สุด ใช้พื้นที่น้อยที่สุด เพื่อให้คนอื่นสามารถเบียดมานั่งด้วยกันได้ ทว่ากับรูปภาพที่ถูกแชร์ในโลกทวิตเตอร์โดยผู้ใช้นาม @torooo_n นั้น กลับเป็นภาพที่ถูกผู้คนแสดงความไม่พอใจ ที่ได้เห็นผู้โดยสารรายหนึ่งนั่งอยู่บนรถเมล์ ถ้านั่งเฉย ๆ มันคงไม่มีประเด็นอะไร แต่มันดันเป็นเพราะพี่แกเล่นวางตุ๊กตาเอาไว้บนที่นั่งว่าง ๆ บนรถเมล์ด้วยนี่สิ

นอกจากตุ๊กตาที่โผล่หัวออกมาจากกระเป๋าเป้ของเจ้าตัวแล้ว ยังมีตุ๊กตาขนาดยักษ์ วางอยู่บนที่นั่งสำหรับสองคนบนรถเมล์อีกด้วย

ข้อความในทวิตบอกว่า “โอตาคุน่าขยะแขยงแบกตุ๊กตาขนาดเทร่าจัมโบ้ด้วย ให้มันน้อย ๆ หน่อย” ด้วยความโกรธเคือง และชาวเน็ตก็มีความเห็นทำนองว่า

“นี่แหละทำให้คนเขามองโอตาคุในด้านลบ”
“ถ้าเอาตุ๊กตาวางบนที่นั่ง ก็ควรเก็บค่ารถเพิ่มด้วยนะ”
“โตมาแบบไหนถึงไม่รู้จักการวางตัวในสังคมแบบนี้”
“ผมก็เป็น Love Liver แต่เจอแบบนี้ก็สยอง”
“มันไม่เห็นหัวผู้โดยสารคนอื่นเลย”

แม้ความเห็นจะค่อนข้างไปในทางเดียวกันคือยำชายหนุ่มในรูปจนเละ แต่ก็ยังมีสวนกระแสอยู่บ้าง ว่าถ้ารูปนี้ถูกถ่ายตอนที่รถเมล์ยังไม่มีคนขึ้น ก็ไม่น่าผิด อย่างไรก็ดี ความเห็นส่วนใหญ่ที่รุมยำชายในรูปนั้นเป็นการแสดงความเห็นโดยอิงมารยาทพื้นฐานในสังคมญี่ปุ่น ที่ต้องสุภาพเสมอ และไม่เห็นแก่ตัวหยิบฉวยโอกาสใช้พื้นที่ว่างบนรถโดยสารสาธารณะทำกิจส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นตอนที่รถมีคนขึ้น หรือไม่มีคนขึ้นก็ตาม

มองอีกแง่ ก็เป็นการให้เกียรติกับตัวละครด้วยการมอบที่นั่งให้เหมือนกับเป็นคนปกติทั่วไป แม้ในความเป็นจริงแล้ว เอาวางไว้บนตัก หรือกอดเอาไว้ ก็ไม่ได้ดูเลวร้ายเท่าไรเลยนะ

Source: Twitter/@torooo_n via SoraNews24