เมื่อวันพุธที่ผ่านมาในช่วงเวลาประมาณหลัง 5 โมงเย็น ได้มีเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่งยืนอยู่หน้าตึกแห่งหนึ่งบริเวณ Midorimachi ในเมืองโกเบ และเธอก็ได้ยินเสียงใครสักคนจากด้านหลัง เธอจึงหันหลังไปพบกับชายคนหนึ่งที่น่าจะมีอายุประมาณ 30-40 กว่าปียืนอยู่ตรงนั้น

จากนั้นเด็กสาวจึงกล่าวทักทาย “สวัสดี” ออกไปก่อนที่ชายคนนั้นจะตอบกลับมาด้วยคำว่า “สวัสดี” เช่นกันจากนั้นทั้งสองก็เดินแยกกันไปคนละทางตามปกติ ซึ่งมันก็ดูจะเป็นการพบปะคนในสังคมตามปกติแบบสุดๆ ที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน แต่เว็บไซต์เตือนภัยอาชญากรรม Hyogo Bohan Net กลับดูเหมือนจะไม่คิดแบบนั้น และได้แจ้งให้ชาวเมืองบริเวณนั้นระวังชายคนดังกล่าว

โดยเว็บไซต์นี้ได้บอกว่า “ชายน่าสงสัย” คนนี้มีส่วนสูงประมาณ 170 เซนติเมตร ผมสีดำ และในขณะเกิดเหตุเขาสวมเสื้อสเวทเตอร์สีเทา และแว่นกรอบสีดำ พร้อมข้อความแนะนำว่า “เพื่อความปลอดภัย ให้ตะโกนขอความช่วยเหลือเสียงดังๆ” และ “วิ่งหนีทันที พร้อมกับไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ”

และแม้ว่าชาวญี่ปุ่นจะมีความอ่อนไหวในเรื่องของความปลอดภัยส่วนบุคคลอยู่ในระดับหนึ่งแต่เหมือนว่า คำแนะนำของ Hyogo Bohan Net นี้ก็ทำให้พวกเขางุนงงจนออกมาแสดงความเห็นดังนี้

“แค่กล่าวทักทาย ก็ทำให้คุณเป็นอาชญกรได้งั้นรึ?”
“แค่ทักทายกลับไปยังเด็กนักเรียนหญิง ที่ทักทายคุณก่อนนี่เป็นเรื่องที่ไม่ได้รับการอนุญาตรึ?”
“แบบนี้ดูเหมือนว่าไม่ว่าคุณจะทำอะไร คุณก็สามารถถูกแจ้งตำรวจได้อยู่ดี”
“เดี๋ยวนี้ในโกเบ เวลาใครทักทายคุณมาแล้วคุณทักทายกลับนี่ก็ทำให้คุณกลายเป็นคนน่าสงสัยได้อย่างนั้นรึ?”

เมื่อพิจารณาดูแล้วการที่เว็บไซต์นี้กล่าวโทษการกระทำของชายคนนี้ และแนะนำให้ผู้คนกรีดร้องและหนีจากเขามันเป็นเรื่องที่ดูบ้าบอมาก

เขาไม่ได้แต่งตัวน่าสงสัยแบบนี้สักหน่อย

อย่างไรก็ตามทางตำรวจสอบสวนของเขตคิตะในโกเบที่มีหน้าที่ดูแลบริเวณ Midorimachi ได้กล่าวว่า พวกเขาได้ทำการระงับการแพร่กกระจายข้อมูลจากสาธารณะเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวไว้แล้ว เนื่องจากข้อมูลเหล่านี้อาจถูกนำไปใช้โดยบุคคลที่สามในการระบุตัวเด็กนักเรียนคนนี้ได้เช่นกัน โดยเมื่อพิจารณาจากเรื่องที่ว่าชายคนนี้ยืนอยู่ใกล้เด็กสาวมากแค่ไหน ไม่ว่ามันจะเป็นเรื่องบังเอิญที่เขาแค่เดินผ่านมาตรงนั้นพอดีในจังหวะที่เด็กสาวรู้สึกถึงตัวตนของเขา หรือเป็นความตั้งใจที่เขาพยายามย่องเข้าไปด้านหลังเด็กสาว ก็ถือเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ทั้งสองทาง ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้ว่าเขามีความตั้งใจจะก่อเหตุมิดีมิร้ายจริงๆ แต่ก็ถอนตัวออกไปโดยการกล่าวทักทาย เพราะเด็กสาวรู้ตัวว่าเขาอยู่ใกล้ๆ

โดยในมุมมองของรองผู้บัญชาการเขตคิตะได้มองว่าการกระทำของชายคนดังกล่าวถือได้ว่ามีความน่าสงสัยจริงๆ โดยคาดว่าชายคนดังกล่าวอาจจะยังคงระวังตัวอยู่ และเด็กสาวคนนี้เองก็อาจจะไม่อยากที่จะต้องให้เรื่องถึงขั้นต้องมาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งในตอนนี้เองตัวตนของชายคนนี้เองก็ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด

Sources: Hyogo Bohan Net via Soranews24