หลายปีที่ผ่านมา ผู้ให้บริการรถไฟของญี่ปุ่นได้พยายามสร้างความประทับใจให้กับผู้โดยสารด้วยไอเดียเจ๋งๆ มากมายเพื่อให้ผู้โดยสารได้สัมผัสประสบการณ์ที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นรถไฟลวดลายโคลาโบะต่างๆ เพลงประกอบของ Darth Vader จาก Star Wars, รถไฟที่มีคาเฟ่แมว และชานชะลาที่ 13½ ที่สถานีอุเอโนะ

และคราวนี้ก็ถึงตาของรถไฟสายนิชิคิกาวะในจังหวัดยามากุจิกันบ้าง โดยสิ่งที่พวกเขาจะนำมาทำให้เราประหลาดใจกันก็คือสถานีรถไฟที่ไม่เหมือนที่ไหนในญี่ปุ่น ที่ตั้งอยู่บนเส้นทางนิชิคิกาวะ เซย์ริว ซึ่งวิ่งตีคู่ไปกับแม่น้ำนิชิกิในอิวาคุนิ และความแปลกของสถานีนี้ก็คือการที่มันไม่มีทางเข้าและทางออก หรือก็คือมันไม่สามารถเข้าถึงได้ตามปกตินอกเสียจากคุณจะลงมาจากรถไฟนั่นเอง

และเมื่อผู้โดยสารลงมายังสถานีนี้จะไม่มีทั้งบันได ทางลาด หรือ ประตูตั๋วใดเพราะสถานีแห่งนี้ไม่ได้มีเพื่อให้พวกเขาเดินออกจากสถานีไปแต่อย่างใด

โดยสถานีแห่งนี้มีชื่อว่า “เซย์ริว มิฮาราชิ เอย์คิ” ซึ่งแปลได้ว่า “สถานีชมสายน้ำได้อย่างชัดเจน” หรือก็คือสถานีแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อให้ผู้โดยสารลงมาพักชมวิวรอบๆ อย่างเต็มอิ่มนั้นเอง

โดยสถานีแห่งนี้ตั้งอยู่บนขอบเขาเหนือแม่น้ำนิชิกิ

ภาพที่ถูกถ่ายไว้เมื่อสถานีเริ่มก่อสร้าง

ภาพที่ถูกถ่ายไว้ในช่วงที่สถานียังสร้างอยู่เมื่อปี 2017

และเมื่อเดินกุมภาพันธ์ 2018

สถานีได้เปิดให้เข้าใช้งานได้ตั้งวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา พร้อมทั้งถูกเพิ่มเข้าไปใน Google Maps เรียบร้อย

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ได้เห็นภาพของสถานีแห่งนี้บนโลกออนไลน์ต่างบอกเราเรื่องราวของตัวเองเกี่ยวกับสถานีแปลกๆในญี่ปุ่นอย่างเช่นสถานีโอคุโออิโคโจ ที่ตั้งอยู่บนเขาเหนือเขื่อน ถัดจากอ่างเก็บน้ำโอคุโออิในจังหวัดชิซุโอกะ

และสถานีอุมิ-ชิบาอุระ ในจังหวัดคานากาวะ ที่ตั้งอยู่พื้นที่ของ Keihin Product Operation ของ Toshiba ที่มีทางออกเพียงทางเดียวคือทางเข้าสู่พื้นที่บริษัทแห่งนี้ นั้นหมายความว่ามีเพียงพนักงานและแขกของทา ง Toshiba เท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ลงที่สถานีนี้

แต่สิ่งที่ยังแตกต่างกับสถานีอันห่างไกลเหล่านี้ ก็คือการที่ เซย์ริว มิฮาราชิ เอย์คิ ไม่มีทั้งทางเข้าและออก ทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดหมายปลายทางที่ต้องการมาเป็ฯอย่างมากของเหล่าผู้ชื่นชอบการเดินทางด้วยรถไฟ และจากรายงานระบุว่าผู้โดยสารจะลงที่สถานีนี้ได้เฉพาะจากรถไฟอีเวนท์พิเศษเท่านั้น อย่างเช่นอีเวนท์รถไฟชิมสาเก ที่มีกำหนดจะวิ่งในวันที่ 31 มีนาคมถึง 1 เมษายนนี้

Source: Livedoor News