แนะนำ 10 มังงะเหนือกาลเวลา หยิบมาอ่านยุคไหนก็ไม่เชย

18,844 views

หากพูดถึงหนังสือการ์ตูนหรือมังงะแล้ว ถือเป็นสิ่งที่ช่วยในการเยียวยาจิตใจที่อ่อนล้า หรือบางครั้งก็สร้างพลังใจ และแรงบันดาลใจให้เราในการสู้ต่อไปในชีวิตอยู่เสมอ ซึ่งมังงะหลายเรื่องหลายแนวนั้นต่างก็มีความสนุก และมีจิตวิญญาณบางอย่างที่เราสามารถสัมผัสได้อัดแน่นอยู่ภายในหนังสือเล็กๆ เล่มนั้นอยู่เต็มไปหมด จนไม่ว่าจะผ่านไปกี่เดือนกี่ปี ถ้าหยิบมาอ่านเมื่อไหร่เราก็ยังคงสัมผัสถึงมันได้ทุกครั้ง… ในคราวนี้เราจะมาแนะนำเพื่อนๆ ให้ได้รู้จักกับมังงะ 10 เรื่องที่อัดแน่นไปด้วยจิตวิญญาณที่อยู่เหนือกาลเวลาเหล่านี้กันว่ามีเรื่องอะไรกันบ้าง!

คินดะอิจิ กับคดีฆาตกรรมปริศนา (Kindaichi Shounen no Jikenbo)

หากจะพูดถึงการ์ตูนสืบสวนที่มีอายุอานามยาวนานที่สุดเรื่องหนึ่งในวงการแล้วล่ะ ชื่อของ “คินดะอิจิกับคดีฆาตกรรมปริศนา (Kindaichi Shounen no Jikenbo)” จะต้องโผล่ออกมาเป็นชื่อแรกๆ เสมอ นับตั้งแต่ที่มันได้ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1992 (ก่อนโคนันอีกนะเออ) มาจนถึงตอนนี้ก็ปาเข้าไปกว่า 27 ปีแล้ว แม้จะมีช่วงพักไปบ้างตามจังหวะเวลา แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าการ์ตูนเรื่องนี้เป็นหนึ่งในการ์ตูนสืบสวนที่สร้างบรรทัดฐานและกำแพงที่สูงชันไว้เรื่องหนึ่ง ไม่ว่าจะปริศนาที่ซับซ้อน บรรยากาศที่อึดอัดไม่น่าไว้วางใจ ทริคการก่อคดีที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นไปได้ และดราม่าที่แสนจะเข้มข้นรัดทดจิตใจ ไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไหร่ เมื่อได้หยิบมาอ่านเราก็ยังคงรู้สึกถึงความสนุกอย่างไม่มีเบื่อ จนทุกวันนี้แม้จะออกภาคใหม่เป็นเรื่องราวที่ตัวเอกคินดะอิจิอายุปาไป 37 ปีแล้ว แต่จิตวิญญาณของความสนุกก็ยังคงครบรสเหมือนกับตอนแรกที่ถูกตีพิมพ์ออกมาได้ไม่เปลี่ยนแปลง

Dragon Ball

หากจะให้พูดถึงการ์ตูนแอคชั่นระดับตำนานที่ไม่ว่าจะถามใครต่อใครทั่วโลกก็ต้องรู้จักล่ะก็ ชื่อของ ดราก้อนบอล (Dragon Ball) จะเป็นชื่อแรกที่ถูกพูดถึงออกมาอยู่เสมอ นับตั้งแต่ที่อาจารย์โทริยามะ อากิระได้ให้กำเนิดการ์ตูนเรื่องนี้มาจนถึงปีนี้ก็เป็นเวลากว่า 35 ปีแล้ว มันได้เดินทางไปทั่วโลก สร้างอัตลักษณ์ที่กลายเป็นที่จดจำมากมาย ไม่ว่าจะคาแรคเตอร์ดีไซน์, ท่าปล่อยพลัง, อุปกรณ์หรือสิ่งของในเรื่อง ที่ถ้าทุกคนได้เห็นเพียงแค่แว๊บเดียวก็จะรู้ทันทีว่ามาจากเรื่องนี้ และการที่มังงะภาคใหม่อย่าง “ดราก้อนบอลซูเปอร์” หรือตัวภาคพิเศษอย่าง “เกิดใหม่เป็นยามูชาโชะเด๊ะ” ที่ออกมาเมื่อไม่กี่ปีก่อนนี้ได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลามนั้น ก็เป็นข้อพิสูจน์ว่าความนิยมและจิตวิญญาณของการ์ตูนเรื่องนี้ยังหนักแน่นไม่เสื่อมคลาย จึงไม่แปลกใจที่มันจะเป็นแรงส่งต่อไปถึงเหล่านักเขียนการ์ตูนสายแอคชั่นทุกคน ปรารถนาที่จะยืนหยัดและก้าวข้ามรอยเท้าที่แสนยิ่งใหญ่นี้ไปให้ได้

ULTRAMAN

หากพูดถึงคาแรคเตอร์ที่ทรงพลังและเป็นที่จดจำในสื่อต่างๆ ไปทั่วโลกมาอย่างยาวนานแล้วล่ะก็ อุลตร้าแมนคือ 1 ในนั้น นับจากที่ อาจารย์สึบูรายะ เอย์จิ ได้ให้กำเนิดซีรี่ส์นี้ขึ้น เวลาก็ได้ผ่านมาถึง 52 ปีแล้ว มันได้ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมาย มีการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป จนได้กำเนิดใหม่อีกครั้งในรูปแบบของหนังสือการ์ตูน ULTRAMAN โดยอาจารย์ ชิมิสุ เออิจิ และ อาจารย์ ชิโมกุจิ โทโมชิโระ ที่เป็นการนำเนื้อหาและคาแรคเตอร์ต่อจากตอนจบในอุลตร้าแมนภาคแรกมาตีความและสร้างเรื่องราวขึ้นมาใหม่ จากตำนานการต่อสู้ของยักษ์แห่งแสง มาเป็นเด็กหนุ่มผู้ได้รับสืบทอดพันธุกรรมของอุลตร้าแมน ที่สวมชุดสูทเสริมพลังที่ได้แรงบันดาลใจจากอุลตร้าแมน เข่าต่อสู้กับภัยคุกคามที่มาเยือนโลกใบนี้ ฟังแล้วดูจะไม่เห็นจะเหมือนอุลตร้าแมนที่พวกเราคุ้นชินหรือที่เคยผ่านตามาซะเท่าไหร่ แต่รายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ในเรื่อง ไม่ว่าจะพลังของชุดเกราะ, ตัวละคร และสิ่งต่างๆ มันยังคงอัดแน่นไปด้วยจิตวิญญาณของอุลตร้าแมนที่เราคุ้นเคย แต่เพิ่มเติมคือการวิวัฒน์ที่ก้าวไปข้างหน้าอีกขั้น ที่จะส่งต่อไปสู่อนาคตและเป็นที่จดจำไปตราบอีกนานเท่านาน

นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ (Naruto)

หากพูดถึงการ์ตูนแอคชั่นของสายโชเน็นจัมป์แล้วต้องบอกว่ามีมากมายเหลือเกิน แต่หนึ่งในนั้นที่เรียกว่ามีความโดดเด่นไม่แพ้ใครเลยนั้นก็คือ นารูโตะ (Naruto) หรือชื่อไทยว่า “นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ” ของอาจารย์คิชิโมโตะ มาซาชิ ที่เต็มไปด้วยความสนุก เข้มข้น มีเนื้อหาที่ชวนให้เราต้องติดตาม เสมือนเราได้ดูการเติบโตของเพื่อนคนหนึ่ง ที่เราเห็นเขาตั้งแต่ยังเป็นเด็กสุดเกรียนในวัยเยาว์ ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดของเหล่านินจาในเรื่อง จนเราก็เผลอที่จะผูกพันหรือเอาใจช่วยเขาตลอดเส้นทางนี้อยู่ตลอดเวลา ถึงแม้เนื้อเรื่องภาคหลักจะจบลงไปแล้ว และมีเนื้อหาภาคลูกอย่าง โบรูโตะ (BORUTO -Naruto Next Generations) ที่แม้อาจารย์คิชิโมโตะจะไม่ได้เขียนเอง แต่ก็ได้ลูกศิษย์ใกล้ตัวที่คลุกคลีกับนารูโตะมาโดยตลอดมาเป็นคนสานต่อจิตวิญญาณที่แสนเร้าร้อนนี่ต่อให้ เพื่อให้จิตวิญญาณยังคงส่งต่อไปสู่วันข้างหน้าต่อไป

ไซเบอร์เพชฌฆาต (Battle Angel GUNNM)

หากมีคนถามหามังงะแนวไซเบอร์พังก์ที่มีเนื้อหาที่ไม่ว่าจะหยิบขึ้นมาอ่านเมื่อไหร่ก็ไม่เคยรู้สึกว่าตกยุคเลยนั้น “ไซเบอร์เพชฌฆาต (Battle Angel GUNNM)” จะเป็นเรื่องแรกๆ ที่ถูกแนะนำแบบปากต่อปากมากที่สุด… เรื่องราวที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อนายแพทย์อิโด ผู้อยู่อาศัยในเมืองเศษเหล็กได้พบศีรษะของสาวน้อยไซบอร์กที่อยู่ในเศษซากวัสดุ และนำกลับมาชุบชีวิตอีกครั้งพร้อมตั้งชื่อว่า “กัลลี่” นับจากนั้นเรื่องราวการต่อสู้ของเธอก็ได้เริ่มต้นขึ้น…. ตัวมังงะนั้นแม้จะมีความเป็นไซไฟที่เข้มข้น แต่ตัวทฤษฎีต่างๆ ในเรื่องกลับดูมีเหตุผลรอบรับ มีการอธิบายที่ดูมีความเป็นไปได้ ผสมผสานกับแอคชั่น ผนวกกับเนื้อหาที่แฝงปรัชญาและการดำเนินชีวิตเอาไว้ได้อย่างลงตัว จนไม่อยากจะเชื่อว่านี่คือมังงะที่ถูกเขียนขึ้นมาตั้งแต่เมื่อ 23 ปีที่แล้ว และจากความนิยมที่กระจายไปทั่วโลกของมันก็ถึงขนาดถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ระดับฮอลลีวูดอีกด้วย กลายเป็นหนึ่งในมังงะที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยจิตวิญญาณของมันก็ยังคงหนักแน่น และไม่รู้สึกเชยไปตามสายน้ำกาลเวลาที่ไหลผ่านไปแม้แต่น้อย

GTO

กล่าวกันว่าสถาบันที่จะช่วยส่งเสริมให้เด็กคนหนึ่งเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีคุณภาพได้ถัดมาจากครอบครัวนั้นก็คือโรงเรียน และผู้ที่จะสอนสั่งกับชี้แนะเด็กเหล่านั้นให้ไปในทางที่ถูกที่ควรได้นั้นได้ก็คือคุณครูที่อยู่ในโรงเรียนนั้นเอง และมังงะที่เรียกได้ว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณของครูที่สุดเรื่องหนึ่งที่เคยมีมานั้นก็คือ GTO นั่นเอง กับเรื่องราวของโอนิซึกะ เอคิจิ อดีตนักเลงหัวไม้ที่มีความมุ่งมั่นจะเป็นอาจารย์อันดับหนึ่งในญี่ปุ่น ที่ต้องมารับมือเหล่าเด็กสุดแสบที่แต่ละคนก็มีปัญหาที่แตกต่างกันไป จนเขาต้องนำเอาประสบการณ์ของตนเอง มาสั่งสอนและผลักดันเด็กๆ เหล่านี้ให้เติบโตและก้าวผ่านปัญหาที่มีอยู่ไปให้ได้ ด้วยเนื้อหาที่สนุก คาแรคเตอร์ที่เป็นที่จดจำ และการตีแผ่ปัญหาสังคมที่ออกมาอย่างตรงไปตรงมา ทำให้มังงะเรื่องนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับตัวโอนิซึกะที่กลายเป็นคาแรคเตอร์อาจารย์ในอุดมคติของทุกคนว่าอยากจะมีอาจารย์อย่างนี้มาคอยชี้แนะ และนำทางไปสู่เส้นทางที่ควรจะเป็น ด้วยจิตวิญญาณความเป็นครูที่อัดแน่นนี้เอง ทำให้มังงะเรื่องนี้ยังคงอยู่ในความทรงจำ และกำเนิดเป็นภาคต่อเรื่องราวต่างๆ ของโอนึซึกะและผองเพื่อนออกมามากมายจนถึงปัจจุบัน และเชื่อว่าจิตวิญญาณนี้จะไม่สิ้นสลายไปตามกาลเวลาที่ผันผ่านไปอย่างแน่นอน

แขนกลคนแปรธาตุ (Fullmetal Alchemist)

หากพูดมังงะที่เนื้อหามีมิติครบทุกรสชาติที่สุดเรื่องหนึ่งแล้วล่ะก็ Fullmetal Alchemist คือหนึ่งในมังงะที่สมควรได้รับคำชมดังกล่าวมากที่สุด เรื่องราวของสองพี่น้องเอลริคที่เกิดความผิดพลาดจากการเล่นแร่แปรธาตุเพื่อชุบชีวิตมารดาของตน จนต้องศูนย์เสียอวัยวะและร่างกาย และนำไปสู่การเดินทางเพื่อทวงคืนสิ่งที่พวกเขาต้องศูนย์เสียไปกลับคืน ด้วยเนื้อหาที่เข้มข้น แอคชั่นที่ดุดัน คาแรคเตอร์โด่ดเด่น ข้อคิดและปรัชญาที่สอดแทรกไว้ และการดำเนินเรื่องที่ตราตรึง ทั้งหมดได้หล่อหลอมทำให้มังงะผลงานของอาจารย์อาราคาวะ ฮิโรมุเล่มนี้ กลายเป็นหนึ่งในมังงะที่ในชีวิตคุณควรต้องหยิบมาอ่านซะครั้งก่อนตาย ซึ่งถ้าหากคุณได้สัมผัสจิตวิญญาณของมันเข้าไปเพียงครั้งหนึ่งแล้วล่ะก็ คุณจะวางมันไม่ลงอีกเลย

Saint Seiya

ด้วยลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ คาแรคเตอร์ที่จดจำง่าย และชื่อท่าไม้ตายที่ไม่เหมือนใคร ทำให้เซนต์เซย์ย่ากลายเป็นมังงะในตำนานที่ใครหลายต่อหลายคนยังคงจดจำได้เป็นอย่างดี แม้เวลาจะผ่านมานานแค่ไหนแต่เสน่ห์ของเรื่องนี้ก็ไม่เคยเลือนลาง กลับกันยังมีแฟนๆ เพิ่มมากขึ้น พร้อมกับสานต่อความนิยมและหาแนวทางใหม่ ด้วยการออกภาคใหม่ต่างๆ มาอย่างไม่จบไม่สิ้น ซึ่งแต่ละภาคก็มีเนื้อเรื่องและความสนุกที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่ทั้งหมดเหมือนกันก็คือ มันยังอัดแน่นไปด้วยจิตวิญญาณของเหล่าเซนต์แห่งอาเธน่าที่ได้ปรากฏกายบนหน้ากระดาษครั้งแรกเมื่อ 33 ปีก่อนได้อย่างเต็มเปี่ยมเลยทีเดียว

Initial D

หากให้พูดชื่อการ์ตูนแข่งรถที่มีคนรู้จักมากที่สุดเรื่องหนึ่งแห่งยุคแล้วล่ะก็ Initial D จะกลายเป็นเรื่องแรกๆ ที่หยิบยกขึ้นมาอย่างแน่นอน เพราะเรื่องราวการของนักซิ่งแห่งหุบเขาอากินะนี้ได้เป็นหนึ่งในตำนานเล่าขานและทำให้รถ TOYOTA SPRINTER TRUENO AE86 กลายเป็นภาพจำของเหล่านักอ่านและคนการ์ตูนทุกคน ที่ถ้าได้เห็นมันแว๊บเดียวก็จะนึกถึงเรื่องนี้ขึ้นมาทันที ยังไม่นับรวมไปถึงการสร้างตำนานให้ศัพท์ในการแข่งรถอย่าง “การดริ๊ฟต์” กลายเป็นคำที่หลายคนรู้จักและภาพจำอีก ซึ่งความโด่งดังนี้ถึงขนาดมีการนำไปดัดแปลงเป็นอนิเมะและภาพยนตร์คนแสดงมาแล้วอีกด้วย และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าใด จิตวิญญาณการแข่งรถที่แสนเร่าร้อนของเหล่านักซิ่งในเรื่องนี้ก็ยังคงเป็นที่จดจำของนักอ่านอย่างไม่เคยลืมเลือน

ซามูไรพเนจร (Ruronui Kenshin)

ชายผู้มีแผลเป็นกากบาทที่หน้า, ดาบสลับคม, เพลงดาบล่องนภา คำบรรยายเหล่านี้คือสิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของมังงะเรื่อง “ซามูไรพเนจร หรือ Ruronui Kenshin” ผลงานสร้างชื่อของอาจารย์ วาสึกิ โนบุฮิโกะ ด้วยการนำเรื่องราวในประวัติศาสตร์มาเสริมเติมแต่งเพิ่มเข้าไปได้อย่างกลมกลืน ทำเรื่องราวของอดีตมือพิฆาตบัตโตไซ ที่ผ่านยุคสมัยความวุ่นวายในอดีต เข้าสู่ช่วงเวลาแห่งสันติสุข แต่ต้องจับดาบสลับคมในมือเพื่อขจัดเหล่าคนที่ต้องการสร้างไฟแห่งความวุ่นวายขึ้นมาอีกครั้งเรื่องนี้ เต็มเปี่ยมไปด้วยความเข้มข้น และเป็นที่จดจำในเอกลักษณ์ต่างๆ มากมาย พร้อมสอดแทรกจิตวิญญาณของผู้คน ที่ต้องการที่จะก้าวข้ามยุคสมัยต่อไปสู่วันข้างหน้าไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยมเลยทีเดียว

ต้องบอกว่าจริงๆ แล้วมังงะที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณนั้นมีอีกมากมาย ซึ่ง 10 เรื่องที่เราเอามานำเสนอให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันนี้ยังเป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆ ส่วนหนี่งเท่านั้นเอง และถ้าหากใครเกิดสนใจอยากจะหามังงะพวกนี้มาลองอ่านที่บ้าน แบบที่ไม่ต้องออกไปเดินตากแดดตากฝุ่น PM 2.5 ข้างนอกบ้านแล้วล่ะก็ ลองเข้าไปดูที่เว็บ Shopee กันดูได้เลย แถมตอนนี้เขามีแคมเปญ Shopee4.4 พร้อมโปรโมชั่นและส่วนลดมากมายอีกด้วยนะ หรือถ้าอยากจะหามังงะเรื่องอื่นๆ ล่ะก็ ที่ Shopee ก็มีให้เลือกมากมายเลยเหมือนกัน ลองเข้าไปช้อปดูกันได้เลย!