หนึ่งในภาพวาดสมัยเอโดะชื่อดังที่เรียกได้ว่ามีอิทธิพลต่อศิลปินรุ่นหลังเป็นอย่างมากก็คือภาพววาด “ความฝันของภรรยาชาวประมง” หรือที่เป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า “อนิเมะปะสายหนวดจากศตวรรษที่ 19”

ซึ่งชื่อเล่นเหล่านี้ก็ได้สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และความซับซ้อนของภาพนี้อย่างเช่นการที่จริงๆ แล้วในภาพนี้หญิงสาวกำลังแนบพันตัวไปด้วยปลาหมึกถึงสองตัวด้วยกัน แต่สิ่งที่สำคัญกว่าก็คือภาพวาดนี้เป็นผลงานของศิลปินผู้มีชื่อเสียง ที่เรียกได้ว่าเป็นปรมจารย์ด้านงานพิมพ์แกะไม้อย่าง คัทซูชิตะ โฮกุไซ ซึ่งภาพนี้เป็นภาพในหมวด อุกิโยะ สาขาย่อยหนึ่งที่เรียกว่า ชุนกะซึ่งเป็นการเล่นคำระหว่าง ฤดูใบไม้ผลิ และ ร่วมรัก หรือสังสวาส ซึ่งภาพนี้ก็ได้ช่วยให้ผลงานของเขาเป็นที่นิยมในหมู่สามัญชนมากยิ่งขึ้นไปอีก

และด้วยคุณค่าทางสิลปะของงานชิ้นนี้ก็เรียกได้ว่ามันควรค่าแก่การไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์เกือบทุกที่ และในตอนนี้มันก็สามารถมาอยู่บนเท้าของคุณได้แล้วเช่นกัน

เมื่อบริษัทแฟชั่น YUANinc ได้มีการเปิดเผยแผนการออกสินค้าไลน์ Shunka Sneaker และแน่นอนว่าลายเปิดตัวของไลน์นี้จะเป็นภาพไหนไปไม่ได้นอกไปจากผลงานชิ้นเอกของโฮคุไซอย่าง “ความฝันของภรรยาชาวประมง” นั่นเอง ดีไซน์ของรองเท้าคู่นี้ออกแบบโดยแบ่งภาพวาดนี้ออกเป็นสองส่วนโดยที่รองเท้าข้างหนึ่งเป็นหญิงสาวและปลาหมึกตัวเล็ก ในขณะที่อีกข้างเป็นปลาหมึกตัวใหญ่

ซึ่งถือได้ว่าผู้ออกแบบสามารถออกแบบมาได้อย่าชาญฉลาด ในการทำให้ช่องว่างของรอยต่อตรงกับบริเวณปากของปลาหมึกและส่วนลับของหญิงสาวพอดิบพอดีทำให้ส่วนนี้เหมือนถูกเซนเซอร์ไปทันทีแต่สำหรับผู้พบเห็นก็สามารถจินตนาการถึงส่วนที่หายไปได้ในทันที

ซึ่งหลายคนก็อาจจะบอกว่ามันทำให้รองเท้าคู่นี้เป็นสามารถนำมาใส่ตามปกติได้อย่างง่ายขึ้น โดยที่ส่วนที่เป็นจุดกระตุ้นความคิดทางเพศก็ปล่อยไว้เป็นจินตนาการของผู้พบเห็นไปเอง แต่ในแต่ละอย่างก้าวของคุณก็ทำให้ดูราวกับหัวของปลาหมึกและหญิงสาวเด้งไปมาอย่างแรง กลายเป็นมิติใหม่ของการมองภาพนี้เลยทีเดียว

แต่ที่จริงแล้วแม้ว่าภาพนี้จะเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ความฝันของภรรยาชาวประมง” แต่เดิมทีภาพนี้ก็ไม่ได้ระบุไว้ด้วยซ้ำว่าหญิงสาวคนนี้แต่งงานแล้วเพราะเดิมทีภาพนี้มีชื่อว่า Tako to Ama หรือ “ปลาหมึกและนักดำน้ำสาว” ดังนั้นแม้ว่าภาพนี้จะแสดงถึงการมีความสุขทางเพศในหลากหลายทาง แต่ก็ไม่ได้แสดงถึงการมีชู้แต่อย่างใด

และถึงแม้จะเป็นที่ญี่ปุ่นเองการขายรองเท้านี่อย่างโจ่งแจ้งก็คงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่นัก รองเท้านี้จึงถูกเปิดให้สั่งจองกันผ่านระบบการระดมทุนในเว็บไซต์ Campfire โดยมีแผนจะออกผลงานจากภาพวาดชุนกะอื่นๆ ตามมาอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถไปสั่งกันได้ที่เว็บแคมเปญ ในราคาคู่ละ 7,900 เยนหรือประมาณ 2,400 บาท

Source, images: Campfire/YUANinc via Soranews24