ใครว่าดูเถื่อนไม่ผิด ชาวเกาหลีในญี่ปุ่นถูกจับกุมข้อหาอัพโหลดบิทไฟล์อนิเมะ

2,227 views

แม้ว่าในหลายๆ ด้านของวงการอนิเมะในญี่ปุ่น จะยังคงมีพื้นที่สีเทาๆ ที่ยอมให้มีสินค้าที่ไม่ใช่ของลิขสิทธิ์อย่างงานโดจินอยู่บ้าง แบบที่เห็นได้ชัดเจนในงานโดจินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอย่างงาน Comiket ที่เราจะเห็นงานแฟนเมดจากสารพัดอนิเมะดังมากมายที่หลายๆ เรื่องก็ปิดตาข้างหนึ่งให้ขายกันได้ในพื้นที่ปิด

แต่กับการละเมิดลิขสิทธิ์บางอย่างนั้น ก็เรียกได้ว่าหลุดกรอบของพื้นที่สีเทาไปไกลเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเข้าสู่พื้นที่สีดำที่ทำให้ทีมสร้างต้องได้รับผลกระทบเต็มๆ ก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่จะยอมหลับตาข้างหนึ่งทำเป็นไม่เห็นกันได้ เหมือนกับเรื่องที่เกิดขึ้น ณ จังหวัดมิเอะเรื่องนี้ โดยเมื่อวันที่ 5 กันยายน Jun-hyun Li ชาวเกาหลีที่เข้ามาอาศัยในญี่ปุ่นและทำงานในเมืองยคไคจิ จังหวัดมิเอะ ได้ใช้โปรแกรมบิททอร์เรนท์ในการอัพโหลดไฟล์อนิเมะผิดลิขสิทธิ์ลงบนอินเตอร์เน็ต ทำให้ใครก็สามารถเข้ามาดาวน์โหลดไฟล์นี้ออกไปได้ และเมื่อเรื่องนี้ถึงหูเจ้าหน้านี้ ทางแผนกอาชญากรรมออนไลน์ของตำรวจโอซาก้าก็ได้เริ่มตรวจสอบ และวางแผนเข้าจับกุม ซึ่งสามารถจับกุม Li ได้ในวันจันทร์ที่ผ่านมา

ทีมสอบสวนได้บอกว่าอนิเมะตอนที่ Li ได้อัพโหลดขึ้นไปนั้นถูกดาวน์โหลดไปประมาณ 250 ครั้ง และด้วย IP address นี้ได้มีการยืนยันว่าเขาได้อัพโหลดไฟล์อื่นๆ ไว้อีก 177 ไฟล์ โดยเป็นไฟล์ของอนิเมะเรื่องอื่นๆ และ ละครทีวีต่างๆ ซึ่งมียยอดดาวน์โหลดรวมมากกว่า 70,000 ครั้ง โดยทางตำรวจได้ประเมิณค่าเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นเงิน 1.8 พันล้านเยน หรือประมาณ 5.4 ร้อยล้านบาท แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้มีการเปิดเผยสมการที่ใช้คำนวณความเสียหายที่เกิดขึ้นนี้แต่อย่างใด

ในระหว่างที่ถูกสอบปากคำ Li วัย 29 ปี ได้บอกว่าเขาอัพโหลดอนิเมะมาตั้งแต่เดือนกันยานยน เพราะเขาได้ทำคลิปตัดต่อเพื่อทำให้คุณภาพของภาพดีขึ้น และอยากให้ทุกคนได้เห็นมัน แล้วอนิเมะเรื่องไหนกันที่ทำให้เขาโดนแกะรอยจนถูกจับกุมในที่สุดกัน เป็นเรื่องเก่าสุดคลาสสิค หรือเรื่องใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมกันนะ

คำตอบคือไม่ใช่ทั้งคู่เพราะเรื่องที่ทำให้เขาถูกตามรอยนั้นคือไฟล์ตอนที่ 1 ของเรื่อง World Trigger ซึ่งตามจริงแล้วในญี่ปุ่นตอนนี้ก็มีให้รับชมฟรีทางแชนแนลยูทุปของทาง Toei ผู้ถือลิขสิทธิ์ของอนิเมะเรื่องนี้ โดยที่เรื่องนี้มีจำนวนตอน 73 ตอน ซึ่งได้ฉายไปตั้งแต่ปี 2014 ถึงปี 2016 และมังงะเองก็ยังคงดำเนินเรื่องอยู่ ซึ่งถ้าว่ากันตามจริงในต่างชาติเรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นกระแสอะไรเท่าไหร่นักค่อนข้างจะถูกลืมไปด้วยซ้ำ นั้นอาจทำให้ Li คิดว่าการที่ไม่มีคนสนใจน่าจะทำให้เขาเล็ดลอดการตรวจสอบไปได้ แต่ก็เหมือนจะไม่เป็นอย่างที่คิดเท่าไหร่

Sources: NHK News Web via Soranews24