บริษัทไฟฟ้าโตเกียว ผุดไอเดียจ้างแรงงานต่างชาติมารื้อถอนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ผ่านกฎหมายวีซ่าใหม่

1,469 views

บริษัทไฟฟ้าโตเกียว (TEPCO) ผุดไอเดียใช้กฎหมายวีซ่าตัวใหม่ เอื้อแรงงานต่างชาติร่วมรื้อถอนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุคุชิมะ ที่เสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อปี 2011

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้ประกาศบังคับใช้กฎหมายตรวจคนเข้าเมืองฉบับใหม่ ที่เปิดให้ชาวต่างชาติสามารถขอวีซ่าทำงานได้ในงานที่ต้องอาศัย “ทักษะเฉพาะทาง” ซึ่งเป็น 1 ใน 14 ประเภทที่กำลังขาดแคลนแรงงานชาวญี่ปุ่นอย่างหนัก

ถึงคราวขององค์กรขนาดใหญ่รายนี้เป็นฝ่ายประกาศว่ามีแผนจะเปิดรับแรงงานต่างชาติภายใต้วีซ่าสำหรับแรงงานทักษะเฉพาะทางดังที่กล่าวไปข้างต้น องค์กรที่ว่าคือ TEPCO หรือที่รู้จักกันในชื่อบริษัทไฟฟ้าโตเกียว แม้จะไม่เป็นที่รู้จักในหมู่ชาวต่างชาติจนกระทั่งถึงเหตุการณ์เมื่อปี 2011 ที่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุคุชิมะไดอิจิ ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลขององค์กรนี้ ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิในภูมิภาคโทโฮคุ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2011

ระยะเวลาผ่านมา 8 ปีให้หลัง งานการปลดระวางโรงไฟฟ้าแห่งนี้ยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งมีความจำเป็นต้องใช้แรงงานราว 4,000 คนต่อวัน มิหนำซ้ำยังถูกดึงแรงงานส่วนหนึ่งไปใช้เพื่อเตรียมการจัดการแข่งขันโอลิมปิคฤดูร้อน 2020 ทำให้ TEPCO ประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานในการรื้อถอนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์นี้ จึงได้หันมาเสนอความต้องการจ้างแรงงานต่างชาติสำหรับงานก่อสร้าง งานทำความสะอาด งานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์จักรกลในอุตสาหกรรม งานกระจายข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ งานดูแลยานพาหนะ และงานโภชนาการภายในไซต์งาน เป็นต้น

TEPCO กล่าวว่าแผนการนี้ได้รับการสนับสนุนโดยกระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่น พร้อมทั้งความร่วมมือจากหลายภาคส่วนในการรื้อถอนโรงไฟฟ้ามาตั้งแต่เดือนก่อน จนกระทั่งมาเปิดเผยต่อสาธารณะในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ และบอกว่าพวกเขาต้องการแรงานต่างชาติ ที่ได้รับการรับรองทางกฎหมายให้ทำงานได้เหมือนกับที่คนญี่ปุ่นทำ ไม่เพียงเท่านั้น TEPCO ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาว่าจะจ้างแรงงานชาวต่างชาติแบบเดียวกันนี้สำหรับงานการเปิดใช้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์คาชิวาซากิ-คาริวะ จังหวัดนีงาตะ อีกครั้ง หลังได้รับความเสียหายในเหตุการณ์เดียวกันนี้เมื่อปี 2011

ซึ่งทาง TEPCO ไม่ได้ระบุว่างานจ้างนี้จะสำเร็จเสร็จสิ้นเมื่อใด อาจจะใช้เวลานานหลายปีมากกว่าที่คิด

Source: The Sankei News via SoraNews24
Top image: Wikipedia/Yann