กลายเป็นข่าวเศร้าสำหรับวงการเพลง Vocaloid เมื่อคุณ Wowaka โปรดิวเซอร์ Vocaloid และมือกีต้าร์วง Hitorie ซึ่งใช้ Vocaloid ในการทำเพลงได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2019 ด้วยโดยหัวใจล้มเหลวในวัย 31 ปี ซึ่งพิธีศพจะจัดขึ้นแบบส่วนตัวและเชิญเฉพาะญาติและคนในครอบครัว

สำหรับวง Hitorie ได้ประกาศยกเลิกการทัวร์คอนเสิร์ตทั่วญี่ป่นรวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งทางวงยังไม่ได้วางแผนในอนาคต แต่สมาชิกสามคนที่เหลือจะยังคงทำเพลงต่อไป

คุณ Wowaka เดบิวต์เข้าสู่วงการด้วยการทำเพลงจากซอฟต์แวร์ Hatsune Miku Vocaloid ในปี 2009 เปิดตัวด้วยเพลง Gray Zone ni te ในเดือนพฤษภาคมปีเดียวกัน และเขาได้มาเป็นโปรดิวเซอร์ของ Vocaloid อย่างรวดเร็ว ผลงานเพลงที่โด่งดังได้แก่ “Ura-Omote Lovers,” “Zureteiku,” “Rolling Girl,” “World’s End Dancehall,” และ “Unhappy Refrain.” โดยเขาได้ปล่อยอัลบั้ม Unhappy Refrain ที่มีเพลง Vocaloid ฝีมือเขาออกมาในปี 2011 และอัลบั้มรวมเพลง Vocaloid อื่น ๆ ก็มีเพลงที่เขาแต่ง นอกจากนี้คุณ Wowaka ยังได้แต่งเพลง And I’m Home เพลงจบตอนที่ 9 ของอนิเมะ Mahou Shoujo Madoka Magica อีกด้วย

คุณ Wowaka ได้ร่วมกับวง Hitorie และเปิดตัวในปี 2011 โดยทางวงมีผลงานออกมา 4 ซิงเกิ้ล, 4 อัลบั้ม และ 3 mini Albums วงได้ทำเพลงเปิดให้กับอนิเมะอย่าง Divine Gate และเพลงจบที่ 7 ของ Boruto: Naruto Next Generations

โดยผลงานของคุณ Wowaka ที่ใช้ Vocaloid อีกครั้งนั่นคือเพลง Unknown Mother Goose ในปี 2017 ทางทีมงาน Akibatan ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของคุณ Wowaka มา ณ ที่นี่ด้วยนะครับ

Source : Hitorie websiteHachima Kikō via ANN