พบป้ายสุดเหยียดเพศ “การเมืองมันเป็นไปไม่ได้สำหรับผู้หญิง กลับไปอยู่ห้องครัวซะ” กระจายทั่วโอกินาว่า

4,587 views

ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้กำลังจะมีการเลือกตั้งพิเศษขึ้นเพื่อหาผู้มาดำรงตำแหน่งที่ยังว่างอยู่ในสภาผู้แทน โดยมี Tamaki Denny อดีตผู้แทนของโอกินาว่าเขต 3 นั้น ผู้ที่เคยได้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งจากการเสียชีวิตของผู้แทนคนก่อนอย่าง Onaga Takeshi เมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน เข้าสมัครเป็นผู้แทนในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

โดยมีสองผู้สมัครเล็งที่จะเข้ายึดตำแหน่งจากสภาผู้แทนของ Tamaki ได้แก่ Yara Tomohiro วัย 65 ปี และ Shimajiri Aiko วัย 54 ปี โดยทั้งสองต่างก็มีความแตกต่างกันหลายอย่างมาก อย่างเช่นการที่ Yara นั้นเป็นนักเขียนฟรีแลนซ์ที่เคยแสดงท่าทีคัดค้านเกี่ยวกับการย้ายตำแหน่งที่ตั้งของกองทัพอเมริกาในโอกินาว่าไปยังเมืองนาโงะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขต 3 ในขณะที่ Shimajiri นั้นเป็นสมาชิกของพรรคเสรีประชาธิปไตย และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของโอกินาว่าและพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศ ในคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีซึ่งสนับสนุนแผนการโยกย้ายย้ายตำแหน่งที่ตั้งนี้

Shimajiri Aiko

แต่สิ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดที่ก็คือการที่ Yara เป็นผู้สมัครชาย และ Shimajiri เป็นผู้สมัครหญิง ซึ่งทำให้เห็นได้ชัดว่าข้อความบนป้ายปริศนาที่พบเห็นได้ตามถนนของเมืองนาโงะและโอกินาว่า นี้ต้องการจะสื่อถึงใคร

ข้อความจากป้ายมีใจความว่า
“การเมืองมันเป็นไปไม่ได้สำหรับผู้หญิง ผู้หญิงควรกลับไปอยู่ในครัว”

ซึ่งป้ายนี้ก็ถูกแปะประกาศไว้โดยไม่มีการถูกรายงานใดๆ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 12 เมษายนจึงได้มีคำสั่งจากสำนักงานการเลือกตั้งประจำจังหวัดให้ทำการปลดป้ายและ โปสเตอร์ผิดกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งที่จะถึงกว่า 670 แผ่นนี้ออก

อย่างไรก็ตาม แม้จะค่อนข้างเดาได้ว่าป้ายที่มีข้อความเหยียดเพศเหล่านี้น่าจะถูกแปะไว้โดยกลุ่มผู้สนับสนุน Yara หรือไม่ก็อาจจะเป็นกลุ่มผู้ที่ต้องการทำลาย Shimajiri (หรือจริง ๆ ก็อาจจะเป็นป้ายที่ทำเพื่อใส่ร้ายกลุ่ม Yara) แต่ทางฝั่งของ Yara เองก็ไม่ได้พึงพอใจกับการสนับสนุนที่ผิดเพี้ยนนี้แต่อย่างใด “ป้ายเหล่านี้เป็นการดูถูกผู้หญิงอย่างเห็นได้ชัด” กล่าวโดย Taira Shoichi ฝ่ายจัดการนโยบายของฝั่ง Yara ซึ่งเขาเองก็แสดงความไม่พอใจเป็นอย่างมากถึงขนาดบอกว่าป้ายเหล่านี้เป็นเรื่องที่ “ให้อภัยไม่ได้” ระหว่างการตระเวนหาเสียงในสัปดาห์ที่ผ่านมา

“ฉันทราบเกี่ยวเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของวัน และทำให้ฉันรู้สึกไม่สบายไปทั้งวัน” กล่าวโดยผู้วิจารณ์ออนไลน์ที่รู้สึกผิดหวังรายหนึ่ง, “นี่มันเป็นการเลือกปฏิบัติต่อผู้หญิงชัดๆ” ผู้คนมากมายต่างก็แสดงความรู้สึกไปในทางเดียวกันว่า ใครก็ตามที่ทำป้ายเหล่านี้ขึ้นมาคงไม่ใช่คนที่มีชีวิตสดใสเท่าไหร่นัก เพราะอย่างน้อยแค่ข้อความบนนั้นก็เขียนผิดแล้ว โดยจากข้อความที่เขียนว่า “การเมืองมันเป็นไปไม่ได้สำหรับผู้หญิง” หรือ “Josei ha seiji ha muri” นั้นผิดหลักไวยกรณ์ทางภาษาญี่ปุ่นอย่างชัดเจนโดยข้อความที่ถูกต้องควรจะเป็น “Josei mo seiji ha muri” และก็ยังได้มีความคิดเห็นต่อมาอีกว่า

“ถึงใครก็ตามที่ทำป้ายนี้ขึ้นมา

ผู้หญิงไม่ได้เกิดขึ้นมาในห้องครัว หรือเป็นบ้านเกิดที่พวกเขาจะต้องกลับไป อย่างไรก็ตามโปรดจำไว้ว่ามนุษย์ทุกคนไม่ว่าชายหรือหญิง ต่างเกิดมาจากผู้หญิง”

เป็นการจี้ใจดำด้วยความเป็นจริงแบบสุดๆ ก็หวังว่าคนที่ทำป้ายนี้จะเอาคำพูดนี้ไปคิดเมื่อต้องพูดคุยเรื่องการเมืองหลังจากนี้

Sources: Yahoo! Japan News/Okinawa TimesOkinawa Times viaSoranews24