แม้จะเข้ายุคใหม่ ญี่ปุ่นก็ยังคงให้ความสำคัญกับศิลปิน และนักวิทยาศาสตร์ มากกว่าบุคคลสำคัญทางการเมืองการปกครอง ไม่เปลี่ยนแปลง

หลังจากเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2019 ที่ผ่านมาได้มีการประกาศชื่อรัชศกใหม่ของญี่ปุ่น ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2019 กระทรวงการคลังได้เตรียมออกแบบเงินเยนรูปแบบใหม่ หลังจากที่ธนบัตรแบบเก่าของญี่ปุ่นใช้กันมาตั้งแต่ปี 2004

เริ่มต้นด้วยธนบัตรมูลค่า 1,000 เยน ที่เดิมเป็นลายของคุณ Noguchi Hideyo นักวิทยาแบคทีเรียชาวญี่ปุ่น ผู้สามารถเพาะเชื้อก่อโรคซิฟิลิส อยู่บนด้านหน้าและภาพของภูเขาฟูจิพร้อมกิ่งซากุระ ที่ด้านหลังของธนบัตร โดยในรุ่นใหม่นี้จะเปลี่ยนจากคุณโนงุจิ เป็นคุณ Kitazato Shibasaburo นักวิทยาแบททีเรียอีกท่านหนึ่ง ด้านหลังเปลี่ยนจากภูเขาฟูจิเป็นภาพคลื่นยักษ์ Kanagawa ภาพแกะสลักไม้แบบอุคิโยะ ผลงานของปรมาจารย์ Hokusai

สำหรับธนบัตรราคา 5,000 เยน ที่ฉบับเดิมเป็นรูปของคุณ Higuchi Ichiyo นักเขียนชื่อดังชาวญี่ปุ่น และด้านหลังเป็นดอกไอริส แบบใหม่จะเป็นคุณ Tsuda Umeko หญิงชาวญี่ปุ่นผู้บุกเบิกด้านการศึกษาในต่างประเทศ ที่ตัวเธอในวัยเด็กได้ไปอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ส่วนด้านหลังจะเป็นรูปดอก wisteria

สำหรับธนบัตร 10,000 เยน ฉบับเดิมเป็นรูปของคุณ Fukuzawa Yukichi ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัย Keio ส่วนด้านหลังจะเป็นรูปปั้นนกฟินิกซ์บนหลังคาของวัดเบียวโด ที่จังหวัดเกียวโต ซึ่งในรูปแบบใหม่จะเป็นรูปของคุณ Shibusawa Eiichi บิดาแห่งแนวคิดทุนนิยมญี่ปุ่น เนื่องจากเขาเป็นผู้นำวิธีปฏิการเกี่ยวกับบัญชีและการเงินที่ทันสมัยมาในญี่ปุ่น ส่วนด้านหลังจะเป็นลายสถานีรถไฟโตเกียว

สำหรับเหรียญ 500 เยนจะถูกออกแบบใหม่โดยจะแบ่งสีออกเป็นสองโทน


ทั้งธนบัตรและเหรียญแบบใหม่นี้ ยังอยู่ในระหว่างการออกแบบ ซึ่งกว่าจะเริ่มนำเข้าสู่ระบบการเงิน ก็ราวปี 2024 โน่นเลยครับ แต่ก็เชื่อว่าคงจะเป็นอีกหนึ่งโฉมหน้าใหม่ของสังคมญี่ปุ่นอย่างแน่นอน

Source : Ministry of FinanceHachima Kiko via soranews24