ชมผลงานศิลปะสุดงดงามจากเมนูซาชิมิโดยผู้ใช้ Instagram ชาวญี่ปุ่น

1,265 views

ความสวยงามในการจัดวางอาหารถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยยกระดับให้กับอาหารจานนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี และสำหรับอาหารญี่ปุ่นเองนั้นก็เช่นกัน และในญี่ปุ่นเองก็มีเทคนิคที่เรียกว่า Tsurumori มาจากคำว่า Tsuru ที่แปลว่านกกระเรียน และ Mori ที่แปลว่าการจัดเรียง เป็นการจัดจานของอาหารประเภทซาชิมิ โดยเชฟจะนำชิ้นปลาที่ถูกแล่แล้วมาจัดเรียงเป็นรูปนกกระเรียนสยายปีก

แต่ก็มีผู้ใช้อินสตาแกรมญี่ปุ่นที่ชื่อว่า mikyou (@mikyoui00) ผู้มีความคิดที่จะนำเทคนิค Tsurumori นี้มาสร้างสรรค์ผลงานออกมาให้ต่างออกไปจากแบบเดิมๆ โดยการนำซาชิมิมาจัดเรียงเป็นภาพของหญิงสาวแทน ซึ่งนั้นก็นำไปสู่ความสงสัยว่าเขาจะสามารถสร้างผลงานเป็นภาพของอะไรได้อีกบ้าง หลังจากนั้นเขาก็ได้โพสท์ภาพผลงานสุดสร้างสรรค์จากซาชิมิตามออกมามากมาย

โดยลวดลายบนเนื้อปลานั้นก็ถือได้ว่ามีความสวยงามและเหมาะเจาะพอดี ที่จะนำมาใช้ในส่วนที่พลิ้วไหวอย่างเสื้อผ้าและเส้นสม และนี่ก็คือผลงานของ mikyou ที่มาในภาพของสองเจ้าหญิงดิสนีย์ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง Ariel จาก The Little Mermaid และ Jasmine จาก Aladdin

และถ้าคุณคิดว่าผลงานที่สวยงามขนาดนี้จะต้องใช้เนื้อปลาราคาแพงในการสร้างสรรค์ผลงานล่ะก็คุณคิดผิดแล้ว เพราะ mikyou ได้บอกไว้ว่าเขาซื้อซาชิมิเหล่านี้มาจากร้านขายของชำท้องถิ่นในเมืองมัตสึยามะ เมืองหลวงของจังหวัดเอฮิเมะ ที่ตั้งอยู่ในเขตชายฝั่งของเกาะเซโตะ ซึ่งแน่นอนว่าเมืองชายฝั่งแบบนี้ก็ต้องอุดมไปด้วยเนื้อปลาสดใหม่ตลอดแน่นอน โดยแม้เขามักจะเลือกใช้เป็นเนื้อปลาที่นิยมนำมาทำซาชิมิอย่างปลาทูน่าและปลาแซลม่อน แต่บางครั้งเขาก็มีการนำปลาสำลีน้ำลึก ปลาอิซากิ ปลาคิบินาโงะ และอีกหลายชนิด รวมไปถึงอาหารทะเลแบบอื่นๆ เพื่อให้ได้สีสันที่เหมาะกับภาพที่ต้องการอีกด้วย

ในช่วงเริ่มต้น mikyou จะเริ่มสร้างผลงานจากการออกแบบภาพโดยการเสก็ตภาพ แล้วจึงค่อยจินตนาการว่าจะแบ่งแต่ละส่วนออกมาด้วยชิ้นซาชิมิแบบไหน

แต่ในปัจจุบันการทำงานของเขาเปลี่ยนเป็นการเริ่มต้นจาการจัดวางซาชิมิก่อนแล้วปล่อยให้ สัญชาตญานอารมณ์ศิลปินของเขานำทางจากวัตถุดิบที่ยังคงเหลืออยู่แล้วจึงค่อยๆ จัดเรียงให้เข้าที่

และเพื่อเป็นการเคารพต่ออาหารเหล่านี้ mikyou ก็ไม่ได้ทำให้อาหารเหล่านี้ต้องเสียของแต่อย่างใดเพราะเขาและครอบครัวจะรับประทานซาชิมิที่ถูกจัดเรียงไว้อย่างสวยงามเหล่านี้เสมอ และในการจัดเรียงเนื้อปลาทั้งหดเขาก็จะใช้เพียงตะเกียบและใช้เวลาในการสัมผัสเนื้อปลาแต่ละชิ้นให้น้อยที่สุด เพื่อไม่ให้เนื้อปลาต้องเสียรสชาติไปอีกด้วย

ผลงานส่วนใหญ่ของเขามักจะเป็นการออกแบบด้วยตัวเองทั้งหมดแต่บางครั้งก็มีการนำตัวละครชื่อดังต่างๆ มาใส่ในผลงานของเขาอยู่บ้างอย่างเช่นสองผลงานนี้ที่ใช้ตัวละครจาก One Piece อย่าง Nami และ Sanji

View this post on Instagram

#onepiece

A post shared by mikyou (@mikyoui00) on

นอกจากนั้นแล้วเขายังเคยสร้างผลงานในรูปแบบของภาพ 8-bit เป็นภาพ Mario โดยการตัดเนื้อปลาออกเป็นชิ้นลูกเต๋าอีกด้วย

และในขณะที่ผลงานส่วนใหญ่ของเขามักจะออกมาเป็นภาพสุดโรแมนซ์และแฟนตาซีผจญภัยต่างๆ

แต่ผลงานการจัดเรียงซาชิมิแบบปกติของเขาก็ถือได้ว่าสวยงามไม่แพ้กันเลยทีเดียว

Source @mikyoui00’s Instagram via Soranews24