สำหรับที่ญี่ปุ่นนั้นปัญหาความไม่สมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิตนั้นถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ยังคงพบเห็นได้ในปัจจุบัน รวมไปถึงการมีอยู่ของบริษัทที่ถูกเรียกว่า “Black Company” ซึ่งเป็นบริษัทที่ถือเอาผลประโยชน์มาก่อนผู้คน ไม่ว่าจะเป็นการบังคับให้พนักงานต้องทำงานในสถานะที่ย่ำแย่อย่างการที่ไม่สามารถลาป่วยหรือลาพักร้อนได้ และที่ร้ายสุดและเป็นปัญหาใหญ่มากอย่างการให้ทำงานล่วงเวลาเป็นระยะเวลานานและต่อเนื่อง โดยที่ไม่ได้รับการจ่ายค่าล่วงเวลาแม้แต่น้อย ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข้อยืนยันที่สำคัญของปัญหานี้

แม้ว่าในบางครั้งอาจจะมีพนักงานผู้กล้าหาญลุกขึ้นยืนหยัดกับการถูกเอารัดเอาเปรียบโดยบริษัทเหล่านี้บ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วก็มักเลือกที่จะอดทนและก้มหน้าทำงานขณะถูกเอาเปรียบเช่นนี้ต่อไป และได้แต่เก็บกดความไม่พอใจ และได้แต่คาดหวังว่าสักวันมันจะดีขึ้น ในขณะที่ผู้กล้าบางคนก็ลุกขึ้นมาเตือนพนักงานใหม่ที่หลงเข้ามาว่าพวกเขาต้องเผชิญกับอะไร

และนั้นก็คือสิ่งที่เกิดขึ้นในที่ทำงานของผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ Chiaki (@7x6kudasai) ที่ได้มีผู้ทิ้งข้อความเตือนสุดสยองไว้บนป้ายห้องน้ำ ที่เมื่อดูให้ดีแล้วก็ทำเอาช็อคได้เลย

“ที่ Black Company ที่ฉันทำงานอยู่จะมีโสเตอร์แปะอยู่ในห้องน้ำที่มีข้อความว่า ‘โปรดรักษาความสะอาดของห้องน้ำ’ ในภาษาต่างๆ ถึง 5 ภาษา ฉันได้ลองใช้โทรศัพท์ถ่ายรูปแล้วใช้แอปแปลภาษา และพบว่าข้อความภาษาญี่ปุ่น จีน อังกฤษ และเกาหลีมีความหมายเหมือนกัน แต่ภาษาอาหรับนั้นแปลออกมาได้ว่า ‘ที่นี่เป็น Black Company ที่ดำมืดสุดๆ หนีไปซะ’ ”

หลังจากได้เห็นข้อความนี้ก็คงพอเดาได้ว่าคุณ Chiaki จะช็อคแค่ไหนซึ่งเธอก็ได้อธิบายไว้ในทวีตถัดไปของเธอว่า ตอนที่เพื่อนร่วมงานบอกให้ลองดูป้ายนั้นดีๆ เธอคิดว่ามันจะเป็นมุกตลกขำๆ แต่กลับพบคำเตือนที่ทำเอารู้สึกเย็นยะเยือกที่ทำเอาเธอถึงกับสะท้าน แม้ว่าเธอจะรู้อยู่แล้วว่าถูกจ้างเข้ามาทำงานใน Black Company ก็ตามที

และแน่นอนว่าทวีตนี้ก็ได้ถูกรีทวีตต่อเนื่องจนกลายเป็นกระแส จากการที่ข้อความนี้ดูเป็นคำเตือนที่น่ากลัว และทำให้หลายคนสงสัยว่าบางคนอาจกำลังต้องการความช่วยเหลือเป็นอย่างยิ่ง ชาวเน็ตญีปุ่นบางส่วนก็คิดว่าข้อความนี้กวนใจพวกเขา แต่ในอีกทางก็มีบางคนที่สงสัยถึงความจริงของเรื่องนี้

“โคตรน่ากลัว อย่างกับเป็น Dying Message เลย”
“นั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างแปลกมาก”
“บางทีนั้นอาจจะเป็นข้อความจากฝ่ายกิจการทั่วไปก็ได้”
“แล้วถ้าจริงๆ แล้วมีแค่ภาษาอาหรับที่ถูกเขียนด้วยมือล่ะ”

“ความรุนแรงของบรรทัดสุดท้ายนั่นมันสุดๆ มาก”
“ดูเหมือนเป็นเรื่องโกหกเลย คุณมีรูปภาพยืนยันไหม”
“น่ากลัว น่ากลัวโคตรๆ ดูแลตัวเองให้ดีๆ นะ”

และก็มีคอมเมนท์ที่ถึงกับวาดภาพประกอบของเหตุการณ์นี้ขึ้นมาเลยทีเดียว

คุณ Chiaki ไม่ได้ออกมายืนยันหรือปฏิเสธแต่อย่างใด แต่จากเรื่องราวเกี่ยวกับ Black Company ที่เราเคยได้ยินกันมาก็ดูไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเท่าไหร่นักหากเหตุการณ์นี้จะเป็นเรื่องจริง เรื่องน่าเศร้าก็คือกว่าที่ผู้ที่หลงเข้ามาจะรู้ตัวถึงคำเตือนนี้ก็อาจจะสายไปเสียแล้ว

Source: Twitter/@7x6kudasai via Soranews24