หนังสือพิมพ์ที่ประกาศศักราช เรวะ ของญี่ปุ่นถูกประมูลขายในราคาสูง !?

797 views

กลายเป็นวันประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นไปเรียบร้อยสำหรับวันที่ 1 เมษายน 2019 ที่ผ่านมาเพราะเป็นการประกาศศักราชใหม่นั่นคือ ยุคเรวะ ซึ่งจะเป็นยุคแห่งการครองราชของกษัตริย์ Naruhito

ซึ่งข่าวใหญ่ขนาดนี้ทุก ๆ สื่อย่อมลงข่าวกันแน่นอนไม่ว่าจะเป็นทีวีและหนังสือพิมพ์

และหลังจากการประกาศ ในเวลา 13.00 น. ตามเวลาในญี่ปุ่นซึ่งหนังสือพิมพ์รอบบ่ายจะเริ่มวางขายและหน้าแรกจะขึ้นข่าวการประกาศศักราช เรวะ นี้ ปรากฏว่ามีคนมากกว่าหนึ่งพันคนยืนเต็ม 5 แยกชิบูย่าตั้งแต่เช้า เนื่องจากมารอดูการประกาศศักราชผ่านทีวียักษ์แต่ว่าไม่มีการประกาศอะไรออกมา เป้าหมายของพวกเขาจึงเป็นหนังสือพิมพ์ช่วงบ่ายนั่นเอง

ซึ่งหลังจากหนังสือพิมพ์ลงร้าน คนมากมายก็เข้ามารุมจนเกิดจราจลขนาดย่อมเลยทีเดียว และมันก็หมดในเวลาอันรวดเร็ว และนี่ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะแค่ที่ชิบูย่าเท่านั้น ยังเกิดอีกหลายแห่งในญี่ปุ่นเช่นอิเคะบุคุโร่

หรือแม้แต่ที่โอซาก้า

และแน่นอนเพราะหนังสือพิมพ์ฉบับวันที่ 1 เมษายนนี้มันกลายเป็นที่ต้องการของคนจำนวนมา การปล่อยออกมาประมูลในเว็บไซต์อย่าง Mercari และ Yahoo! ก็มีออกมามากมาย ซึ่งราคามีตั้งแต่หลักร้อยเยน ไปจนถึง 20,000 เยนเลยทีเดียว

หลังจากเรื่องราวนี้ได้เผยแพร่บนโลกออนไลน์ ก็มีคนออกมาแสดงความเห็นจำนวนมาก เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนนะครับผม

“คนที่ต้องการจะซื้อหนังสือพิมพ์ได้ตะโกนว่าช่วยด้วย สถานี Shimbashi มันเป็นภาพจำลองของนรกเลย เต็มไปด้วยเสียงกรีดร้องแห่งการล่มสลาย นี่แหละญี่ปุ่น”
“น้องสาวของฉันเจอใครบางคนเหยียบด้วยรองเท้าส้นสูงจากเหตุการณ์นี้”
“อย่าขายหนังสือพิมพ์ศักราชเรวะเชียวนะ”
“เหมือนเป็นยุคแห่งความโลภเลยแฮะ”

อย่างไรก็ตามในภายหลังก็มีหนังสือพิมพ์ฉบับ PDF ออกมาให้ดาวน์โลหดกันไปอ่าน

และในญี่ปุ่นหลาย ๆ จุดเช่น Yurakucho ก็ไม่ได้มีการแย่งชิงหนังสือพิมพ์แบบโหดสุด ๆ เหมือนที่อื่นแต่อย่างใด

Source : Twitter/#令和号外 via soranews24