ในญี่ปุ่นนั้นช่วงเดือนมีนาคมเรียกได้ว่าเป็นช่วงของการ Sobetsukai หรืองานเลี้ยงอำลาระหว่างเหล่าเพื่อนร่วมงาน เพราะในเดือนเมษายนนั้นเป็นเดือนเริ่มต้นของปีงบประมาณใหม่นั้นเอง ช่วงที่หลายคนมักจะเลือกออกจากงาน หรือย้ายไปยังพื้นที่อื่นๆ จึงมาตกอยู่ในช่วงเดือนมีนาคมนั้นเอง

โดยปกติแล้วงานเลี้ยงอำลามักจะจัดขึ้นโดยเพื่อนร่วมงานของพนักงานที่จะออกจากงาน โดยการจองร้านอาหารหรือหรือพี้นที่กว้างๆ เพื่อใช้ในการสังสรรค์ร่วมกันเป็นครั้งสุดท้าย

แต่ถ้าคุณออกจากงานที่คุณเกลียดล่ะ? หรือเป็นที่ที่คุณถูกเกลียด? แบบนั้นคงไม่มีใครมาจัดงานเลี้ยงอำลาให้คุณแน่ๆ แต่คุณเองก็คงยังอยากสนุกสุดเหวี่ยงในค่ำคืนที่คุณได้เป็นอิสระจากงานที่คุณเกลียดก็ได้ ถ้าเป็นแบบนั้นก็หายห่วงได้เพราะร้านอาหารคันไซอย่าง Gochiso Mura มีแผนที่เหมาะกับคุณไว้พร้อมแล้ว นั้นก็คืองานเลี้ยงอำลาแบบลุยเดี่ยวเพื่อคุณเองโดยเฉพาะ

โดยการจัดงานเลี้ยงอำลาแบบลุยเดี่ยวนี้ก็มีราคาตั้งแต่ 4000-5000 เยน แต่คุณจะได้ดื่มด่ำกับคอร์สอาหาร 7 อย่าง พร้อมกับพนักงานที่จะอยู่พร้อมชนแก้วกันคุณ ของหวานที่มาพร้อมกับข้อความ “ขอบคุณสำหรับความเหนื่อยยาก” และการ์ดที่มาพร้อมกับข้อความให้กำลังใจเพื่อก้าวสู่ชีวิตใหม่

ซึ่งเมื่อดูภาพรวมแล้วมันก็ถือได้ว่าเป็นเลี้ยงอำลาที่ครบถ้วน จะขาดก็คงแค่คนที่จะมากล่าวอำลากับคุณก็แค่นั้น

โดยสิ่งที่จุดประกายให้ร้าน Gochiso หันมาเปิดบริการจัดงานเลี้ยงอำลาแบบลุยเดี่ยวนี้มาจากการที่ลูกค้าของพวกเขามาระบายหลังออกจากงานแต่ไม่มีใครมาจัดงานเลี้ยงอำลาให้เขาเลยสักคนเดียว

และตอนนี้เหล่าผู้ที่ออกจากงานด้วยความโดดเดี่ยวก็สามารถฉลองได้อย่างเต็มที่แล้ว ณ ร้าน Gochiso Mura ที่มีสาขาถึง 20 สาขาในจังหวัดโอซาก้า และเฮียวโงะ

และนี่ก็คือการ์ดข้อความให้กำลังใจสำหรับผู้มาใช้บริการปาร์ตี้อำลาแบบลุยเดี่ยวนี้

“ฉันอยากจะทำงานกับคุณมากกว่านี้ ขอบคุณสำหรับทุกอย่าง”
“ขอบคุณสำหรับความเหนื่อยยาก พอนึกถึงความทรงจำในวันนั้นก็ทำเอาอดหัวเราะออกมาไม่ได้ ขอให้คุณโชคดีกับงานใหม่”
“ฉันดีใจที่เราได้มีโอกาสทำงานร่วมกัน ขอบคุณมาก”
“คุณจะต้องไม่เป็นไรแน่ๆ คุณทำได้แน่ๆ”
“ขอบคุณที่คอยช่วยเหลือฉันเวลาลำบากมาตลอด”

ข้อความให้กำลังใจเหล่านี้ก็ออกมาดูดีเลยทีเดียว จะแปลกๆ หน่อยก็แค่ตรงที่มีการพูดถึง “วันนั้น” หรือ “เวลำบาก” ทั้งๆ ที่มันไม่เคยมีเรื่องอะไรแบบนั้นเลย

ทางร้านยังบอกอีกว่าถ้าคุณต้องการช่อดอกไม้อำลาขอให้เตรียมมาด้วยตนเอง อาจจะฟังดูโหดร้ายไปหน่อยแต่มันก็สมเหตุสมผลดี

สำหรับช่วงการจัดงานเลี้ยงอำลาแบบลุยเดี่ยวนี้จริงๆ ก็ได้ผ่านพ้นไปแล้วเมื่อสิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ไม่แน่ปีหน้าพวกเขาอาจจะจัดอะไรแบบนี้อีกก็ได้ใครจะรู้

Source, images: Press release via Soranews24