อดีตผู้กำกับ Kemono Friends ซีซั่นแรก เผยว่างานอนิเมะ Kemurikusa ทำให้เขาแทบไม่ได้กลับบ้าน

1,068 views

ฉายจบกันไปแล้วสำหรับอนิเมะ Kemurikusa ผลงานล่าสุดของคุณ TATSUKI อดีตผู้กำกับ Kemono Friends Season 1 ซึ่งได้รับผลตอบรับอย่างอบอุ่น

TATSUKI เป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม irodori ซึ่งประกอบไปด้วย Art Director ของ Kemono Friends คุณ Shiromizu Yuko และ Isa Yoshihisa ผู้เป็นผู้กำกับ Kemono Friends ทั้งสามคนได้ร่วมกันทำงานหลังจากที่ Kemono Friends Season 2 ได้หาทีมงานใหม่ทั้งหมด คุณ TATSUKI, Shiromizu และ Isa ได้ทำอนิเมะเรื่องใหม่ Kemurikusa ที่ Yaoyorozu เมื่อเดือนมกราคม 2019 ซึ่งคุณ TATSUKI เผยว่าตารางงานของเขายุ่งจนแทบไม่มีเวลานอนในบ้านเลย

คุณ TATSUKI ได้เขียนลงบน Twitter ขอเขาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2019 ที่ผ่านมาว่าเขามีความกังวลเกี่ยวกับการจ่ายค่าเช่าที่อยู่ของเขา เพราะไม่ได้ไปที่อพาร์ตเมนต์มาเกือบหนึ่งปีแล้ว และในที่สุดเขาก็ได้นอนบนฟูกครั้งแรกในรอบครึ่งปี ซึ่งเขารู้สึกดีมาก มันน่ากลัวจริง ๆ

ทวีตของคุณ TATSUKI ได้ทำให้เกิดการสนทนาในวงการอุตสาหกรรมอนิเมะ ทางผู้กำกับ Kemono Friends 2 คุณ Kimura Ryuichi ได้เผยว่าเมื่อเห็นข่าวร้านๆ ของนักสร้างรุ่นใหม่มันทำให้นึกถึงคนรู้จักที่เสียชีวิตไปแล้ว คุณ Kimura ได้รีทวิตนักวาดฟรีแลนซ์ผู้ที่กล่าวถึงการตายจากโรคหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันของเหล่าครีเอทีฟรุ่นใหม่ โดยในทวีตเขียนว่า “ฉันไม่รู้ว่าพวกเขามีไลฟ์สไตล์แบบไหน แต่ต้องระวังมากเพราะสภาพแวดล้อมเหล่านี้มีความเครียดสูงและการไม่ได้นอนส่งผลต่อการเกิดโรคหัวใจเฉียบพลันมาก”

คุณ Kimura เผยว่าเราไม่ควรคุยโวเรื่องการไม่ได้กลับบ้านเพราะทำงาน ไม่ว่าจะทำงานรูปแบบไหน

“หากคุณทำงานจนร่างกายของคุณพัง คุณไม่ควรทำอนิเมะ” คุณ Kimura กล่าว “มีหลายครั้งที่คุณอาจจะต้องทำงานหนัก แต่ว่ายิ่งถ้าคุณทำลายร่างกายของคุณซ้ำแล้วซ้ำเล่า คุณจะสูญเสียทุกอย่าง” คุณ Kimura เผยว่าเขาต้องปฏิบัติตามกฏนี้เพื่อให้แน่ใจว่าเขาจะไม่ไปบังคับคนอื่น ๆ

ผู้กำกับ Mizushima Seiji ได้เผยประสบการณ์ของเขาที่คล้ายคลึงกับ TATSUKI ตอนที่เขาทำงานใน Gundam OO โดยคุณ Mizushima เผยว่าเขามักจะอยู่ในสตูดิโอ Sunrise เพื่อวางแผนซีรีส์ เขาก็ไม่ค่อยได้กลับบ้าน

“ตราบใดที่คุณมีฟูกอุ่น ๆ ไม่ว่าคุณจะทำงานที่ไหนมันก็เป็นเตียงนอนได้” คุณ Mizushima กล่าว ซึ่ง Tweet นี้เป็นส่วนหนึ่งของข้อความแสดงความยินดีที่ซีรีส์ Gundam เข้าสู่ปีที่ 40 โดยเขาเสริมว่ายังมีการพัฒนาโปรเจค Gundam OO และขอให้ทุกคนสู้ต่อไป

bamboo นักร้องนำวง milktub เขียนว่าเขาสบายดีแม้ไม่ได้นอนและคิดแค่งานตลอด 24 ชั่วโมงตอนเขาอายุ 20 แต่ตอนนี้เขานอนหลับได้อย่างมั่นใจแล้ว

“มันจะจบลงด้วยความรู้สึกที่น่ารังเกลียดไม่ว่าคุณจะนอนหรือไม่ก็ตาม มันดีกว่าที่คุณเข้านอน มันเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งให้คุณและยังยกระดับงานรวมถึงเงินมากกว่าที่จะตาย”

“เป็นการดีกว่าที่ประกาศตัวว่าเป็นคนงี่เง่าและใช้ชีวิตแบบคนตายร่วมกับพระเจ้า” bamboo กล่าว

สภาพแวดล้อมการทำงานของญี่ปุ่นในอุตสาหกรรมอนิเมะและเกมเรียกได้ว่าแทบจะทำงานกันจนตายเลยทีเดียว ไม่ต่างอะไรกับพวกพล็อตแนวต่างโลกที่ตัวเอกทำงานในบริษัทลึกลับจนตัวตาย

คุณ Sakurai Masahiro ผู้กำกับเกม Super Smash Bros และซีรีส์ Kirby ก็เคยต้องหยอดน้ำเกลือมาทำงานแม้ว่าเขาจะอยู่ในสภาพอาหารเป็นพิษ, Animator คุณ Mizuno Kazunori ได้เสียชีวิตในปี 2017 ระหว่างที่เขาทำ Ballroom e Youkoso หรือเช่นกรณีการเสียชีวิตของผู้กำกับระดับตำนานในสตูดืโอ Ghibli อย่างคุณ Takahata Isao ซึ่งได้ถูกร้อยเรียงในหนังสือของโปรดิวเซอร์คุณ Suzuki Toshio ซึ่งเขีนเอาไว้ว่า “เมื่อคุณทำงานหนักจนหมดแรง คุณเตรียมพร้อมการถูกทำลายได้เลย”

Source : Tatsuki’s Twitter accountYara-on!Otakomu via ANN