ผู้อำนวยการอาวุโสของ Legendary Comic คุณ Robert Napton และ ผู้บริหารที่เชี่ยวชาญในการผลิตภาพยนตร์จากทาง Sunrise คุณ Iyadomi Ken ได้พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องที่ Gundam ฉบับภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดได้อนุมัติการสร้างในงาน Project Anime ที่ Tokyo เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2019 ซึ่งการสนทนาดังกล่าวดำเนินโดย Matt Schley จาก Otaku USA และ The Japan Times

คุณ Napton เคยเป็นผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Bandai Entertainment และได้รู้จักกับคุณ Iyadomi เมื่อปี 1988 ในตอนที่เขาเป็นนักศึกษาที่ทำงานอยู่ใน Books Nippan ซึ่งเป็นร้าน Nippon Shuppan Hanba สาขาในอเมริกา และที่นั่นคุณ Iyadomi ได้เข้ามาหาเขาเกี่ยวกับลิขสิทธิ์อนิเมะ หลังจากที่ Book Nippan ได้หยุดกิจการในช่วงกลางยุค 90 คุณ Napton ได้ทำงานอยู่ที่บริษัทของคุณ Iyadomi อย่าง L.A.Hero เป็นบริษัทผลิตอนิเมะออกมาในรูปแบบ VHS และ 10 ปีต่อมาพวกเขาได้ทำงานร่วมกันที่ Bandai

คุณ Napton ได้กล่าวว่าคุณ Iyadomi คือผู้บุกเบิกตลาดอนิเมะในอเมริกายุคแรก ๆ และให้เครดิตเขาเรื่องการยื่นข้อเสนอทำ Gundam ฉบับภาพยนตร์คนแสดง แม้ว่าจริง ๆ Sunrise และทาง Legendary Picture ต่างมีความกระตือรือร้นในการนำซีรีส์นี้มาทำเป็นภาพยนตร์ไม่แพ้กันก็ตาม คุณ Iyadomi ได้กล่าวขอบคุณต่อ Legendary ที่มีความเต็มใจในการฟังความคิดเห็นของ Sunrise ต่อการจัดการ IP ของ Gundam “เขาไม่ได้ต้องการใช้ LC ที่ซื้อมาและทำมันด้วยตัวเองทั้งหมด” คุณ Iyadomi กล่าว

การปรากฏตัวของ Gundam Unicorn ในภาพยนตร์ Pacific Rim: Uprising ช่วยสร้างความสัมพันธ์ของ Sunrise และ Legendary Picture และเกิดการพูดคุยเกี่ยวกับโครงการภาพยนตร์ Gundam ฉบับฮอลลีวู้ด คุณ Iyadomi กล่าวว่าถึงแม้การติดต่อกับผู้ที่เหมาะสมสำหรับข้อตกลงนี้เป็นเรื่องยาก แต่ CEO ของ Sunrise เป็นคนที่โน้มน้าวใจได้ง่าย อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การเจรจาง่ายขึ้นนั่นเพราะคนทาง Legendary มีน้อยกว่า ทำให้เกิดการตัดสินใจที่รวดเร็วเมื่อเปรียบเทียบกับการดัดแปลงอนิเมะเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่องก่อน ๆ อย่าง Ghost in the Shell และ Akira ซึ่งใช้เวลาพัฒนาหลายปีจนโปรเจคเข้าโหลดอง

ข้อตกลงทั้งหมดได้เรียบร้อยเมื่อเดือนมิถุนายน 2018 และประกาศเป็นทางการในงาน Anime Expo ในเวทีของทาง Sunrise เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา คุณ Iyadomi กล่าวว่า “แฟน ๆ ฮาร์ดคอร์มีความสำคัญอย่างมากและเราไม่อยากให้พวกเขาเสียใจ” เขาได้เผยว่าการตอบสนองจากสื่อต่าง ๆ ดีกว่าที่คิด เพราะปกติแล้วแฟน ๆ มักจะเหยียดหยามเกี่ยวกับอนิเมะที่ดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด

คุณ Napton ได้อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ เขากล่าวว่าการที่ Gundam ปรากฏตัวใน Pacific Rim และ Ready Player One เป็นการช่วยให้แฟน ๆ ได้เตรียมพร้อมเกี่ยวกับไอเดียการนำ Gundam มาเป็นภาพยนตร์คนแสดง นอกจากนี้เขายังเผยว่าที่แฟน ๆ อาจเชื่อมั่นใน Legendary เพราะว่างานอย่าง Pacific Rim และ Godzilla ได้พิสูจน์ว่าสตูดิโอได้ทำสำเร็จในการเข้าใจวัฒนธรรมป๊อบของญี่ปุ่น โดยแผนกการ์ตูนของ Legendary มีอยู่เพื่อค้นหา IP ที่มากมายในการนำเข้าที่ประชุมและอื่น ๆ “มีการเปลี่ยนยุคสมัยเกิดขึ้นในฮอลลีวู้ด” คุณ Napton กล่าว “มี Producer มากมายที่ทำงานในฮอลลีวู้ดตอนนี้ที่เติบโตมากับอนิเมะ”

คุณ Napton กล่าวว่านักเขียนการ์ตูนคุณ Brian K. Vaughan (Y: The Last Man, Ex Machina, Runaways) ซึ่งทำหน้าที่เขียนบทให้กับโปรเจคนี้อยู่ได้กล่าวว่า “เขาเข้าใจทุกอย่างที่สื่อใน Gundam Narrative” ซึ่งคำพูดนี้ทำให้ภายในห้องเกิดเสียงหัวเราะกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่คุณ Napton เผยว่า Gundam Narrative เป็นภาคที่มีบทซับซ้อนและต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับไทม์ไลน์ Universal Century อย่างมาก

โดยในช่วงถามตอบ คุณ Napton และ Iyadomi ได้พูดเกี่ยวกับตลาดในประเทศจีนด้วย คุณ Napton ได้กล่าวว่า “ตลาดจีนมีศักยภาพอย่างมาก แต่เราไม่ได้ใช้เป็นแนวทางในการตัดสินใจทั้งหมด” มีหลายกรณีที่ภาพยนตร์ทำรายได้ไม่ดีในประเทศจีน แม้ว่าจะเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จากอเมริกา ขอยกตัวอย่างตลาดในประเทศจีนไม่ได้มีความผูกพันอะไรกับซีรีส์ Star Wars นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า The Last Jedi ทำรายได้ไม่ดีนักที่นั่น คุณ Napton กล่าวว่า Legendary ไม่ควรพึ่งพาแค่ประเทศจีนประเทศเดียว

คุณ Iyadomi กล่าวว่าเป็นเรื่องยากที่จะจัดการข้อตกลงกับสตูดิโอในฮอลลีวู้ด แม้ว่าข้อตกลงเรื่อง Gundam ฉบับภาพยนตร์คนแสดงจะปลอดภัยแล้ว แต่ Sunrise ก็เปิดข้อตกลงเกี่ยวกับอุตสาหกรรมในประเทศญี่ปุ่นและประเทศอื่น ๆ ด้วย

และหลังจากจบการพูดคุย คุณ Iyadomi ได้กล่าวปิดท้ายว่า “ได้โปรดดู Code Geass ด้วยนะ”

Source : ANN