วงการมังงะญี่ปุ่นได้สูญเสียบุคลากรยิ่งใหญ่อีกคนไป โดยเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2019 อาจารย์ Monkey Punch (ชื่อจริง Katou Kazuhiko) ผู้สร้างสรรผลงานระดับตำนานอย่าง Lupin the 3rd และยังเป็นศาตราจารย์ด้านมังงะและแอนิเมชั่นของมหาวิทยาลัย Otemae ได้เสียชีวิตลงจากโรคปอดบวมในวัย 81 ปี

อาจารย์ Katou เกิดที่เมือง Hamanaka ในจังหวัด Hokkaido ก่อนจะมาอาศัยที่เมือง Sakura จังหวัด Chiba จนกระทั่งเสียชีวิตลง เส้นทางสายการ์ตูนของอาจารย์เริ่มต้นจากแรงบันดาลใจที่ได้รับจากอาจารย์ Tezuka Osamu ทำให้เริ่มวาดการ์ตูน 4 ช่อง ตามสไตล์คอมิกอเมริกัน รวมถึงงานหนังสือทำมือที่ร่วมมือกันทำกับเพื่อน ๆ สมัยวัยรุ่น ก่อนที่จะเดบิวต์กับทางสำนักพิมพ์ Futabasha ในผลงานเรื่อง “Playboy Nyuumon” ในชื่อนามปากกาว่า “Gamuta Eiji” นอกจากนี้ยังมีอีกหลายผลงานที่สร้างผ่านหลายนามปากกาอย่างลับ ๆ จนกระทั่งมาดังกับนามปากกา Monkey Punch ที่เขียนเรื่อง Lupin the 3rd เมื่อปี 1967 จึงต้องใช้นามปากกานี้มาตลอด

ตัวผลงาน Lupin the 3rd นั้นได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผลงานการ์ตูนอีกหลายเรื่องต่อมา รวมถึงลูแปงฉบับภาพยนตร์ตอนหนึ่งเคยได้มีการร่วมมือกับปู่มิยาซากิ ฮายาโอะ จาก Studio Ghibli เลยด้วยซ้ำ นอกจากนั้นงานของอาจารย์ยังขยายไปยังฝั่งเกม และภาพยนตร์คนแสดงอีกหลายเรื่อง ที่ส่วนใหญ่จะเป็นแนวแอคชันต่อสู้ หรือแนวจารกรรม ปนตลกโปกฮา

จากความดังอย่างล้นหลามจนกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และอีกหลายคุณูปการที่อาจารย์ได้สร้างให้กับวงการการ์ตูน ทำให้อาจารย์ได้รับรางวัลจากหลายสถาบัน หลายรายการ อย่างเช่น San Diego Comic Convention’s INKPOT Award, Rome Comic Festival ROMICS d’Oro Award, AMD Lifetime Achievement Award, Tokyo Anime Award Lifetime Achievement Award ฯลฯ และยังป็นอาจารย์ในวิชาการวาดการ์ตูน ตามมหาวิทยาลัยอีกด้วย

ทางทีมงาน Akibatan ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของอาจารย์ Katou มา ณ ที่นี่ และผลงานของอาจารย์จะอยู่ในใจของพวกเราเสมอครับ

Source : Mantan Web via Wowjapan