ร้านเครื่องดนตรีต้นแบบจาก K-ON ในเกียวโตปิดกิจการแล้ว แต่เอ๊ะไหงร้านอยู่ฟุคุชิมะ

2,210 views

หนึ่งในประสบการณ์ที่แฟนๆ อนิเมะและมังงะต่างๆ อยากมีคงหนีไม่พ้นการอยากที่จะไปยังสถานที่จริงที่ปรากฏอยู่ในอนิเมะหรือที่เรียกว่าการแสวงบุญนั้นเอง อย่างเช่นบันไดธรรมดาๆ แห่งหนึ่งในโตเกียวที่กลายเป็นจุดท่องเที่ยวได้เพราะภาพยนตร์อนิเมะชื่อดังอย่าง Kimi no Na wa

และก็คงเป็นที่น่าเสียดายถ้าสถานที่เหล่านั้นจะต้องปิดตัวลง อย่างเช่นที่เกิดขึ้นกับร้านขายเครื่องดนตรีแห่งหนึ่งที่ปรากฏในอนิเมะที่ครองใจแฟนเป็นอย่างมากในช่วงปี 2009-2011 อย่าง K-ON! ซึ่งร้านขายเครื่องดนตรีที่ว่านี้ก็คือร้าน Akitaya Musical Instrument ซึ่งตั้งอยู่บนถนน Paseo ในเมืองฟุคุชิมะนั้นเอง หากใครนึกไม่ออกว่าร้านไหนร้านนี้ก็คือร้านที่พวกยุยไปดูเมื่อตอนทัศนศึกษาที่เกียวโตนั้นเอง ซึ่งร้านนี้ก็ได้ปิดตัวลงไปเมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา

แต่หลายคนอาจจะสงสัยขึ้นมาว่าร้านนี้ไม่ได้ตั้งอยู่ในเกียวโตเหมือนกับที่บอกไว้ในอนิเมะอย่างนั้นหรือ แต่ถ้าลองดูภาพของร้านนี้เทียบกับในอนิเมะก็จะเห็นได้ชัดว่าเป็นร้านนี้ไม่ผิดอย่างแน่นอน เรียกได้ว่าเหล่านักเขียนและทีมสร้างอนิเมะมีพลังในการย้ายที่ร้านต่างๆ ในโลกจริงไปที่ไหนก็ได้ดั่งใจเลยทีเดียว

ซึ่งงานนี้แฟนๆ K-ON!! ต่างก็ตกใจและผิดหวังกันไปในเวลาเดียวกัน เพราะดูเหมือนหลายๆ คนเองก็ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าร้านนี้มีอยู่จริงและอยู่ที่ฟุคุชิมะ

“ฉันไม่รู้มาก่อนด้วยซ้ำว่าที่นี่อ้างอิงจากสถานที่จริงในฟุคุชิมะ”
“แต่แบบนี้แล้วคนแก่ๆ จะไปหาซื้อเทปเพลงเองกะ(ลูกทุ่งญี่ปุ่น) ได้ที่ไหนกันล่ะทีนี้”
“ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันเป็นสถานที่ที่อยู่ในบ้านเกิดของฉัน”
“อ้าวร้าน Akitaya Musical Instrument ปิดกิจการซะแล้ว ฉันไปที่นั่นมาตั้งแต่ยังหนุ่มๆ ดูเหมือนจะมีหลายคนที่ไม่รู้ว่าที่นี่อ้างอิงมาจากสถานที่จริง”

ข่าวดีก็คือร้านนี้จะกลับมาเปิดอีกครั้งที่ตำแหน่งร้านใหม่ โดนจะย้ายไปอยู่อีกพื้นที่ในฟุคุชิมะที่มีชื่อว่า Satsuki-cho ในเดือนพฤษภาคม ทวิตเตอร์ @fukushimacos ได้ออกมาโพสท์ภาพเกี่ยวกับการปิดกิจการของร้านนี้ ก่อนจะลบออกไปและถูกแทนที่ด้วยทวีตข่าวดีเกี่ยวกลับมาเปิดกิจการในสถานที่ตั้งใหม่

Sources: Twitter/@fukushimacosOtaku.co via Soranews24