งานโมเอะต้องมา นักวาดญี่ปุ่นพากันแปลงชื่อรัชศกใหม่ เป็นตัวละครสาว&หนุ่มน้อยน่ารัก

6,788 views

พบกับเรวะจังผู้งดงาม ในหลากหลายรูปแบบ

จากการที่จักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่นจะสละราชบัลลังก์ จนเป็นวันสิ้นสุดของรัชศกเฮเซในวันที่ 30 เมษายนปีนี้ และในโอกาสสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์นี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศชื่อรัชศกใหม่เมื่อวันจันทร์ที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา นามนั้นคือ “เรวะ” หรือที่แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า “beautiful harmony”

จากการสัมภาษณ์หลังประกาศดังกล่าว นายกรัฐมนตรีอาเบะ ชินโซ ได้เผยว่าชื่อของรัชศกใหม่นี้มาจากบทกวีที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น มังโยชู ที่ถูกแต่งขึ้นในศตวรรษที่ 8

เมื่อประกาศดังกล่าวถูกเผยแพร่ไปทั่วประเทศ ผู้คนต่างพูดถึงการคัดเลือก ขั้นตอนก่อนที่จะได้ชื่อนี้มา รวมไปถึงจับผิดที่มาของชื่อ ฯลฯ แต่นั่นเป็นเรื่องของคนทั่วไปที่สนใจการเมือง หรือสนใจในเรื่องเกี่ยวกับวรรณกรรม แต่เหล่าศิลปินในญี่ปุ่นนั้นต่างเร่งรีบสร้างผลงานในรูปแบบของตัวเองเพื่อให้เข้ากับธีมของชื่อรัชศกใหม่ และการเปลี่ยนทุกอย่างให้โมเอะ ก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกัน

“เพราะชื่อรัชศกใหม่ช่างงดงามเหลือเกิน เลยแปลงออกมาเป็นสาวน้อย เรวะจัง”

เรวะจังในหลาย ๆ รูปแบบ ปรากฎตัวขึ้นบนโลกอินเตอร์เน็ตแทบจะทันทีหลังการประกาศ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ดอกบ๊วยเป็นธีมหลักในการออกแบบ

อีกหนึ่งจุดน่าสังเกตที่นักวาดหลายคนใช้ คือชุดกิโมโน ซึ่งอาจเป็นการให้เกียรติแก่ธรรมเนียมการตั้งชื่อรัชศก อันมีมาแต่โบราณ กับการตีความจากตัวอักษรท้ายของชื่อรัชศกใหม่ ที่หมายถึง “ญี่ปุ่น”

อยากจะเห็นปิ่นปักผมรูปดอกบ๊วย กับโอบิแบบนี้ในชีวิตจริงจังเลย

นักวาดหลายคนก็ตีความว่าเรวะจังต้องเป็นหญิงที่งดงามสูงส่ง

หรือเป็นตัวละครมาสค็อตจิ๋วน่ารัก

หรือจะมาแนวร็อค แต่ก็ยังไม่พ้นกิโมโน

ส่วนรายนี้มาเป็นแบบผสมผสาน ทั้งแฟชันดั้งเดิมและใหม่ตามยุคสมัย ของญี่ปุ่น

สาว ๆ เยอะแล้ว ขอพื้นที่ให้หนุ่ม ๆ บ้าง กับ “เรวะคุง”

ส่วนภาพนี้คงบอกได้ชัดเจนว่าเป็นการรวมระหว่างญี่ปุ่นสมัยใหม่และเก่าในภาพเดียว

แม้จะประกาศกันไปทั่วแล้วเกี่ยวกับชื่อของรัชศกใหม่เมื่อต้นเดือนทีผ่านมา แต่ก็อย่าลืมว่าการขึ้นศักราชใหม่จริง ๆ จะเริ่มนับตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม เป็นต้นไปนะ

Source: Hachima Kikou via SoraNews24
Featured image: Twitter/@muku_apupop