ที่ระลึกถึงยุคเฮเซ(平成) กับอากาศเฮเซอัดกระป๋องจากหมู่บ้านฮาเนริ(平成) ในจังหวัดกิฟุ

374 views

ญี่ปุ่นถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่อุดมไปด้วยสินค้าสุดแปลก และนี่เองก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียสุดแปลกที่ได้ออกมาเป็นสินค้า เมื่อประมาณหนึ่งอาทิตย์ก่อน ญี่ปุ่นนั้นได้เข้าสู่ช่วงเตรียมรับศักราชใหม่เพื่อเข้าสู่ศักราชเรวะในวันที่ 1 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ บริษัทแห่งหนึ่งจึงตัดสินใจดันไอเดียสุดบรรเจิดออกมาขาย เพราะถ้าศักราชเฮเซกำลังจะจบลงทำไมเราไม่มาฉลองให้กับการจากไปของปีเฮเซด้วยอากาศจากยุคเฮเซกันล่ะ!?

ด้วยกระป๋องอากาศจากยุคเฮเซนี้จะทำให้คุณบอกเล่าเรื่องราวยุคสมัยอันรุ่งเรืองของจักรพรรดิอากิฮิโตะ ไปพร้อมๆ กับการต้อนรับยุคสมัยใหม่ นอกจากนี้กระป่องนี้ยังมาพร้อมเหรียญ 5 เยนที่มักจะใช้เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีอีกด้วย

โดยจากการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP คุณ Inamoto Minoru ประธานของบริษัทที่จัดทำอากาศอัดกระป๋องนี้ได้บอกว่า “แน่นอนว่าอากาศนั้นเป็นของฟรี แต่เราก็หวังว่าจะให้ผู้คนได้สนุกกับการสูดอากาศสดชื่นจากยุคเฮเซหลังจากยุคสมัยใหม่มาถึง หรืออย่างน้อยก็เก็บมันไว้เป็นที่ระลึกก็ได้”

โดยกระป๋องเหล่านี้ผลิตขึ้นที่หมู่บ้านเฮนาริในจังหวัดกิฟุ ซึ่งอักษของชื่อหมู่บ้านนี้นั้นเขียนเหมือนกันอักษรของชื่อยุคเฮเซ พวกเขาจึงตัดสินใจใช้วิธีนี้เพื่อช่วยโปรโมทหมู่บ้านนั้นเอง

ผู้คนทั่วญี่ปุ่นต่างกำลังคึกคักกับการสร้างสิ่งที่ไว้ระลึกถึงยุคเฮเซเพื่อเฉลิมฉลองให้กับยุคสมัยที่กำลังจะผ่านพ้นไป และต้อนรับยุคเรวะที่กำลังจะมาถึง ไม่แน่เดี๋ยวอาจจะต้องมีการสร้างสิ่งที่ระลึกถึงการเริ่มต้นยุคเรวะด้วยเช่นกัน

Source: Asahi News via SOJAPAN