แม้ตอนนี้อากาศจะเริ่มอุ่น จนถึงร้อนในตอนกลางวันบ้างแล้ว แต่ปีนี้ก็เป็นปีที่ซากุระในบางพื้นที่บานค่อนข้างผิดเวลา จึงทำให้เราได้เห็นภาพแบบนี้กัน

จากที่เคยนำเสนอไปว่าปีนี้ซากุระจะมาเร็วกว่าปกติ และในตอนนี้บางพื้นที่ก็เริ่มร่วงจนหมดแล้ว ในขณะที่บางพื้นที่ก็กำลังเริ่มบาน ผลัดกันไป

ฤดูใบไม้ผลิปีนี้ อุณหภูมิโดยรวมมีทั้งสูงขึ้น และต่ำลงอย่างประหลาด นั่นแปลว่าเทศกาลชมดอกไม้ในปีนี้ยาวกว่าปีก่อนในบางพื้นที่ และยังมีบางแห่งที่ดอกซากุระบานทั้ง ๆ ที่หิมะยังตกอยู่เช่นกัน ดังภาพ

ไม่ใช่ทุกปีที่เราจะได้เห็นดอกซากุระท่ามกลางหิมะตก จึงเป็นโอกาสดีที่หลายคนได้บันทึกภาพเก็บเอาไว้ และแชร์ความงดงามนี้ออกไปสู่โลกออนไลน์

อย่างเช่นภาพนี้ถูกบันทึกไว้จากบริเวณภูเขาในจังหวัดนากาโนะ ที่หิมะตกลงมาบนต้นซากุระที่กำลังออกดอกเป็นสีชมพู

ผู้คนในเมืองมัตสึโมโตะ จังหวัดนากาโนะ ก็เก็บภาพเอาไว้เช่นกัน

ส่วนผู้คนในเมืองกุโจ ที่จังหวัดกิฟุ ก็ได้สัมผัสประสบการณ์นี้เช่นกัน

บึงคาวากุจิ ที่จังหวัดยามานาชิ ก็ด้วย

บริเวณรอบโตเกียวนั้นเต็มไปด้วยภาพบรรยากาศระยิบระยับด้วยหิมะ และสีชมพูจากซากุระ อย่างเช่นภาพนี้ ที่บันทึกจากจังหวัดมิยางิ

ที่เมืองฮะชิโอจิ ทางตะวันตกของโตเกียว

ต้นซากุระขนาดใหญ่ ที่ทาคิซากุระ แลนด์มาร์คน่าเที่ยวของเมืองมิฮารุ จังหวัดฟุคุชิมะ

ต้นซากุระอายุกว่า 1,000 ปี ที่ปีนี้ก็ยังคงเผยความงดงาม ภายใต้น้ำแข็งที่เกาะอยู่เต็มไปหมด

ถึงช่วงนี้อากาศจะเริ่มอุ่นขึ้นแล้ว แต่ภาพบรรยากาศเหล่านี้ใช่ว่าจะหาชมได้ง่าย ๆ และปีนี้มีแนวโน้มว่าช่วงเวลาในการชมซากุระทั่วประเทศญี่ปุ่นยาวขึ้นกว่าปกติ (เพราะดีเลย์มาจากเดิม) คงถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับสายถ่ายรูปล่ะนะ และถ้าจะให้อินกว่านี้ อย่าลืมพกร่มซากุระ หมวกซากุระ(โมจิ)ไปด้วย แต่ถ้าใครไม่มีโอกาสชมดอกซากุระในตอนกลางวัน ที่โตเกียวทาวเวอร์ยังมีนิทรรศการซากุระกลางคืนให้ชมด้วยนะ

Source: Weathernews via SoraNews24
Featured image: Twitter/@sas331122