ตามที่ได้เกริ่นไว้ในการท่องเที่ยวตามรอย “ขึ้นเขาตั้งแคมป์แบบจัดเต็มที่จังหวัดยามานาชิ ตามรอยอนิเมะเรื่อง Yuru Camp△” ว่านอกจากการเที่ยวตามรอยอนิเมะ Yuru Camp△ แล้ว พวกเรายังได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณ Yoshiaki Kyogoku ผู้กำกับอนิเมะ Yuru Camp△ อีกด้วย ที่จะมาบอกเล่าถึงการทำงาน และประสบการณ์ที่ได้จากการสร้างอนิเมะที่มีส่วนในการทำให้คนสนใจออกมาตั้งแคมป์กัน มาติดตามกันเลย!

อยากให้ช่วยเล่าเรื่องราวตอนรู้ว่าได้ทำโปรเจคนี้หน่อยครับ ว่ามีความรู้สึกอย่างไรบ้าง?

อ่านมังงะแล้วรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่มีความสมบูรณ์ในตัวเองสูงมาก สนุกและมีเสน่ห์ดึงดูดให้คนเข้าไปในเรื่อง การได้ทำเรื่องนี้เป็นอนิเมะตอนนั้นดีใจมาก

มีอะไรพิเศษที่ทำให้เรื่องนี้ฮิตหรือไม่?

คิดว่าเรื่องเกี่ยวกับการตั้งแคมป์เหมาะกับยุคสมัยมาก ตอนนี้ทุกคนใช้ชีวิตอยู่ในโลกแห่งข้อมูล เพราะมี smart phone การไปตั้งแคมป์เป็นการ reset ตัวเอง เป็นสิ่งที่คนในตอนนี้ต่างโหยหา

อีกอย่างคือทีมงานได้สร้างอนิเมะเรื่องนี้ขึ้นอยากพิถีพิถัน แล้วน่าจะสื่อสิ่งนั้นไปถึงคนดูได้

ผู้กำกับเคยทำอนิเมะ Kuroko no Basuke ซึ่งเป็นอนิเมะที่ค่อนข้างไดนามิค (มีพลัง มีการเคลื่อนไหวในความเป็นกีฬา และเร่าร้อน) แต่ครั้งนี้เป็นอนิเมะที่เงียบ ๆ หย่อน ๆ สบาย ๆ ทำไมถึงเลือกทำเรื่องนี้?

สำหรับตัวผมแล้ว จะไดนามิคหรือจะหย่อน ๆ ก็ไม่เกี่ยวเท่าไร สิ่งสำคัญคือตัวผมจะเข้าถึงผลงานชื้นนั้นได้หรือไม่มากกว่า อนิเมะครั้งนี้ก็เข้าถึงเรื่องราวได้จึงอยากทำ

ทีมงานได้มีการลงพื้นที่ตั้งแคมป์กันจริง ๆ หรือเปล่า ถ้าไป ได้ไปที่แคมป์ไหนบ้าง

ก็ไป Location Hunting กันกับทีมงานกว่า 10 ครั้งแล้วตั้งแคมป์ด้วย ทำกับข้าวแคมป์ solo camp ก็ทำมาแล้ว ยังไงการไปสถานที่จริงก็ได้ประทับใจกับทัศนียภาพที่ได้เห็น และอยากสื่อออกมาทางอนิเมะด้วย วันธรรมดาก็ทำงานปกติ พอวันหยุดก็พาทีมไปตั้งแคมป์ เลยทำให้ไม่ค่อยได้เตรียมตัวเท่าไร แต่ก็สนุกมาก ได้ไปแคมป์ทุกที่ ๆ มีในอนิเมะเลย แต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง บอกไม่ได้เลยว่าที่ไหนดีที่สุด พออากาศดีก็สนุก เมฆครึ้มก็ไม่ค่อยเท่าไร ถ่ายภาพถ่ายวีดีโอมาเยอะมากและใช้เป็น ref ในการทำอนิเมะด้วย

การได้ทานข้าว outdoor นั้นอร่อยมาก การไปตั้งแคมป์ถึงสถานที่จริงนั้นเหนื่อยมากแต่ทีมงานก็สนุกกับการทำอนิเมะครั้งนี้ อยากตั้งแคมป์ไปจนไม่ต้องทำเมะเลย (หัวเราะ)

การไปตั้งแคมป์ช่วงฤดูหนาวก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง ไม่ทราบว่ามีวิธีในการสนุกกับอากาศแบบนี้อย่างไรบ้าง?

ในฤดูร้อนอากาศจะชื้น แต่ฤดูหนาวอากาศจะแห้งทำให้มองเห็นวิวไปได้ไกล และเมื่ออากาศหนาวของกินร้อน ๆ ก็จะอร่อย ตัวละครจะชอบหายใจออกมาเป็นควันก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการมาแคมป์ฤดูหนาว จึงเน้นเขียนเพื่อสื่อตรงจุดนั้น แต่เวลาหนาวเกินไปนอนอยู่ในเต๊นท์ก็กลัวจะแข็งตายเหมือนกัน 555

Opening Theme ของเรื่องนี้ก็ทำออกมาได้น่าสนใจมาก อยากทราบว่าทำออกมาได้อย่างไร?

ตัวเองไม่ค่อยจะให้เอียงไปทางอนิซองมาก แต่อยากได้เพลงที่สนุกสนานกับการตั้งแคมป์มากกว่าเลยเลือกเพลงนี้ ส่วนภาพให้ทางทีมงานทำมาให้ซึ่งก็ทำออกมาได้ดีมากเลย ใครดูก็เป็น Opening ที่สนุกสนาน

ผู้กำกับชอบฉากไหนในอนิเมะที่สุด? และมีฉากไหนไหมที่มีในมังงะแต่ไม่ได้นำมาใส่ในอนิเมะ?

ผมอยากทำออกมาให้เห็นถึงการที่ใจของ Nadeshiko กับ Rin นั้นสื่อถึงกัน เช่นใน Ep 3 ที่ทานหม้อไฟกันแล้ว Rin เรียกชื่อ Nadeshiko เป็นการแสดงออกของหัวใจที่เริ่มสื่อถึงกัน

ส่วนฉากที่ไม่ได้ใส่ในอนิเมะ ก็เช่นฉากที่ Rin ไปแคมป์คนเดียวแล้วเจอน้องหมาที่คล้าย Nadeshiko แล้วถ่ายรูปไว้ ก็เพราะใส่ลงในเมะไม่พอจึงต้องทำใจตัดออกไป

คนเขียนเรื่องนี้ได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับการทำอนิเมะมากหรือไม่?

อาจารย์ผู้เขียนนั้นให้ความร่วมมือเป็นอย่างมาก ทั้งมาประชุมทำ Story Board หลายต่อหลายครั้ง ทั้งช่วยวาดรูปเป็น ref ให้หลายใบมาก ท่านเชื่อใจทีมงานมากจนทำให้รู้สึกเหมือนทำอนิเมะมาด้วยกันเลย จริง ๆ แล้วผู้เขียนจะไม่ค่อยทำแบบนี้ให้เท่าไร ซึ่งตัวท่านก็อาศัยอยู่ที่จังหวัดยามานาชิ แต่ก็อุตส่าห์ขึ้นรถด่วนมาร่วมประชุมทุกสัปดาห์เลย

ในส่วนของงานพากย์ทำออกมาเป็นสไตล์เกิร์ลทอล์ค (สาว ๆ พูดคุยกันอย่างเป็นธรรมชาติ) ที่สนุกมากๆ คิดว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้สาว ๆ พูดคุยอย่างสนุกสนานลงตัวบ้างครับ

ผมมองว่าตัวละครแต่ละตัวมีจุดเด่นอยู่แล้ว และรักษาระยะห่างระหว่างกันและกันได้ดี เวลาที่บางคนไปแคมป์คนเดียวก็ไม่มีการอิจฉา ซึ่งมองว่าเป็นการสร้างตัวละครที่หายากและมีเสน่ห์นะครับ

ตัวละครในเรื่องนั้นมีจุดเด่นเป็นของตัวเอง ทำอย่างไรให้ตัวละครที่นิสัยตรงกันข้ามอย่าง Rin-Nadeshiko เข้าหากันได้?

เวลาทำจะให้การแสดงออกนั้นชัดเจน เช่น Nadeshiko กินก็กินให้ดูน่าอร่อย ในระหว่างที่ Rin นั้นกินเงียบๆ โดยวาดให้ Nadeshiko นั้นเป็นคนที่เข้ากับคนอื่นได้ง่ายจากรอยยิ้มอันร่าเริง

อยากทราบว่าการทำอนิเมะที่มีตัวละครชายเป็นตัวเอก หรือตัวละครหญิงเป็นตัวเอก แบบไหนทำง่ายกว่ากัน?

ผมมองว่าตัวเอกจะเพศไหนก็ไม่สำคัญเท่าการที่ผมสามารถเข้าถึงตัวละคร เข้าใจความคิด เข้าถึงเนื้อเรื่องได้หรือไม่มากกว่า

การใช้สถานที่เช่น สถานที่ตั้งแคมป์ ตึกต่าง ๆ ที่มีอยู่จริงมาใส่ในอนิเมะ ได้มีการขออนุญาตเจ้าของก่อนหรือไม่? และมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นหรือไม่?

ปกติจะขออนุญาตตั้งแต่ไป Location Hunting แล้วโดยทุกท่านจะต้อนรับเป็นอย่างดี และเล่าเรื่องราวต่างๆให้ฟังนั้นมีประโยชน์มาก ปกติจะไม่มีค่าใช้จ่ายอะไร พวกเราจึงอุดหนุนโดยการซื้อของฝากแทน

รู้สึกอย่างไรที่อนิเมะเรื่องนี้ได้รับเลือกเป็น 1 ในสถานที่เที่ยวตามรอยอนิเมะใน Animetourism ?

ตั้งแต่ตอน Location Hunting ก็ได้ไปเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม อาหารอร่อย ผู้คนที่เป็นมิตรก็ประทับใจมาก และอยากจะส่งต่อเสน่ห์นี้ให้ทุกคนไปเที่ยว จึงรู้สึกดีใจมากที่ได้รับเลือก

อนิเมะ Yuru Camp Season 2 มีแผนอย่างไรบ้าง? จะมีการไปออกโลเคชั่นนอกจังหวัดยามานาชิหรือไม่? จะมีภาคหนังโรงไหม?

ตอนนี้ที่คอนเฟิร์มแล้วก็จะมี Shot Anime และ TV Anime SS2 และภาคหนังโรงครับ

ตอนนี้กำลังทำอยู่พูดอะไรมากไม่ได้ แต่อยากให้ทุกคนรอชมกันครับ

ในภาคต่อนั้นแฟนๆ จะได้เห็นตัวละครรองมากขึ้นไหม? เช่นพ่อของ Rin

ตัวผู้กำกับเองก็มีตัวละครที่ชอบที่เป็นตัวรองอยู่ จะให้มีบทมากขึ้น

ผู้กำกับชอบเนื้อรึเปล่า? เห็นในอนิเมะเน้นเนื้อมาก เช่นมีฉากย่างเนื้อ ฉากนึกถึงเนื้อ ฉากไปซื้อเนื้อที่ซุปเปอร์(แล้วเนื้อหมด) ฯลฯ

ผมชอบเนื้อมากครับ ทั้งเบคอน ทั้งยากิโทริ(ไก่เสียบไม้ย่าง) เนื้อกวางก็ทานด้วย ตอนไปแคมป์คนเดียวก็ซื้อเนื้อแพง ๆ ไปย่างทานด้วย

ก่อนที่จะได้มากำกับอนิเมะเรื่องนี้ ผู้กำกับรู้จักมังงะเรื่อง Yuru Camp มาก่อนไหม?

ไม่รู้จักมาก่อนเลย ประหลาดใจด้วยซ้ำว่ามังงะที่ดีขนาดนี้ทำไมไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก

ซึ่งจากจุดนี้เอง คุณผู้กำกับ Yoshiaki Kyogoku ก็ยังได้เป็นหนึ่งในผู้ที่ให้คำแนะนำการท่องเที่ยวในการเดินทางตามรอยอนิเมะ Yuru Camp ครั้งนี้อีกมากมาย แม้ว่าจะต้องสละเวลาช่วงงานมาให้สัมภาษณ์ แต่เขาก็ได้เปิดเผยความรู้สึกของการรังสรรค์ผลงานชิ้นนี้ผ่านรอยยิ้มของเขา ว่าการสร้างอนิเมชั่นหนึ่งเรื่องมันไม่ได้ง่าย ๆ เลย แต่มนต์เสน่ห์ของเรื่องก็มีมากพอที่จะทำให้เขาพร้อมทุ่มเทเพื่อถ่ายทอดรอยยิ้มและความสุขเหล่านั้นออกมาบนผลงาน ดังที่ทุก ๆ ท่านได้สัมผัสนั่นเองครับ

เราเชื่อว่าผลงานชิ้นต่อไปของเรื่องราว Yuru Camp นี้ ก็จะยังคงถ่ายทอดความสุขของการเดินทางให้กับพวกเราได้ไม่แพ้ซีรี่ส์แรกอย่างแน่นอน ก็ขอเอาใจช่วย และขอบคุณสำหรับการสัมภาษณ์ครั้งนี้ครับ

©afro,HOUBUNSHA/Yurucamp Partners