เมื่อเด็กประถมทำคลิปต่อต้านการไปโรงเรียน ด้วยเหตุผลว่าไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งของสังคมหุ่นยนต์ไร้ใจ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในญี่ปุ่นตอนนี้ มี Youtuber ที่เป็นเด็กอยู่หลายคน ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีการนำเสนอ และเนื้อหาเฉพาะตัวของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป แต่คงไม่เหมือนกับหนุ่มน้อยยูทูปเบอร์ 10 ขวบนาม Yutabon รายนี้แน่นอน

วีรกรรมของเขานั้นไม่ใช่แค่เพียงไม่ไปโรงเรียน แต่ยังทำต่อเนื่องกันมาถึง 2 ปีแล้ว พร้อมยังเที่ยวสอนอีกว่าไม่จำเป็นต้องไปโรงเรียนก็ได้ ซึ่งเจ้าตัวก็มีผู้ติดตามกว่า 20,000 คนเข้าไปแล้ว โดยเรื่องราวทั้งหมดของเขานั้นมันเริ่มต้นจากตอนที่อยู่ ป.3 ที่เขาเห็นเพื่อนร่วมชั้นทุกคนทำตามคำสั่งของคุณครูทุกอย่างราวกับเป็นหุ่นยนต์ไร้ความคิดและจิตใจ จึงรู้สึกไม่อยากให้ตัวเองต้องเป็นแบบนั้น Yutabon จึงปฏิญาณว่าจะโดดเรียน และเผยแพร่แนวคิดนี้ออกไปให้กับคนอื่น ๆ

ส่วนใหญ่วิดีโอของเขาล้วนเต็มไปด้วยคอมเมนต์แง่ลบ

ส่วนหนึ่งในวิดีโอนั้นเขาได้กล่าวว่า…

“หากเด็กอยากไปโรงเรียน พ่อแม่ก็มีหน้าที่ปล่อยให้พวกเขาไป แต่ถ้าพวกเขาไม่อยากไป พ่อแม่ก็ไม่มีสิทธิไปบังคับพวกเขา เด็กหลายคนต้องเจ็บปวดและล้มตายหากถูกบังคับให้เรียน ชีวิตเป็นสิ่งสำคัญ ฉะนั้นต้องปกป้องดูแลตัวเองเอาไว้!”

แม้การศึกษาในระดับประถมและมัธยมต้นนั้นจะเป็นการศึกษาภาคบังคับในญี่ปุ่น แต่ข้อเท็จจริงที่ว่ามีการไล่ออกจากโรงเรียนนั้นเกิดขึ้นได้ยากถึงยากมากที่สุด แม้ตัวเด็กจะถูกเชิญออกจากโรงเรียนเป็นเดือน ๆ โดยไม่มีการตามตัวกลับ แต่ในทางทฤษฎี (รวมถึงตัวของหนุ่มน้อย Yutabon ด้วย) นั้นยังมีสถานภาพเป็นนักเรียนอยู่

ดูเหมือนว่าผลตอบรับคือชาวเน็ตจะสงสัยว่าผู้ปกครองของ Yutabon จะรู้เห็นการกระทำของเขา รวมถึงวิดีโอเหล่านี้หรือไม่ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงคือแชนแนลของเขามีคนติดตามกว่า 20,000 คน รวมถึงยังมีรายการวิทยุออนไลน์ของตัวเองทุกวันเสาร์ เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับเสรีภาพของเยาวชนในยุคปัจจุบันอีกด้วย

เมื่อเกิดความสงสัยจึงเกิดการขุด เพื่อค้นหาว่าผู้ปกครองของ Yutabon นั้นเป็นใคร ถึงได้ปล่อยให้เด็กเล็กขนาดนี้หลุดออกมาจากระบบการศึกษาเพียงเพราะเขามีรูปแบบความคิดไม่เหมือนคนอื่น ปรากฎว่าคุณพ่อของ Yutabon คือคุณ Nakamura Yukiya ที่ปรึกษาด้านจิตวิทยา อดีตเด็กเกที่เรียนจบแค่ชั้น ม.ต้น และไม่เคยเรียนต่อในชั้น ม.ปลาย

ประวัติของคุณพ่อก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความสดไม่ใช่น้อย จากการเป็นเด็กเกเร ลักขโมยจักรยานหาเงินซื้อบุหรี่ไปวัน ๆ จนได้งานทำหลังจากเรียนจบมัธยมต้น หลังจากนั้นก็เปลี่ยนงานไปเรื่อย ๆ มากกว่า 20 ครั้ง เคยกระทำความผิดฐานข่มขู่ ลักทรัพย์ ใช้กำลังประทุษร้าย แต่ไม่ปรากฏว่าเคยเสพหรือครอบครองยาเสพติดหรือสารกระตุ้นใด ๆ แต่ยังดีที่ภายหลังได้รู้ว่าการเคารพทำตามกฎหมาย และการศึกษานั้นสำคัญต่อการใช้ชีวิตในสังคมมากแค่ไหน ทว่าเขาก็ไม่ได้นำมันมาสอนให้กับ Yutabon ลูกชายของเขา

แต่อย่างน้อย ยูทูปเบอร์ตัวจิ๋วคนนี้ก็หวังว่าวิดีโอแนวปลุกความคิดของเขาจะช่วยเหลือเด็กนักเรียนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างเช่นกับนักเรียนรายหนึ่งที่โพสต์คอมเมนต์ดังนี้

“ฉันเรียนอยู่ ม.3 แต่ไม่เคยไปโรงเรียนเลยตั้งแต่ ม.1 พอได้ดูวิดีโอนี้ตอนช่วงวันหยุด Golden Week ก็คิดว่ามันคงเลวร้ายไปกว่านี้ถ้ายังคงโดดเรียนอยู่ เลยไปที่โรงเรียนหลังจากที่ไม่ได้ไปมา 2 ปี แม้จะเป็นแค่วันปฐมนิเทศ แต่ทุกคนก็ต้อนรับฉัน จนรู้สึกว่าฉันมันโง่เองที่เคยกันตัวเองออกมาจากพวกเขา อาจจะเหนื่อยหน่อย แต่จากนี้จะตั้งใจเรียนแล้วล่ะ! นายช่วยเปลี่ยนชีวิตฉัน!!! ขอบคุณมาก!!!”

บางทีในวันข้างหน้า หนุ่มน้อย Yutabon อาจจะรู้ตัวว่าเขานั้นทำอะไรลงไป แต่อย่างน้อยเราก็พอโล่งใจได้ว่ายังมีคนที่รู้จักดูเขาไว้เป็นตัวอย่าง (และไม่ทำตาม) นั่นคือเหตุผลที่การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากจะให้ทักษะพื้นฐานในการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว ยังมีการบ่มเพาะเรื่องทักษะในสังคมอีกด้วย หากไม่มีสิ่งนี้แล้ว เด็ก ๆ อาจจะเลยเถิดไปกว่านี้ก็เป็นได้

Source: YouTube/Yutabon via Hachima Kiko (12), Yahoo! JapanTwitter/@kento_liver, SoraNews24
Top Image: @yukiya_mind