บริษัท East Japan Railway ได้เริ่มนำหุ่นยนต์ AI จำนวนสองตัวมาทดลองเพื่อแนะนำผู้โดยสารที่เข้ามาใช้งานสถานีรถไฟ Tokyo

โดยหุ่นยนต์ทั้งสองตัวจะมีชื่อว่า Pepper ผลิตโดย SoftBank Robotics Corp ซึ่งจะเป็นหุ่นยนต์กึ่งมนุษย์ที่ใช้กันหลากหลายในญี่ปุ่น และ SEMMI ผลิตโดย German railway company Deutsche Bahn AG จะเป็นหุ่นยนต์ที่มีใบหน้าเหมือนมนุษย์และตั้งอยู่บนสแตนด์ โดยทั้งสองตัวจะอยู่ที่โต๊ะประชาสัมพันธ์ในส่วนของ Gransta ชั้นใต้ดินของทางสถานีรถไฟ Tokyo

โดยผู้เดินทางมาสถานีรถไฟ Tokyo จะสามารถขอเส้นทางไปยังร้านค้าและร้านอาหารจากหุ่นยนต์ทั้งสองตัวได้ ซึ่งรองรับทั้งภาษาญี่ปุ่น, อังกฤษ และจีน

สำหรับการทดสอบครั้งนี้จะสิ้นสุดในวันที่ 31 พฤษภาคม 2019 ถือเป็นหนึ่งในโครงการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีระหว่าง JR East และ บริษัท German railway ที่เริ่มมาเมื่อปี 1992 โดยพวกเขาจะคอยดูความสามารถของหุ่นยนต์และปฏิกิริยาต่อผู้เข้าใช้บริการ

แต่อย่างไรก็ตามมีเสียงจากผู้ทดลองใช้งานคุณ Uno Chisa แม่บ้านวัย 44 ปีที่มาขอเส้นทางไป Tokyo Tower จาก SEMMI เธอได้รับคำตอบว่า “ขอโทษด้วย ฉันไม่สามารถตอบได้เพราะฉันอาจมีความรู้ไม่เพียงพอ” และหุ้น SEMMI ก็ได้ส่ายหน้า ซึ่งคุณ Uno เผยว่ามันน่าละอายใจ แต่ว่าฉันรู้สึกว่ามันพยายามจะสื่อสารกับฉันอย่างเต็มที่เหมือนกัน

Source : Japantoday