ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความนิยมการท่องเที่ยวตามรอยอนิเมะมีอย่างมากมาย เนื่องจากอนิเมะหลายเรื่องได้ใช้สถานที่จริงเป็นแรงบันดาลใจในการทำฉาก และรัฐบาลท้องถิ่นก็ให้การสนับสนุนเนื่องจากช่วยในการเติบโตทางเศรษฐกิจของเมือง แต่ว่าคุณ Okamoto Takeshi นักวิจัยการท่องเที่ยวตามรอยอนิเมะได้ออกมาเตือนว่าไม่ควรจะใช้ปรากฏการณ์นี้มาทำในเชิงการค้ามากจนเกินไป

โดยคุณ Okamoto ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Yahoo! News ซึ่งลงเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2019 ที่ผ่านมา “มันแน่นอนว่าการท่องเที่ยวเชิงอนิเมะมันมีส่วนในการช่วยทางเศรษฐกิจ ส่งเสริมให้ผู้ชื่นชอบอนิเมะเข้ามาในสถานที่และเกิดความคิดใหม่ ๆ แต่ว่าผู้เข้าชมจะสูญเสียความกระตือรือร้นหากมีการโฆษณามากเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้จะต้องศีกษารายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้เข้าชมสนใจเป็นพิเศษ ตัวอย่างเช่นโรงแรมที่เกี่ยวกับเกม Love Plus”

เมื่อปี 2010 โรงแรม Oonoya ในจังหวัด Shizuoka ได้มีแคมเปญร่วมกับเกมจีบสาวชื่อดังอย่าง Love Plus โดยทางโรงรมจะวางฟูกไว้ให้สองอันสำหรับผู้ที่เข้ามาพักคนเดียวให้เกิดการพูดถึงบนโลกออนไลน์ โดยความหมายของฟูกอีกอันเสมือนให้ผู้เข้าพักได้นอนข้างกับตัวละครจากเกมนั่นเอง

Okamoto อธิบายว่า “ไม่ใช่ว่าคุณไม่ควรมีลูกเล่น แต่ว่าคุณควรทำวิจัยกับกลุ่มลูกค้าของคุณและทำมันอย่างถูกต้อง ซึ่งหากทำลวก ๆ ผู้เข้าชมจะรู้ทันที”

เขาแนะนำให้จัดตั้งคณะกรรมการเพื่อลองทำสิ่งต่าง ๆ ในสถานที่ซึ่งผู้เข้าชมไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง สิ่งนี้จะแตกต่างออกไปในทุก ๆ สถานที่ ซึ่งงแต่ละสถานที่จะมีกลุ่มแฟนคลับและมุกที่แตกต่างกันออกไป

นอกจากการศึกษาการท่องเที่ยวของอนิเมะ คุณ Okamoto ยังได้ตีพิมพ์งานวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของ Pokemon Go ต่อการท่องเที่ยวด้วย

Source : Yahoo! News via ANN