พบการพ่นสีสเปรย์ทำสัญลักษณ์กว่า 36 แห่ง แต่ผู้ก่อเหตุกลับบอกว่ามันเป็นงานศิลปะ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาชาวออสเตรเลียอายุ 23 ปีรายหนึ่ง ถูกจับกุมที่ญี่ปุ่น โดยถูกจับได้ในขณะที่เขากำลังพ่นสีสเปรย์วาดกราฟิตี้ลงบนป้ายในเมืองเกียวโต

จากรายงานทำให้ทราบได้ว่า ตำรวจท้องที่ได้รับแจ้งเหตุทางโทรศัพท์จากผู้เห็นเหตุการณ์ว่าพบชาวต่างชาติกำลังพ่นสีสเปรย์บริเวณริมแม่น้ำคาโมกาวะในฮิโยชิโช ย่านฮิงาชิยามะ เมืองเกียวโต เมื่อคืนวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ตำรวจจึงรีบรุดไปยังที่เกิดเหตุในทันที ซึ่งเมื่อไปถึงก็ได้พบกับผู้ต้องสงสัยที่กำลังพ่นข้อคำว่า “Ghost” ด้วยสีสเปรย์สีดำลงบนป้ายที่อยู่ถัดจากริมแม่น้ำ และได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยในข้อหาทำความเสียหายแก่ทรัพย์สิน ณ เวลาประมาณ 21.30 น.

โดยผู้ต้องสงสัยได้รับสารภาพในการสอบสวนด้วยคำพูดว่า “มันเป็นศิลปะ”

ทางฝั่งของตำรวจฮิงาชิยามะกล่าวว่าผู้ต้องสงสัยเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถึงญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม โดยข้อความ “Ghost” แบบเดียวกันนี้ได้ถูกพบครั้งแรกบริเวณกำแพงในระแวกนั้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม และมีการพบเจออย่างต่อเนื่องรวม 36 แห่งในบริเวณใกล้เคียงรวมไปถึงตามป้ายและตู้ขายของอัตโนมัติต่าง ๆ

โดยขณะนี้ทางตำรวจยังคงทำการสืบสวนหากรณีการก่อกวนที่เกี่ยวข้องกับเหตุในครั้งนี้ต่อไป

โดยคดีนี้นับเป็นการก่อเหตุพ่นสีทำลายทรัพย์สินครั้งล่าสุดของชาวออสเตรเลียในญี่ปุ่น ซึ่งเมื่อเดือนก่อนได้มีการจับกุมชาวออสเตรเลียวัย 27 ปี ในกรณีที่เขาได้พ่นสีรถไฟที่จอดอยู่ในชานชาลาเมื่อปี 2018 และเมื่อปีก่อนก็มีเหตุชาวออสเตรเลียวัย 19 ปีสองคนถูกจับจากการพ่นสีใส่อาคารในชิบุยะ

ระบบยุติธรรมของญี่ปุ่นนั้นถือได้ว่าแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ พอสมควร โดยผู้ที่ถูกจับกุมในญี่ปุ่นสามารถถูกควบคุมตัวไว้ในศูนย์กักกันของตำรวจเป็นเวลายาวนาน ซึ่งตามกฎหมายแล้วผู้ต้องหาสามารถถูกคุมตัวไว้นานถึง 23 วันโดยไม่จำเป็นต้องมีการตั้งข้อหา

โดยข้อมูลจากสถานฑูตออสเตรเลียในโตเกียวระบุไว้ดังนี้

แม้ว่าจะถูกตั้งข้อหาและได้รับโทษจำคุก หรือมีคำสั่งให้ส่งกลับประเทศ ชาวออสเตรเลียที่ถูกจับกุมในญี่ปุ่นอาจคาดการณ์ได้ว่าจะต้องถูกควบคุมตัวไว้นาน 2-3 เดือน โดยสิ่งนี้จะมีผลอย่างมากต่อการจ้างงาน ความสัมพันธ์ในครอบครัว และสถานภาพทางการเงิน

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่กงสุลเข้าไปพบผู้ต้องหานอกเวลาเข้าพบ รวมไปถึงไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าพบในวันหยุดราชการและวันหยุดสุดสัปดาห์

ด้วยเหตุนี้ถ้าคุณหรือคนรู้จักมีความคิดที่อยากไปแสดงฝีมือทางศิลปะด้วยการพ่นสีสเปรย์วาดกราฟิตี้ในญี่ปุ่น ก็คงต้องลองคิดใหม่ให้ดี ๆ เพราะโทษในความผิดฐานทำลายทรัพย์สินสาธารณะเช่นนี้สามารถทำให้ถูกจำคุกได้สูงสุด 3 ปีเลยทีเดียว และกำแพงภาษาและความต่างทางวัฒนธรรมจะทำให้การต่อรองทางกฎหมายนั้นเป็นคนละเรื่องไปเลยเมื่อคุณเป็นชาวต่างชาติที่ต้องมาโดนคดีในต่างแดนเช่นนี้

Sources: TV AsahiNikkeiAustralian Embassy Tokyo via Soranews24