ผู้ให้บริการจำหน่ายรูปภาพศิลปะดิจิตอล Anique จับมือ Attack on Titan ชวนแฟน ๆ มาเป็นเจ้าของภาพวาดสวย ๆ จากภายในเรื่อง ด้วยระบบบล็อกเชน

ในฐานะของนักสะสม หรือแม้แต่แฟนการ์ตูนที่อยากจะสนับสนุนเหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงานแล้ว การได้เป็นส่วนหนึ่งของแรงสนับสนุนในการสร้างผลงานถือเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็อยากลองสัมผัสดูสักครั้ง และถ้าได้มีชื่อของตัวเองถูกสลักไว้เป็นหนึ่งเดียวกับผลงาน บอกเลยว่าฟินไม่น้อย เพราะมีแต่เราเพียงคนเดียวเท่านั้นที่เป็นเจ้าของผลงานชิ้นนั้น ๆ

Anique คืออะไร?

Anique (อะนีค) คือบริการที่นำเอาเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ร่วมกับผลงานศิลปะจากอนิเม มังงะ และเกม ในรูปแบบของสะสมดิจิตอล ที่จะการันตีได้ว่ามีเพียงคนเดียวบนโลกที่เป็นเจ้าของผลงานชิ้นนี้ เพื่อให้ได้รับประสบการณ์ความเอ็กซ์คลูซีฟแบบสุด ๆ

ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนที่เรียกว่า NFT (Non-Fungible Token) หรือ “โทเคนที่แลกเปลี่ยนไมได้” Anique สามารถมอบ 3 อภิสิทธิ์สุดพิเศษให้กับ 1 คน คนเดียวในโลก ในการเป็นเจ้าของภาพผลงานศิลปะ ที่ในขณะนี้กำลังมีกิจกรรมร่วมกับทาง Shingeki no Kyojin – Attack on Titan เปิดให้ร่วมเป็นเจ้าของผลงานภาพวาดจากเรื่องนี้ รวมทั้งหมดถึง 26 แบบ

โดยมีความพิเศษที่แตกต่างจากการโหลดรูปจากอินเตอร์เน็ตแบบผิดกฎหมายมาเก็บไว้ดู ดังนี้

1. ชื่อของเราจะอยู่คู่กับผลงานตลอดไป

คือการสลักชื่อของคุณลงบนผลงานในฐานะเจ้าของผลงาน ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน และข้อตกลงกับทางโปรดิวเซอร์อนิเมผู้สร้างสรรค์ผลงาน ในการการันตีว่าชื่อของคุณที่สลักไว้จะไม่เลือนหายแม้ตัวผลงานจะถูกจำหน่ายออกไป และจะเป็นเพียงคนเดียวในโลกที่มีชื่อเป็นเจ้าของผลงานชิ้นนี้ ชื่อของคุณในฐานะเจ้าของผลงานจะอยู่คู่กับเอเลน มิคาสะ และรีไวไปตลอดกาล ในฐานะผลลัพธ์ของการต่อสู้ของคุณ

2. สั่งพิมพ์ออกมาใส่กรอบหรูไว้อวดว่ามีชิ้นเดียวในโลกได้

ด้วยฐานะเจ้าของผลงาน คุณสามารถสั่งซื้อผลงานภาพวาดในแบบพิมพ์ออกมาได้ตลอดตราบที่ยังเป็นเจ้าของอยู่ และเป็นการคืนชีพให้กับแผ่นเซลล์แอนิเมชัน ที่เริ่มหดหายไปตั้งแต่ช่วงปี 2000 ให้กลับมามีคุณค่าอีกครั้ง บนกรอบรูปหรูของคุณ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

3. เป็นเจ้าของแล้ว สามารถส่งต่อให้กับคนอื่นได้

สุดท้าย ในฐานะเจ้าของผลงาน คุณสามารถส่งมอบ หรือซื้อ-ขาย ภาพผลงานศิลปะนี้ผ่านทางแพลตฟอร์มของ Anique ได้ โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการซื้อขายจะถูกมอบให้กับผู้สร้างสรรค์ผลงานต้นฉบับ เพื่อเป็นทุนในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นต่อไป

ร่วมเป็นส่วนหนึ่ง และเป็นเจ้าของผลงานภาพสุดเท่ จากเรื่อง Attack on Titan ทั้งหมด 26 แบบ ด้วยการลงทะเบียนลอตเตอรี่เพื่อลุ้นรับสิทธิได้เป็นเจ้าของภาพผลงานเพียงคนเดียวบนโลก ได้ที่เว็บไซต์ของทาง Anique ตั้งแต่วันที่ 8 – 20 พฤษภาคม 2019 นี้ ประกาศผลลอตเตอรี่วันที่ 27 พฤษภาคม 2019

โดยผู้ที่ได้รับสิทธิ จะได้รับอีเมล์ยืนยันจากทางผู้ให้บริการ จากนั้นจึงชำระเงิน 10,000 เยน (ราว 3,000 บาท) เพื่อรับสิทธิการเป็นเจ้าของภาพผลงานดังกล่าวแต่เพียงผู้เดียว และหากต้องการรับเป็นแผ่นเซลล์อนิเมใส่กรอบรูป สนนราคาอยู่ที่ 60,000 เยน (18,000 บาท) เท่านั้น

ภาพตัวอย่างบางส่วนของแคมเปญ:

และภาพทั้งหมดสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

ภาพผลงานศิลปะที่กล่าวถึงนี้ไม่ได้มีเพียงภาพจากอนิเมเท่านั้น แต่รวมถึงภาพจากมังงะ และเกม ซึ่งไม่ใช่แค่จากเรื่องที่กำลังดังอยู่ในตอนนี้เท่านั้น ยังรวมไปถึงเหล่า “ขุมทรัพย์ที่กำลังหลับไหลอยู่” ซึ่งหมายถึงเรื่องที่เคยฉายจบไปแล้ว หรือถูกนำออกจากตลาดไปแล้วด้วย ทาง Anique ตั้งเป้าที่จะเพิ่มการไหลเวียนของคอนเทนต์ญี่ปุ่นไปทั่วโลก สร้างกระแสเงินทุนใหม่ให้กับเหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงาน

Source: Anique’s official site