เราคงไม่ต้องสาธยายถึงความยอดแย่สุด ๆ ของ Dragon Ball Evolution ภาพยนตร์ Hollywood ที่ดัดแปลงจากผลงานสุดอมตะอย่าง Dragon Ball ของอาจารย์ Toriyama Akira ที่ไม่ต้องถึงขนาดแฟน ๆ เพราะแม้แต่ตัวอาจารย์ก็ยังออกมาด่าผลงานเรื่องนี้แบบสาดเสียเทเสียเช่นกัน

วันนี้เรามีความเห็นจากคุณ Torishima Kazuhiko ตัวแทนผู้อำนวยการของสำนักพิมพ์ Hakusensha ที่อดีตเขาเคยเป็นบรรณาธิการของสำนักพิมพ์ Shueusha ในช่วงที่อาจารย์ Toriyama วาด Dr.Slump และครึ่งแรกของ Dragon Ball โดยเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2019 คุณ Torishima ได้ไปบรรยายที่มหาวิทยาลัย Bunka Gakuen ที่โตเกียวและถูกถามว่า “คิดอย่างไรกับภาพยนตร์ Dragon Ball Evolution”

คุณ Torishima ได้ตอบว่า “มันคือความล้มเหลวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผมในการดัดแปลงมันสู่จอภาพยนตร์” เขากล่าวว่าหลังความล้มเหลวของตัวภาพยนตร์ เขาพูดกับทนายที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการนำผลงานมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ และได้ข้อสรุปว่าชูเอย์ฉะจะต้องจ่ายเงิน 5 พันล้านเยนเพื่อสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ (หากใครสงสัย โปรเจคภาพยนตร์เรื่องนี้ทาง Shueisha ไม่ได้ร่วมลงทุนใด ๆ เป็นเพียงแค่เจ้าของลิขสิทธิ์ที่ขายให้กับผู้สร้าง ทำให้ไม่มีสิทธิมีเสียงในการออกความเห็นเกี่ยวกับการดัดแปลงในครั้งนี้)

อย่างไรก็ตาม คุณ Torishima ก็เผยว่าเงิน 5 พันล้านเยนมันคิดเป็น 60-70% กำไรทั้งปีของทาง Shueisha ซึ่งในช่วงเวลานั้นเป็นปริมาณเงินที่พวกเขาไม่สามารถจ่ายได้ “เอาเท่าที่ผมคิดหลังจากเห็นสิ่งที่ Hollywood ทำไว้นะ ผมคงจะบอกเรายอมจ่าย 5 พันล้านเยน แลกกับสิทธิการจัดจำหน่ายทั้งหมดในเอเชีย และคุณมั่นใจได้เลยว่าจะได้เงินคืนมาอย่างคุ้มค่าแน่นอน ผมคงจะไปต่อรองและได้สิทธิ์นั้นอย่างถูกต้อง”

ในส่วนของหัวข้ออื่น ๆ ของการบรรยายได้แก่ การลดลงของยอดพิมพ์นิตยสารและมังงะ, ปัญหาของศิลปินใหม่ในการเสนอผลงสานยุคที่มังงะดิจิตอล, Webtoon และความจำเป็นของการผสมผสานสื่อเพื่อขายมังงะในโลกปัจจุบัน

Source : Big Globe News (Daisuke Koyama), @ochimusha108 via ANN