น้อยครั้งนักที่อาจารย์ Tomino Yoshiyuki ปรมาจารย์ผู้ให้กำเนิดซีรีส์ Gundam จะมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับอนิเมชั่นเรื่องอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ผลงานของตนเอง ล่าสุดอาจารย์ Tomino ได้เปิดสัมนาพิเศษที่มหาวิทยาลัย Takarazuka ใน Tokyo สำหรับนักศึกษาในสาขามีเดียและอาร์ต หนึ่งในหัวข้อที่อาจารย์ Tomino พูดถึงนั่นคืออนิเมชั่นเจ้าของรางวัล Oscar ปีล่าสุดอย่าง Spider-Man: Into the Spider-Verse โดยเขาได้พูดว่า “มันเป็นอนิเมะที่ประหลาดมาก”

อาจารย์ Tomino ได้เผยว่าภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้มีฉากทดลองอยู่มากและยังมีรายละเอียดในการสร้างที่มากมายมหาศาล “ทุกคนได้ทุ่มเททุกอย่างให้มัน” อาจารย์ Tomino กล่าว และเขายังเผยว่าตัวเขาชื่นชอบงานอนิเมชั่นแบบดิจิตอลสมัยใหม่ ที่ช่วยให้ออกแบบฉากแอ็คชั่นได้สดใหม่ ทำให้ Spider-Man: Into the Spider-Verse เหนือชั้นขึ้นไปอีกระดับ

อาจารย์ Tomino กล่าวว่าเขาใช้เวลาคิดเป็นอาทิตย์เพื่อหาสาเหตุที่อนิเมชั่นเรื่องนี้คว้ารางวัล Oscar ในสาขาอนิเมชั่นยอดเยี่ยมมาครอง “ในตอนแรกมันดูเหมือนภาพยนตร์คนแสดงและยังมีฉากทดลองแนวทางใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ ซึ่งคนอเมริกาแล้วนี่อาจจะเป็นครั้งแรกของพวกเขาที่ได้ชมอนิเมชั่นที่ไม่ได้ทำมาเพื่อเน้นเด็ก ๆ ผมไม่สามารถประเมินคุณค่าของมันได้ แต่หากพูดถึงด้านเทคนิคภาพยนตร์แล้ว ผมคิดว่าทีมงานทุกคนพยายามอย่างมากเพื่ออัดคุณภาพเข้าไปในหนังแบบเต็มที่”

อาจารย์ Tomino กล่าวเสริมว่าอยากให้คนทำอนิเมชั่นสร้างงานที่เหนือกว่า Spider-Man: Into the Spider-Verse และภาพยนตร์ทุนสูงเรื่องอื่้น ๆ “หากคนทำงานวงการอนิเมชั่นมีความคิดที่จะก้าวข้ามมัน ผมอยากให้พวกคุณเก็บไอเดียนั่นไว้ในความคิด ประมาณว่า ฉันจะต้องก้าวข้าม Star Wars ให้ได้เลย และผมคงดีใจมาก ๆ หากคุณทำได้สำเร็จจริง ๆ ”

อาจารย์ Tomino กล่าวในช่วงท้ายว่ามีแนวคิดในการเปรียบเทียบตัวเองเทียบเท่ากับผู้สร้างอนิเมชั่นผู้ยิ่งใหญ่เช่น Miyazaki Hayao หรือ Takahata Isao เขาได้เตือนว่า “อนิเมะมันคือผลงานที่สร้างโดยทีมและผู้คนที่คอยพูดถึงงานคุณ” หรือกล่าวอีกนัยว่านี่พรสวรรค์ไม่ใช่เกมที่มีแพ้ชนะ โดยอาจารย์ Tomino กล่าวว่าที่เขาทำงานอย่าง Gundam ออกมาได้เพราะเขาพบกับ Miyazaki และ Takahata นั่นเอง

Source : Mainichi Shimbun’s Mantan-Web (link 2) via ANN