รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าประชากรเด็กในญี่ปุ่นลดลงต่อเนื่องเป็นปีที่ 38 และยังคงดำเนินต่อไป

จำนวนประชากรของเด็กที่อายุต่ำกว่า 15 ปีในญี่ปุ่นนั้น อยู่ที่ 15.22 ล้านคน เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ถือว่าลดลงกว่าปีก่อน 180,000 คน นับเป็นร้อยละ 1.2 สำนักงานสถิติของญี่ปุ่นยังรายงานว่าเป็นจุดต่ำสุด เมื่ออิงจากฐานข้อมูลสถิติที่เริ่มนับตั้งแต่ปี 1950 ซึ่งข้อมูลดังกล่าวได้ถูกนำมาเผยแพร่ก่อนวันเด็กแห่งชาติญี่ปุ่น หรือเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

อัตราการเกิดในญี่ปุ่นยังคงต่ำ ท่ามกลางความขาดแคลนการสนับสนุนเหล่าผู้หญิงทำงาน ที่จะต้องรับภาระทั้งงานบ้านและบทบาททางสังคมอื่น ๆ เช่นเดียวกับชั่วโมงการทำงานที่ยาวเป็นพิเศษ และต้นทุนการศึกษาที่สูง จากรายงานของสำนักงานสถิติญี่ปุ่นระบุว่าประชากรเด็กมีเพียงร้อยละ 12.1 ของประชากรทั้งหมด ถือว่าญี่ปุ่นอยู่ในอันดับต่ำที่สุดในบรรดาประเทศที่มีประชากเกิน 40 ล้านคน ซึ่งตามหลังมาด้วยเกาหลีใต้ที่ร้อยละ 12.9, อิตาลี และเยอรมนี ที่ร้อยละ 13.4

ในปี 2017 โดยเฉลี่ยตลอดชีวิตของหญิงญี่ปุ่นจะให้กำเนิดบุตรเพียง 1.43 คน ใกล้เคียงกับหญิงในสหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร ซึ่งอยู่ที่ 1.8 คน จากสถิติล่าสุดของรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่าจำนวนการเกิดของประชากรในปี 2018 นั้นลดลงมาอยู่ที่ 921,000 คน ถือว่าต่ำที่สุดนับตั้งแต่มีการจัดทำสถิติมาตั้งแต่ปี 1899 จำนวนประชากรทั้งหมดของญี่ปุ่นลดลงเป็นประวัติการณ์ถึง 448,000 คน จนอยู่ที่ 126 ล้านคน ซึ่งคาดการณ์ว่าในปี 2050 จะลดลงเหลือต่ำกว่า 100 ล้านคน เว้นแต่จะมีการเปิดให้ชาวต่างชาติเข้ามาจำนวนมาก ซึ่งเมื่อเดือนก่อน ญี่ปุ่นก็เริ่มเปิดช่องทางให้แรงงานต่างชาติมากขึ้น เพื่อลดความตึงเครียดในการขาดแรงงาน

นายกรัฐมนตรี Abe Shinzo กล่าวว่าความชราภาพและอัตราการเกิดที่ต่ำนั้นเป็นวิกฤติระดับชาติ เขาสัญญาว่าจะใช้แรงงานและแผนการปฏิรูปอื่น ๆ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของทุกครอบครัวที่ไม่กล้ามีบุตร

จากอัตราการเสียชีวิตที่ต่ำ อายุประชากรโดยเฉลี่ยที่ยืนยาว ก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายในการดูแลผู้สูงอายุ และประกันสังคมที่เพิ่มขึ้น ทางด้านนิติบัญญัติฝ่ายอนุรักษ์นิยมของรัฐบาล Abe กล่าวโทษผู้สูงอายุ และคนที่ไม่อยากมีบุตร ว่าเป็นสาเหตุเกี่ยวกับแนวโน้มทางประชากรในระยะยาว ต่างกับนาย Asou Tarou รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่เพิ่งกล่าวขอโทษไปเมื่อต้นปี ในกรณีที่เคยกล่าวในทำนองเดียวกัน

Source: JapanToday