ผลงานศิลปะแห่งฤดูกาลที่ทานได้ จากฝีมือนักชงชาแห่งเกียวโต ที่มีตำนานมากว่า 187 ปี

แต่ละฤดูกาลในญี่ปุ่นนั้นล้วนแต่มีเอกลักษณ์ของตนเองแตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิง และวัฒนธรรมญี่ปุ่นเองก็มีความกระตือรือร้นในการปรับตัวจากฤดูกาลหนึ่งไปอีกฤดูกาลหนึ่งอย่างสอดคล้องและแนบเนียน แม้แต่ธรรมชาติเองก็เช่นกัน อย่างที่เห็นได้จากใบไม้ที่เปลี่ยนสีไปตามฤดูกาลอย่างช้า ๆ เช่นพอหมดช่วงฤดูซากุระ ก็เข้าสู่เวลาของต้นวีสเตียเรีย (Wisteria) และต้นเนโมฟีลา (Nemophila) ที่จะออกมาต้อนรับช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ

ดาวเด่นรายต่อไปที่จะมาเบ่งบานให้ชมหลังเข้าสู่หน้าฝน คือต้นไฮเดรนเจีย (Hydrangea) เริ่มต้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป ซึ่งทางร้าน Itokyuemon ผู้จำหน่ายน้ำชาและขนม ก็ได้เตรียมตัวต้อนรับฤดูกาลนี้ด้วยอีกวิธีหนึ่งที่ชาวญี่ปุ่นนิยมทำกันเมื่อเปลี่ยนฤดูกาล คือการคิดเมนูขนมที่เข้ากับบรรยากาศออกมานั่นเอง

สาขาหลักของร้าน Itokyuemon นั้นอยู่ที่เมืองอุจิ จังหวัดเกียวโต ที่เป็นแหล่งขึ้นชื่อของชาเขียวคุณภาพสูง รวมถึงยังเป็นที่ตั้งของวัดมิมุโระโตะ หนึ่งในจุดชมดอกไฮเดรนเจียที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย และเมนูที่ได้แรงบันดาลใจจากต้นไฮเดรนเจียของทางร้าน คือ “Ajisai Parfait” (หรือที่แปลว่าพาร์เฟ่ต์ไฮเดรนเยีย) นั่นเอง

จุดเด่นของเจ้าพาร์เฟ่ต์ราคา 1,180 เยน (ราว 340 บาท) นี้ คือเหล่าขนมสีลาเวนเดอร์ และสกายบลู นั่นคือขนม “คินตง” ที่ทำจากมันหวานและเกาลัดหวานผสมกัน นอกจากนี้ยังมีคุกกี้ชาเขียวรูปใบของต้นไฮเดรนเจีย เยลลี่บดหยาบ ไอศกรีมชาเขียว วุ้นชาเขียว และไซรัปชาเขียวสุดเข้มข้นที่ด้านล่างสุด

หากร่างกายยังไม่พร้อมปะทะไอศกรีมพาร์เฟ่ต์ได้ จะเปลี่ยนมาเป็นปันนาค็อตตาไฮเดรนเจีย ราคา 540 เยน (ราว 160 บาท) ที่มาพร้อมกับเยลลีกลิ่นเลมอน รองด้วยพุดดิ้งชาเขียวสุดละมุนก็ได้

และสุดท้าย หากคุณประทับใจในตัวขนมคินตง และอยากทานโดยไม่ต้องซื้อคู่กับไอศกรีม ทางร้านก็มีจำหน่ายในราคาชุดละ 777 เยน (ราว 230 บาทต่อ 3 ชิ้น) ซึ่งจะมีขายทั้งที่ร้านหลักที่เมืองอุจิ และที่ร้านของฝากในสถานี JR เกียวโต กับสถานีอุจิ เช่นกัน

ในเวลาที่เขียนข่าวนี้ เมนูไฮเดรนเจียพาร์เฟ่ต์นั้นวางจำหน่ายแล้ว ส่วนไฮเดรนเจียปันนาค็อตตา จะตามมาในเดือนมิถุนายน และจะจำหน่ายจนถึงช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้เท่านั้น

อนึ่ง ดอกไฮเดรนเจียนั้นไม่สามารถรับประทานได้เพราะเป็นดอกไม้มีพิษอันตรายนะครับ – ผู้เขียน

เปิดลายแทงไว้สำหรับตามรอย
ร้านอิโตคิวเอมอน (สาขาหลัก) / Itokyuemon (main branch) / 伊藤久右衛門(本店)
ที่ตั้ง: จังหวัดเกียวโต, เมืองอุจิ โตะโดอาระมาคิ 19-3 / Kyoto-fu, Uji-shi, Todoaramachi 19-3 / 京都府宇治市莵道荒槇19-3
เวลาทำการ: 10:00 – 18:30 น.
เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

Source: Itokyuemon@Press via SoraNews24