องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ JAXA ได้มีแผนการสุดยิ่งใหญ่ประจำปี 2020 โดยพวกเขาได้ร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยโตเกียว และ คณะกรรมการจัดงานกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในโตเกียว เพื่อที่ทำการส่ง Gunpla ออกสู่อวกาศ

โดยโครงการนี้ ทางทีมงานจากมหาวิทยาลัยโตเกียวพัฒนา G-Satellite ขนาดเล็กที่บรรจุ Gunpla RX-78-2 Gundam และ Char Zaku II จากนั้นทาง JAXA จะทำทำการปล่อยขึ้นสู่อวกาศจาก โมดูลห้องทดลองของญี่ปุ่นในสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งจะเริ่มระหว่างเดือนมีนาคม และ เมษายน 2020

G-Satellite ที่บรรจุ Gunpla ทั้งสองตัวจะทำการโคจรรอบโลก โดยจะส่งข้อความสนับสนุนขณะที่โคจรรอบโลก ทางทีมจะติดตั้ง RX-78-2 ไว้ด้านบนส่วน Char Zaku II จะอยู่ที่ห้องนักบินของ G-Satellite

ทาง JAXA จะสร้างพวกมันให้เหมาะกับพื้นที่ด้วยสีและวัสดุพิเศษเพื่อให้พวกมันทนต่อสภาวะที่รุนแรงได้ โดยพวกเขาปรับแต่งดวงตาของกันดั้มให้หมุนเวียนไปตามสีของโลโก้โอลิมปิกทั้ง 5 ในขณะที่ G-Satellite จะมีขนาด 10 x 10 x 30  ซม. และจะมีกระดานติดตั้งข้อความทักทายด้วย

สำหรับ G-Satellite เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ One Team Project ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง Tokyo 2020 และผู้สร้างชาวญี่ปุ่นหลายคน โดยมันจะมาถึง JAXA ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2019 และจะแถลงข่าวในเดือนธันวาคม 2019 ซึ่งจะพูดถึงรายละเอียดของมันด้วย

มารอดูกันว่าโครงการนี้จะยอดเยี่ยมขนาดไหน

Source : JAXA official collaboration website via Wowjapan