รถติดคือเรื่องน่าหงุดหงิดระดับท็อปของเหล่าผู้ใช้ถนนในบ้านเรา แต่กับประเทศญี่ปุ่นที่มีการเดินทางด้วยรถไฟเป็นการเดินทางหลักนั้น แม้จะเป็นการเดินทางที่รวดเร็วและสะดวก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาอะไรเลยอย่างเช่นช่วงเวลาเร่งรีบที่คนอัดกันชนิดที่ว่าเป็นปลากระป๋อง ซึ่งบางครั้งนั้นก็กลายเป็นช่องว่าให้เหล่าผู้ไม่ประสงค์ดี ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ พวกโรคจิตชอบลวนลามบนรถไฟ  โดยอาศัยความเบียดเสียดในรถไฟเพื่อหาจังหวะแอบลวนลามผู้โดยสารคนอื่น ทำให้ในบางครั้งก็อยากที่จะหาคนร้ายพบด้วยปริมาณคนบนรถไฟที่หนาแน่นสุดๆ

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นที่ชื่อว่า@7bo8rtWwXXl8GdE ได้บอกว่าเธอเองก็ตกเป็นเหยื่อของพวกโรคจิตอยู่หลายครั้งในช่วงวัยรุ่น แต่เมื่อถึงช่วงชีวิตหนึ่งจำนวนครั้งการถูกลวนลามของเธอก็ลดลงอย่างน่าตกใจ ซึ่งนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่อะไรเป็นสาเหตุที่มันลดลงกันนะ

“พอเรียนจบมัธยมปลาย ฉันก็ไม่ใช่นักเรียน และไม่ได้ใส่ชุดนักเรียนอีกเลย นับแต่นั้นมา ความถี่ที่ฉันถูกลวนลามก็ลดลงเป็นอย่างมาก พอรู้สึกตัวได้ มันก็ทำให้รู้สึกสิ้นหวังจริง ๆ

พวกมันพอเห็นชุดนักเรียน ก็รู้ว่าเด็กผู้หญิงเหล่านั้นยังเป็นผู้เยาว์ ประเทศนี้มันเป็นบ้าอะไรที่เครื่องแบบนักเรียนกลายเป็นสัญลักษณ์ว่าคนที่สวมใส่จะต้องถูกลวนลาม

ผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกหลายคนต่างออกมาแชร์ประสบการณ์ที่คล้ายๆ กัน

“เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับฉันเหมือนกัน ฉันถูกลวนลามบ่อยสมัยอยู่มัธยมปลาย แต่ทันทีที่เข้ามหาลัยมันก็หยุดลงทันที มันมีพวกแปลกๆ อีกมากที่หลงไหลในเด็กม.ปลาย และเป็นพวกโลลิคอน”

“ฉันรู้สึกแย่มากที่มีผู้ชายจำนวนมากรู้สึกหื่นกระหายกับผู้เยาว์”

“พวกเขาอาจจะคิดว่าเพราะเป็นผู้เยาว์ ทำให้เหยื่ออาจจะไม่ทันรู้ตัวว่าเกิดอะไรขึ้น และจะทำเป็นเงียบ สุด้ายก็กลับบ้านไปร้องไห้จนหลับไป”

“มันเป็นเพราะพวกตัวละครในการ์ตูนโป๊ หรือหนังโป๊มักจะเป็นเด็กม.ปลายยังไงล่ะ พวกเขาควรจะแบนสื่อพวกนั้นให้หมด”

“ฉันอยากให้ตำรวจหญิงปลอมตัวเป็นเด็กม.ปลายเพื่อตามจับโรคจิตพวกนี้ให้หมดจริงๆ”

“ฉันเริ่มคิดจริงๆแล้วว่าพวกเขาควรทำชุดนักเรียนหญิงให้เหมือนชุดสูทที่เป็นชุดดำเต็มตัวพร้อมกางเกงขายาว”

“หลังจากที่เข้ามหาลัย และเลิกใส่ชุดนักเรียน ฉันก็ไม่เคยเจอพวกโรคจิตอีกเลย จนกระทั่งช่วงหางานที่กลับมาใส่ชุดสูทดำเพื่อไปสัมภาษน์งาน ก็กลับมาตกเป็นเป้าอีกครั้ง พวกเขาคิดว่าแค่เพราะผู้หญิงใส่เครื่องแบบแล้วจะไม่ทำให้เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมารึไง”

อย่างไรก็ตามเครื่องแบบนักเรียนก็ยังถือเป็นสิ่งจำเป็นในระบบของโรงเรียนมัธยมปลายในญี่ปุ่น การจะให้เลิกใช้ชุดนักเรียนไปเลยคงเป็นไปไม่ได้ หรือบางทีถ้าอนุญาตให้พวกเขาใส่ชุดปกติและเปลี่ยนเป็นชุดนักเรียนเมื่อถึงโรงเรียนและเปลี่ยนกลับเมื่อจะกลับบ้าน ก็อาจจะเป็นทางป้องกันหนึ่งที่เป็นไปได้ก็ได้

Source: Twitter/@7bo8rtWwXXl8GdE