หน้าเข้ม ซอสเข้ม เมื่อวัฒนธรรมการแสดงมาอยู่บนโต๊ะอาหาร กับถ้วยใส่ซอสลายคาบุกิ

406 views

การพบกันครั้งนี้จะทำให้หนึ่งในศิลปะเก่าแก่ของญี่ปุ่น ได้มาโลดแล่นอยู่ในชีวิตประจำวันของคนรุ่นใหม่ได้อีกครั้ง บนโต๊ะอาหาร

คาบุกิ หรือละครญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์หนึ่งคือการแต่งหน้าที่ไม่เหมือนใคร เป็นศิลปะการแสดงที่ทั้งคนญี่ปุ่นและคนต่างชาติชื่นชอบ การได้มาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วได้ชมละครคาบุกิด้วย ยิ่งทำให้เข้าถึงประสบการณ์วัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่นเป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันคาบุกิก็ยังคงปรากฎอยู่ตามสื่อแขนงอื่น ๆ ในญี่ปุ่น ให้ผู้คนได้รู้จัก โดยเฉพาะกับสไตล์การแต่งหน้าแบบ “คุมะโดริ” ที่ใครเห็นแล้วร้องอ๋อทันทีว่านี่คือคาบุกิ

เมื่อวัฒนธรรมเก่าแก่ยังมีลมหายใจอยู่ แถมคราวนี้ยังพกติดตัวกลับบ้านได้อีกด้วย ในรูปแบบของถ้วยใส่ซอส แน่นอนว่าด้วยความเป็นญี่ปุ่น การออกแบบผลิตภัณฑ์แม้จะเป็นสิ่งของที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ให้มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร ก็เป็นเรื่องที่เขาถนัดนัก กับถ้วยซอสใบนี้ เพียงแค่เทโชยุ ซีอิ๊ว หรือซอสอะไรก็ได้ที่ไม่ข้นลงไป จะปรากฏเป็นรูปใบหน้าลวดลายแบบคุมะโดริ แบบเดียวกับที่เคยเห็นจากนักแสดงคาบุกิ จากลายพิมพ์บนถ้วยที่อาศัยความตื้นลึกในการกำหนดความหนาของซอสบนถ้วยนั่นเอง

ถ้วยซอสลายหน้าคุมะโดรินั้นมี 6 แบบ ต่างกันไปตามแต่ละตัวละคร มองเผิน ๆ หรือสำหรับมือใหม่อาจจะเห็นว่ามันคล้าย ๆ กันหมด แต่จริง ๆ แล้วมันก็ไม่เหมือนกันหรอกนะ มาลองไล่ลำดับกันดู

ยักโกะ (奴)

อิปปงกุมะ (一本隈)

นิฮงกุมะ (二本隈)

สุจิกุมะ (筋隈)

มุคิมิกุมะ (むきみ隈)

ซารุกุมะ (猿隈)

ถ้วยซอสชุดคาบุกินี้มีวางจำหน่ายที่ร้าน Village Vanguard อันละ 486 เยน (ราว 140 บาท) ซึ่งหลังจากวางจำหน่ายก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนเกลี้ยงร้าน ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการผลิตเพิ่มเพื่อรีสต๊อกสินค้า

Source, images: Village Vanguard via SoraNews24