แม้แต่ในประเทศญี่ปุ่นที่ซึ่งอาจถือได้ว่ามีสังคมที่ผู้คนมักจะไม่รบกวนคนแปลกหน้ากันสักเท่าไหร่ แต่ถึงแบบนั้นก็ยังมีกลุ่มคนที่คิดว่าวิธีการช่วยเหลือจิตวิญญานของใครสักคนคือการไปเคาะประตูบ้าน หรือเดินไปหยุดคนที่กำลังเดินอยู่เพื่อชวนมาพูดคุยเกี่ยวกับลัทธิของตนเองอยู่ ซึ่งปัญหานี้ก็ถือได้ว่ายังเป็นปัญหาที่ยังคงพบเห็นได้อยู่เรื่อยๆ ในญี่ปุ่น และด้วยความที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะพยายามรักษามารยาททางสังคมอยู่พอตัว บางครั้งมันก็อาจเป็นเรื่องยากที่จะบอกไปว่า “หยุดพูดกับฉันสักที!”

แต่วันนี้ผู้ใช้ทวิตเตอร์ญี่ปุ่นท่านหนึ่งที่ชื่อว่า @sanma_mama ก็ได้มีเทคนิคการรับมือกับเหล่าผู้ชักชวนเข้าลัทธิเหล่านี้โดยไม่ต้องบอกไปตรงๆ ว่าหุบปากซะ

เนื้อหาของโพสท์มีดังนี้

ผู้เผยแพร่ลัทธิ: ”ผมขอรบกวนเวลาสักครู่ได้ไหมครับ?”

ฉัน: ”ที่จริงตอนนี้ฉันค่อนข้างจะยุ่งอยู่นะ”

ผู้เผยแพร่ลัทธิ: ”ได้โปรดอย่าพูดแบบนั้นเลย ผมแค่ต้องการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวในพระคัมภีร์ที่จะเป็นประโยชน์อย่างมากกับชีวิตของคุณ”

ฉัน: “งั้นหลังจากคุณพูดเกี่ยวกับพระคัมภีร์จบ ฉันขอรบกวนของคุณเวลามากเท่าที่จะมากได้เพื่อคุยเกี่ยวกับอนิเมะได้ไหม”

ผู้เผยแพร่ลัทธิ: ”แต่ผมไม่ได้สนใจเกี่ยวกับเรื่องพวก…”

ฉัน: “นั้นแหละความรู้สึกผม”

วิธีแก้ปัญหาสุดไม่เหมือนใครของ @sanma_mama นั้นเรียกได้ว่าชนะเลิศจริงๆ มีพูดคนมากมายที่ถูกใจวิธีนี้และเข้ามาคอมเมนท์กันอย่างล้นหลาม

“นั้นเป็นวิธีแก้ปัญหาที่มีประโยชน์สุดๆ”
“โคตรอัจฉริยะ คราวหน้าต้องลองใช้วิธีนี้บ้างถ้าต้องเจอกับคนพวกนี้”
“อ้า ถ้างั้นคราวหน้าที่เจอคนมาพยายามชวนคุยเกี่ยวกับลัทธิ ฉันก็สามารถหยุดพวกเขาได้ด้วยการพุดเกี่ยวกับเนื้อหาในนิตยสารจัมป์ฉบับล่าสุดสินะ”

อย่างไรก็ตามถ้าคุณคิดจะไล่พวกเผยแพร่ลัทธิให้ไปพ้นๆ ด้วยวิธีนี้ก็ต้องระวังสักหน่อยไม่พูดเนื้อหาเกี่ยวกับอนิเมะหรือไลท์โนเวลมากเกินไป ไม่งั้นเนื้อหาของบางเรื่องอาจพาให้พวกเขาวกกลับมาหาประเด็นความเชื่อต่างๆ ได้เช่นกัน

Source: Twitter/@sanma_mama via Soranews24