เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาทางผู้เขียนเรื่อง Naruto อย่างอาจารย์ คิชิโมโตะ มาซาชิ ได้จัดงานแถลงข่าวเกี่ยวมังงะเรื่องใหม่ Samurai 8: Hachimaruden ที่จะเขียนเรื่องโดยอาจารย์ คิชิโมโตะ และวาดโดยอาจารย์ โอคุโบะ อากิระ

โดยอาจารย์ คิชิโมโตะ เริ่มต้นจากการพูดถึง Naruto ที่เขาได้เขียนต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 1999 มาจนถึงปี 2014 โดยหลังจากที่เขาได้เขียนมังงะไซด์สตอรี่ Naruto: The Seventh Hokage and the Scarlet Spring จบลงไปเมื่อปี 2015 อาจารย์ คิชิโมโตะ ได้บอกว่าในที่สุดเขาก็ได้รู้สึก “ปลดปล่อย” “ผมรู้สึกเหนื่อยมากจนเหมือนสูญเสียพลังงานที่จะเขียนมังงะแล้ว” เขาได้พูดออกมาแบบนั้นพร้อมกับหัวเราะออกมา แต่ถึงจะเป็นแบบนั้น แม้ว่าเขาจะเขียนมังงะเรื่องหนึ่งมานานพอจะได้เห็นเด็กน้อยที่ได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ แต่ก็ใช้เวลาเพียงสองเดือนเท่านั้นที่ทำให้เขาคิดว่า “ผมอยากเขียนมังงะอีกครั้ง”

“ผมอาจจะรู้สึกเหมือนว่าได้ทุ่มเทใส่ทุกอย่างที่มีลงไปใน Naruto หมดแล้ว แต่ในใจของผม ผมยังรู้ดีว่านั้นมันยังไม่สมบูรณ์แบบ และความรู้สึกนั้นมันก็ยังติดค้างอยู่ในใจมาตลอด ในช่วงเวลาที่ผมได้เขียน Naruto จบลง ผมรู้สึกเหมือนว่าการเขียนมังงะมันเพิ่งจะเริ่มเข้าล็อคในตัวผมเอง และผมอยากจะส่งต่อมันไปยังผลงานต่อไปของผม”

Samurai 8: Hachimaruden เป็นการผสมผสานเรื่องราวของซามูไร และ ไซไฟ “ผมรักไซไฟ และ ซามูไร ผมก็เลยอยากที่จะเขียนมังงะเกี่ยวกับหัวข้อทั้งสองนั้น แต่ดูจากอายุของผมเองแล้วมันคงไม่สมเหตุสมผลที่จะทุ่มตัวเองให้กับมังงะแบบนั้น ผมเลยตัดสินใจที่จะรวมสองหัวข้อนั้นเป็นผลงานหนึ่งเดียวขึ้นมา” อาจารย์คิชิโมโตะยังได้บอกอีกว่าจริงแล้วผลงานแรกที่เขานำเสนอให้กับทางชูเอย์ฉะเอง ก็เป็นเรื่องราวของซามูไรเหมือนกัน แม้ว่ามันจะไม่ชนะรางวัลอะไรเลยก็ตาม “มังงะเรื่องนี้จึงเป็นเหมือนการแก้แค้นในรอบนั้น” เขากล่าวออกมาพร้อมกับหัวเราะ

อาจารย์คิชิโมโตะ ได้บอกว่า Samurai 8: Hachimaruden อาจจะเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ยากกว่า Naruto เพราะเขาเปิดเรื่องด้วยหลายหน้าที่อุดมไปด้วยศัพท์เฉพาะทางมากมาย แต่เขาก็พยายามเต็มที่เพื่อที่จะทำให้เรื่องราวสามารถย่อยให้เข้าใจได้ “ถ้าคุณเป็นนักวาดมือใหม่ ผมคงไม่แนะนำให้เริ่มต้นที่แนวไซไฟ แต่สำหรับผมคิดว่ามันเป็นทางที่จะออกห่างจากความเป็น Naruto ได้”

ส่วนเหตุผลที่ผลงานในครั้งนี้ได้อดีตผู้ช่วยของเขาอย่างอาจารย์โอคุโบะมาเป็นผู้วาดภาพประกอบให้นั้น อาจารย์คิชิโมโตะได้อธิบายไว้ว่า เมื่อเป็นการเขียนมังงะรายสัปดาห์มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำมันด้วยตัวคนเดียว ในตอนที่เขียน Naruto อยู่นั้นเมื่อถึงจุดหนึ่งอาจารย์คิชิโมโตะก็เริ่มจะเพียงแค่ร่างภาพในแต่ละตอนเพื่อให้โอคุโบะช่วยงานต่อ เขายังพูดอีกว่า “มันออกจะยากที่จะยอมรับอย่างตรงไปตรงมา แต่งานภาพของโอคุบะมันเยี่ยมมากจนในใจผมเองก็รู้สึกช่วยไม่ได้ที่จะต้องยอมรับความพ่ายแพ้”

เมื่อถูกถามว่า Samurai 8: Hachimaruden จะออกมาน่าสนใจมากกว่า Naruto ไหม อาจารย์คิชิโมโตะก็ตอบว่า “ผมคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้นิดหน่อยระหว่างที่ยังเขียน Naruto อยู่ แต่ในตอนนี้ผมมีจิตสำนึกต่อสังคมมากขึ้นแล้ว และผมอยากที่จะใส่มันเข้าไปในมังงะเรื่องต่อไปของผม” เขายังได้กล่าวอีกว่าหนึ่งในธีมหลักของเรื่องคือ “มันโอเคที่จะไม่สมบูรณ์แบบ”

“ผมรู้ว่ามันค่อนข้างจะย้อนแย้ง พอบอกว่า ‘ผมอยากจะเขียนมังงะที่สมบูรณ์แบบ ’เพื่อที่จะให้มันมีธีมเป็น ‘มันโอเคที่จะไม่สมบูรณ์แบบ’ แต่มันก็เป็นเพราะความไม่สมบูรณ์ของ Naruto ที่ผลักดันให้ผมอยากจะเขียนมังงะเรื่องต่อไป และหลังจากที่มันจบลง ความไม่สมบูรณ์ของมันก็จะเป็นแรงผลักดันให้ผมเขียนเรื่องต่อไปอีกหลังจากนั้น”

ส่วนเรื่องที่ว่ามังงะเรื่องนี้จะยาวแค่ไหนอาจารย์คิชิโมโตะก็เหมือนจะยังไม่ได้คิดไปถึงตรงนั้น “เอาว่าเราเริ่มกันที่ 10 เล่มกันไปก่อนตอนนี้ ผมจำได้ว่าครั้งหนึ่งผมเคยพูดว่า Naruto จะยาวแค่ 15 เล่ม เพราะงั้นสุดท้ายเดี๋ยวมันก็มาเกินเอง”

Samurai 8: Hachimaruden เริ่มลงในนิตยสาร Shonen Jump รายสัปดาห์ฉบับที่ 24 วางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งฉบับนี้เองก็นับเป็นนิตยสาร Jump ฉบับแรกของรัชศกเรวะอีกด้วย

Source: Comic Natalie via ANN