เมื่อวันพุธที่ผ่านมาทาง The Pokémon Company ได้มีการสตรีมงานแถลงข่าวเกี่ยวกับโปเกมอน ประจำปี 2019 ขึ้น โดยได้มีการอัพเดททั้งในส่วนของเกมโปเกมอน ภาคที่มีอยู่แล้วอย่าง Detective Pikachu เกมใหม่ๆ และระบบใหม่ๆ ที่แฟนๆ โปเกมอนจะได้พบตั้งแต่ปี 2019 นี้ไป

มาเริ่มกันที่อัพเดทใหม่จากเกม Detective Pikachu ของทาง Creatures กันก่อน ดูเหมือนว่าจากความสำเร็จของฉบับภาพนตร์ที่ได้ฉายไปแล้วนั้น จะทำให้ทางผู้สร้างอยากที่จะต่อยอดเกมนี้ออกมา โดยได้มีการประกาศว่าจะมีการพอร์ทเกมนี้เดิมที่เคยลงในเครื่อง Nintendo 3DS มาลงในเครื่อง Nintendo Switch พร้อมกับฉากจบแบบใหม่ แม้ว่าในประกาศนี้จะไม่ได้มีการชี้ชัดว่าเกมนี้จะกลายเป็นเกมใหม่ไปเลย หรือเป็นแค่ฉบับอัพเกรดจากของเดิม แต่ก็มีการยืนยันมาว่าฉากจบที่ผู้เล่นจะได้พบในเกมนี้จะแตกต่างจากฉากจบในฉบับภาพยนตร์แน่นอน

คิวถัดไปเป็นคิวของแอพและอุปกรณ์ใหม่ที่จะมาซัพพอร์ทให้กับเกมมือถือ ที่ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากทั่วโลกอย่าง Pokémon GO กันบ้าน โดยคราวนี้มาในชื่อโปรเจค Pokémon Sleep พร้อมกับคำโปรยที่ว่า “โปเกมอนจะเปลี่ยนแปลงการนอนของคุณเป็นความบันเทิง” โดยที่ตัวแอพจะเปิดให้ใช้งานได้ในปี 2020

โดยตัวแอพจะทำงานร่วมกับอุปกรณ์ตัวใหม่ที่ชื่อว่า “Pokémon GO Plus+” ซึ่งพัฒนาต่อมาจาก “Pokémon GO Plus” โดยอุปกรณ์ตัวใหม่นี้จะมีการทำงานหลักๆ เหมือนกับอุปกรณ์รุ่นเดิมในส่วนของการนำไปใช้เล่นกับ Pokémon GO แต่จะเพิ่มระบบการติดตามเวลานอนของผู้เล่นซึ่งสามารถส่งค่าไปยังมือถือผ่านบลูทูธสู่แอพ Pokémon Sleep ได้นั้นเอง

ต่อไปเป็นคิวของบริการระบบคลาวด์แบบใหม่ของที่มีชื่อว่า Pokémon Home สำหรับทั้ง Nintendo Switch, iOS และ Android โดยระบบนี้จะทำให้เหล่าเทรนเนอร์สามารถนำโปเกมอนจากเกม Pokémon GO, Pokémon Bank, Pokémon: Let’s Go, Pikachu!/Eevee! และภาคล่าสุดที่กำลังจะมาอย่าง Pokémon Sword/Shield มาฝากไว้ได้

โดยที่การนำโปเกมอนมาใส่ไว้ใน Pokémon Home จะเป็นแบบมาทางเดียวไม่มีขากลับเพราะจาก Pokémon Home จะสามารถส่งออกไปได้เพียงแค่สู่เกม Pokémon Sword/Shield เท่านั้น โดยที่ตัว Pokémon Home นี้จะมาพร้อมฟังก์ชันที่ให้ผู้เล่นสามารถแลกเปลี่ยนโปเกมอนกับทั่วโลกได้อย่างอิสระ โดยมีกำหนดที่จะปล่อยออกมาให้ได้ใช้งานกันในต้นปี 2020

และปิดท้ายกันด้วยเกมมือถือใหม่ล่าสุดที่ในคราวนี้ได้ DeNA มาเป็นผู้พัฒนาเกมให้ในชื่อเกมว่า Pokémon Masters โดยมีกำหนดที่จะปล่อยให้ได้เล่นกันในปีนี้ และจะมีการอัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมในเดือนมิถุนายน แต่มีการเกริ่นพอเป็นน้ำจิ้มไว้ว่าจะให้ผู้เล่นได้ “ต่อสู้ร่วมกับโปเกมอนเทรนเนอร์คนโปรดจากสารพักซีรีส์โปเกมอนที่ผ่านมา”

โดยไอเดียดั้งเดิมของเกมนี้มาจากคุณ Sugimori Ken จากทาง GAME FREAK ที่ได้เสนอขึ้นมาว่าอยากทำเกมที่รวมเอาเหล่าเทรนเนอร์จากทุกๆ ซีรีส์ที่ผ่านมาไว้ โดยที่ก่อนหน้านี้เองทาง DeNA ก็เคยประกาศออกมาแล้วว่าจะมีการปล่อยเกมจากเฟรนไชนส์โปเกมอนในปีงบประมาณใหม่ที่จะถึงนี้

Source: The Pokemon Company live stream via ANN (1), (2), (3), (4)