กลุ่มสังคมคนเล่นดอลล์ในญี่ปุ่นร่วมกันตามหาข้อมูลเพื่อพา “ซากุระจัง” คืนให้กับเจ้าของ ผู้ถนุถนอมมากว่า 20 ปี

ที่ผ่านมาอาจเคยมีภาพจำติดตากันว่าโอตาคุนั้น ด้วยหลาย ๆ เหตุผล จะไม่ใช่คนที่ชอบออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ หากไม่มีความสนใจหรือความจำเป็นจะต้องไปจริง ๆ และนั่นก็ไม่ได้หมายความว่าภาพถ่ายระหว่างทริปของพวกเขาจะต้องเต็มไปด้วยทิวทัศน์หรือธรรมชาติแต่อย่างใด

กิจกรรมหนึ่งอันเป็นที่นิยมในกลุ่มคนเล่นดอลล์ หรือผู้ที่ชื่นชอบในการสะสมดอลล์ และเสื้อผ้าของดอลล์ นั้นคือการพาดอลล์ออกไปเที่ยวนอกบ้าน หรือที่เรียกกันว่า “doll no tabi” (การเดินทางของดอลล์) กล่าวคือพวกเขาจะพาดอลล์สุดที่รักของตัวเองออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ และถ่ายรูปคู่กับดอลล์ หรือให้ดอลล์เป็นตัวเอกของภาพถ่ายตลอดทั้งทริป

แต่เรื่องที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นของผู้ชื่นชอบดอลล์รายหนึ่ง ที่มีดอลล์สุดรักชื่อว่า “ซากุระจัง” ในวันที่เขาเดินทางไปเที่ยวที่เกาะเอโนชิมะ จังหวัดคานางาวะ หลังจากแวะคิตตี้คาเฟ่เพื่อทานไอศกรีมพาร์เฟ่ต์แล้ว ก็ได้ไปเดินชมวิวริมทะเลพร้อมกับซากุระจัง พลางชมตะวันตกดิน ก่อนที่ฝันร้ายจะเริ่มต้นขึ้น…

…เพราะซากุระจังถูกนกตัวใหญ่โฉบ และบินจากไป ดังปรากฏในภาพของผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม @izumichobits เพื่อนของคนรักดอลล์รายดังกล่าว ที่นำเอาเรื่องราวมาเผยแพร่บนโลกโซเชียล

ทงบิ หรือนกจำพวกเหยี่ยวขนาดเล็ก พบได้ตามชายฝั่งในจังหวัดคานางาวะ ซึ่งความร้ายกาจของมันก็ทำให้ทางคนในพื้นที่ต้องติดป้ายเตือนเกี่ยวกับพวกมันเอาไว้ ให้ระวังมันลงมาโฉบสัตว์เล็ก สิ่งของ หรืออาหารเมื่อหล่นลงพื้น หรือแม้แต่เมื่อยังอยู่ในมือ

ซึ่งจุดประสงค์ในการนำเอาเรื่องราวดังกล่าวมาเผยแพร่ของคุณ @izumichobits นั้นคือการร้องขอให้ทุกคนช่วยกันค้นหาซากุระจังที่หายไป เพราะเป็นดอลล์ที่เพื่อนของเธอรักมาก ดูแลรักษามากว่ายี่สิบปี เป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัว หากใครพบเจอหรือได้เบาะแสให้แจ้งมาที่เธอ หรือให้นำส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ภาพป้ายเตือนระวังนกโฉบ ถ่ายโดยผู้รักดอลล์ท่านอื่นที่โชคยังดี

ด้วยพฤติกรรมทุ่มเทของคุณ @izumichobits ในการช่วยเหลือเพื่อนของเธอ พูดได้ยากว่าไม่ว่าเจ้าของดอลล์ตัวจริงจะรู้สึกว่าเหตุนี้เป็นกรณีเดียวกับการลักพาตัวหรือลักขโมยหรือไม่ แต่ไม่ว่าอย่างไร ชาวเน็ตส่วนหนึ่งก็ได้เข้ามาแสดงความเห็นใจ และแบ่งปันประสบการณ์ด้วยกัน ดังเช่น

“เขาจะต้องทุกข์ใจมากแน่ ๆ ขอให้หาเจอนะ”
“เพิ่งเดินไปดูที่ชายหาดมา เริ่มตั้งแต่เกาะเอโนชิมะไปจนถึงชายหาดยุยกาฮามะ แต่ไม่มีวี่แววเลย”
“ในฐานะที่เป็นคนจังหวัดคานางาวะ และเล่นดอลล์เหมือนกัน มันอยู่เฉยไม่ได้ จะช่วยรีทวีตข้อความนี้นะ”
“ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเหยี่ยวมันจะทำแบบนี้ด้วย”
“มันน่าเศร้าตรงที่สิ่งที่เหลือไว้คือถุงเท้า และรองเท้าของซากุระจังนี่แหละ”

แม้ล่าสุดทางคุณ @izumichobits จะไม่มีการอัพเดตอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้แม้จะถูกรีทวีตไปแล้วกว่า 15,000 ครั้ง แต่เรื่องนี้ก็สอนให้ระวังว่าแม้แต่นกก็เป็นอันตรายได้หากเป็นประเภทนกล่าเหยื่อ การท่องเที่ยวในบริเวณที่มีนกประเภทดังกล่าวจึงต้องอาศัยความระมัดระวังและไม่ถือสิ่งของชิ้นเล็ก ๆ ไว้ในมือ เนื่องจากจะมีโอกาสถูกโฉบ หรือเกิดอันตรายอื่นใดขึ้นได้ และขอให้หาซากุระจังเจอนะ

Source: Twitter/@izumichobits via SoraNews24
Insert image: Wikipedia/Nekosuki600