ในญี่ปุ่นนั้นในเอกสารทางกฎหมายต่างๆ มักจะใช้ตรายาง (Hanko, Inkan) แทนการเซ็นชื่อ ซึ่งก็ถือเป็นระบบที่ใช้กันมาอย่างยาวนานในประเทศนี้ โดยแม้ว่ารูปแบบอักษรหรือดีไซน์จะต่างกันออกไปแต่หลักๆ แล้วก็จะมีลักษณะเป็นวงกลมที่มีตัวอักษรนามสกุลอยู่ในนั้น

แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าดีไซน์ของตรายางจะต้องออกมาน่าเบื่อเสมอไป อย่างที่ก่อนหน้านี้เราได้เคยนำเสนอตรายางลายโปเกมอน 151 ตัวแรกจากภูมิภาคคันโตกันไปแล้ว มาครั้งนี้ก็กลับมาอีกครั้งกับ Pokemon Pon สินค้าตรายางลายโปเกมอน ที่ในคราวนี้กลับมาพร้อมกับกองทัพโปเกมอนจากภูมิภาคโจโตอีกถึง 100 ตัวด้วยกันเลยทีเดียว

คำว่า Pon ใน Pokemon Pon ก็มาจากเสียงที่แสดงถึงการประทับตรานั้นเอง

โดยตรายางทั้งหมดจะถุกผลิตในรูปแบบของการสั่งทำ โดยการผสระหว่างภาพโปเกมอนที่คุณเลือกและอักษรนามสกุลของคุณเอง

ซึ่งในคราวนี้เองตรายางโปเกมอนนี้ก็ยังมีให้เลือกรูปแบบถึงสามแบบเช่นเคยไม่ว่าจะเป็นแบบไม้ที่สวยงามแบบเรียบง่าย หรือแบบทำจากเขาควายที่แสนหรูหรามีระดับ และแบบพลาสติกแสนสะดวกสบายที่สามารถเติมหมึกได้ในตัว

และถ้าคุณคิดว่าลายดูเล่นๆ แบบนี้จะเอามาใช้จริงได้ก็หายห่วง เพราะตรายางโปเกมอนรุ่นไม้และเขาควายนี้ได้รับการรับรองให้สามารถใช้ได้จริงกับเอกสารของธนาคารหลักๆ ในญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็น Sumimoto Mitsui, Mizuho, Mitsubishi UFJ, Risona และ Yucho รวมไปถึงการประทับตรารับพัสดุจากบริษัท Yamato, Sagawa และไปรษณีย์ญี่ปุ่น

และนอกจากจะนำไปใช้ประทับตราเอกสารต่างๆ ได้แล้วตรายางนี้ยังสามารถนำไปใช้กับอีกหลายเรื่องเช่นเวลาที่คุณอยากจะทิ้งชื่อของตัวเองไว้กับภาพโปเกมอนน่ารักๆ อย่างตามสมุดบัทึกผู้มาเที่ยวตามโรงแรมหรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ นอกจากนี้ตราประทับนี้ก็ไม่ได้จำกัดแค่เพียงนามสกุลเท่านั้น คุณสามารถเลือกที่จะใช้ชื่อจริง ชื่อสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่ชื่อบนโซเชียลมีเดียของคุณเองก็ได้ ตราบใดที่ชื่อของคุณยัดลงในวงกลมนี้ได้ โดยจำกัดอยู่ที่ 5-6 ตัวอักษรสำหรับตัวฮิรางานะและคาตาคานะ และ 6-7 ตัวอักษรสำหรับอักษรภาษาอังกฤษ

โดยตรายาง Pokemon Pon นี้สามารถสั่งทำออนไลน์ได้ผ่านทางร้านของ Hankos ไม่ว่าจะเป็นบน Rakuten หรือ Yahoo! โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 2,000 เยนสำหรับแบบพลาสติก ส่วนแบบไม้และเขาควายน้ำจะอยู่ที่ราคา 5,000 เยน และยังมีแบบแพ็คคู่ราคา 7,000 เยนที่จะได้รับทั้งแบบพลาสติกหนึ่งอันพร้อมกับแบบไม้หรือเขาควายน้ำอีกหนึ่งอัน ที่แม้ว่าจะไม่ได้มีส่วนลดพิเศษอะไรแต่ผู้ที่สั่งทำตรายางรุ่นนี้จะได้รับกล่องบรรจุภัณฑ์สุดน่ารักสำหรับการสั่งแพ็คคู่ และตรายางทุกอันจะมาพร้อมกับกระบอกสำหรับที่มีลวดลายโปเกมอนสุดน่ารักเช่นกัน

Source: PR Times via Soranews24