Jogenki Itadaki ถือได้ว่าเป็นร้านราเมงที่ค่อนข้างจะแตกต่างจากร้านราเมงทั่วๆ ไปอยู่สักหน่อย เริ่มที่ตัวซุปโดยซุปของราเมงทั่วไปที่นิยมใช้กันจะเป็นซุปโชยุ ซุปมิโซะ หรือซุปน้ำสต็อกหมู แต่ซุปที่เป็นทีเด็ดของร้านนี้กลับเป็นซุปไก่ ที่ทำขึ้นมาไก่อาเบโดริจากจังหวัดอิวาเตะ และยังมีความแปลกอย่างอื่นอีก นั้นก็คือการที่ใช้ขนมปังฝั่งเศสเป็นท็อปปิ้งอย่างหนึ่งของราเมงของที่นี่ด้วย

แต่ที่ทำให้ Jogenki Itadaki ไม่เหมือนใครสุดๆ ก็คืออาหารจานรองสุดคาดไม่ถึงอย่างการจับมือ

“บัตรจับมือ”

ใช่แล้วหากคุณจ่ายเพิ่มอีก 10 เยน จากราคาปกติชามละ 850 เยน เจ้าของร้าน Jogwnki Itadaki ก็จะออกมาจับมือกับคุณด้วยตนเอง

ซึ่งการจับมือนี้ก็ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในเมนูมาตั้งแต่ต้น โดยร้าน Jogenki Itadaki นั้นตั้งอยู่ที่เมืองซายามะ จังหวัดไซตามะ เปิดทำการมาตั้งแต่ปี 2017 โดยให้ความสำคัญอันดับหนึ่งกับการทำอาหารให้อร่อย บริการที่สุภาพ และความสะอาดของร้าน แต่ทั้งหมดนั้นก็ยังเป็นเพียงสิ่งที่ทุกร้านอาหารควรทำอยู่แล้ว เจ้าของร้านจึงเริ่มคิดหาสิ่งที่จะทำให้ร้านราเมงของเขาโดดเด่นขึ้นมา และเลือกที่จะเพิ่มความสนุกและบันเทิงให้กับลูกค้านั่นเอง ด้วยเหตุนี้เขาจึงเลือกใช้ไอเดียจากเหล่านักร้องหรือไอดอลที่มักจะมีการจัดงานจับมือขึ้นมา จึงนำมาปรับและทำให้ทางร้านมีบริการจับมือมาตั้งแต่ปี 2017 โดยในตอนแรกพวกเขาก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะมีใครที่ยอมจ่ายสิบเยนเพื่อจับมือจริงๆ ไหม “ถึงแม้พวกเขาจะไม่ได้ซื้อบัตรจับมือ แต่แค่มีมันอยู่บนเมนูก็น่าจะสร้างเสียงหัวเราะ และทำให้พวกเขาอารมณ์ดีได้แล้ว” เป็นสิ่งที่เจ้าของร้านคาดคิดไว้

คลิปโปรโมทร้านของ Jogenki Itadaki เองก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการทำการตลาดนอกกรอบเช่นกัน

เดิมที่แล้วเจ้าของร้านเตรียมพร้อมที่จะนำบัตรจับมือออกจากเมนูหากมันไม่ทำให้ลูกค้าแม้แต่หัวเราะเบาๆ ออกมา แต่สองผ่านไป ก็ยังคงมีลูกค้าราว 5-10 คนต่อเดือนที่ซื้อบัตรจับมืออยู่ดี ดูเหมือนลุกค้าบางท่านยินดีที่จะปิดมื้ออาหารของพวกเขาด้วยการจับมือกับชายผู้ทำมื้ออาหารนั้นขึ้นมา และตอนนี้บริการนี้ก็ได้กลายเป็นบริการถาวรของร้านไปเสียแล้ว

ข้อมูลร้าน

  • Jogenki Itadaki / 上気元いただき
  • ที่อยู่: Saitama-ken, Sayama-shi, Shimookudomi 610 /埼玉県狭山市下奥富610
    เปิดเวลา 11 น. – 23 น. (วันอาทิตย์ – วันอังคาร, วันศุกร์ – วันเสาร์), 11.00 น. – 14.30 น. (วันพุธ)
    และร้านปิดในวันพฤหัสบดี
  • Website

Sources: IT MediaTogetterJogenki Itadaki Facebook Page via Soranews24